VnSAT Logo
Nắng nóng và mưa lớn đe dọa chất lượng cà phê Brazil

08 | 07 | 2019

Brazil, quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, đang lo ngại với tình trạng các trang trại cà phê nở hoa không đều vào năm ngoái và bị nắng nóng ảnh hưởng, sản lượng cà phê cao cấp sẽ giảm trong năm nay.

"Nhiệt độ trở nên nóng hơn bình thường vào tháng 3", ông Cesar Oliveira Junior có trang trại ở thành phố Alfenas thuộc miền nam bang Minas Gerais cho biết. "Trong quá trình phát triển, hạt cà phê bị cháy do nắng nóng thiêu đốt".

Là thế hệ thứ 2 trong gia đình cùng canh tác cà phê, ông Oliveira canh tác cà phê arabica trên 3 trang trại rộng 210 ha và sản xuất 60% cà phê bán ướt mỗi vụ, loại cà phê có giá cao hơn và được ưa chuộng bởi các thương hiệu nổi tiếng như Illy. Tuy nhiên, trong vụ thu hoạch năm nay, ông Oliveria có thể thu hoạch ít hơn khoảng 1.000 bao cà phê bán ướt trong tổng số 4.500 bao.

“trong cái nóng, quả khô quá khanh, khiến vỏ dính trên hạt” ông Givago Miranda, một nông dân ở thành phố Tres Pontas của Minas Gerais, cho biết trong cuộc phỏng vấn.

Lần thu hoạch cà phê đầu tiên của trang trại cho thấy năng suất cao hơn so với dự kiến một chút mặc dù ghi nhận khối lượng cà phê bán ướt thấp hơn.

"Tôi hi vọng có thể sản xuất đủ để lấp đầy các hợp đồng hoặc sẽ phải mua từ bên thứ ba".

Từ tổng số 8.500 bao dự kiến sản xuất trong năm nay, sản lượng cà phê bán ướt có thể giảm hơn 1.000 bao, ít hơn một nửa so với dự kiến.

Trong hai năm qua, sản lượng cà phê xuất khẩu kỉ lục từ Brazil đã gây nên tình trạng dư cung trên toàn cầu và khiến giá giảm trầm trọng. Trong vài ngày qua, thời tiết bất lợi ở quốc gia Nam Mỹ này đã tạo nên cơn bão giá cà phê arabica.

Bên cạnh nắng nóng, những cơn mưa lớn đầu tháng này làm hạt cà phê rụng đáng kể, điều này dẫn đến chất lượng cà phê thấp hơn và hương vị cà phê bị ảnh hưởng.

Cà phê chất lượng thấp có thể chiếm tới 25% sản lượng trong năm nay so với mức dưới 10% thông thường. Ông cho biết “Gần đây mưa liên tiếp rơi làm ướt những quả đang khô ngoài kia”.

Ở khu vực Cerrado savanna, việc tưới tiêu thường xuyên đã làm giảm ảnh hưởng của nắng nóng trong quá trình phát triển của cây nhưng sản lượng cà phê bán ướt dự kiến vẫn giảm, theo ông Paulo Veloso Junior, người đứng đầu Veloso Green Coffee, chi nhánh xuất khẩu của Veloso Agropecuaria.

"Trong khi còn quá sớm để đưa ra ước tính chính xác, chúng tôi chắc chắn sản lượng cà phê thu hoạch sẽ ít hơn và nhiều hạt bị dập nát". Ông Veloso cho biết khi đang đứng ở một trang trại của nhóm HTX thuộc thành phố Minas Gerais.

Mối quan tâm về chất lượng không ảnh hưởng đến khối lượng. Veloso Agropecuaria có thể thu hoạch 200.000 bao cà phê arabica trong năm nay so với 180.000 bao trong vụ trước. "Các khu vực mới đang đi vào sản xuất trong năm nay", ông Veloso cho biết.

Tính đến tháng 4/2019, Brazil đã xuất khẩu 2,5 triệu bao cà phê arabica cao cấp, tương đương khoảng 20% tổng lượng xuất khẩu và là mức cao nhất so với cùng kì của 3 năm trước, theo Tập đoàn xuất khẩu cà phê quốc gia CeCafe.

Theo Bloomberg