LÚA GẠO

Thông tin về giống mới và các điểm cung cấp

Cập nhật ngày: 22 | 02 | 2017

Thông tin cơ bản về giống mới và các điểm cung cấp

Giống ST19 Mới

Hai giống lúa thơm ST19 Mới đạt giải nhất, do TS Trần Tấn Phương, Trung tâm giống Sóc Trăng, Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua và nhóm cán bộ nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng nghiên cứu chọn tạo.

Cách đây 6 năm giống lúa ST19 đã được đưa ra SX, có phẩm chất gạo ngon, cơm thơm được thị trường đánh giá chất lượng cao nhất trong nhóm gạo ST. Nhưng sau khi đưa ra SX 2 năm, tác giả giống lúa phải thu hồi để phục tráng lại, do giống nhiễm bệnh cháy bìa lá nặng, nhiễm đạo ôn nên năng suất không ổn định.

Qua 4 năm lai tạo, phục tráng, giống lúa ST19 Mới tái xuất đã kháng được bệnh cháy bìa lá, năng suất cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Giống lúa ST19 Mới có thời gian sinh trưởng 105 - 110 ngày, vỏ trấu mới trổ thì xanh, sau đó sậm dần màu nâu đen, khi vào chắc vỏ trấu chuyển sang màu vàng nâu. Đó là vỏ trấu đặc trưng của lúa Tám xoan Hải Hậu. Hạt gạo mềm, dẻo, hàm lượng amylose 15%, thuộc nhóm gel mềm (độ bền gel 100mm); mùi thơm đặc trưng của lúa tám ngày xưa nhưng có thêm mùi dứa của lúa thơm Nam Bộ. Hạt gạo ST19 Mới dài 7,5mm, không còn dài và hương vị đậm đà không kém giống ST 19 (cũ).

 

Giống ST 21-3

Giống khá cao cây (110 - 115 cm), khá dài ngày (115 ngày), hạt khá dài. Cây lúa nở chồi trung bình 8 - 10 bông/bụi (230 bông/m2), bản lá xanh ngà, lá đòng hơi to, thân thẳng, ít đổ ngã, hạt gạo dài 7,4mm, gạo mảnh, khối lượng 1.000 hạt 23 gram, hàm lượng amylose 14%, thuộc nhóm gel mềm (độ bền gel 100mm), năng suất trung bình 5 - 6 tấn/ha.

ST23-1 có phẩm chất đặc biệt là mùi thơm nhẹ nhưng đó là hương vị kết hợp giữa mùi thơm cốm từ lúa tám ở đồng bằng Bắc Bộ và mùi thơm dứa của Nam Bộ. Cơm có vị ngọt, cảm giác dễ tiêu, không bị đầy bụng. Đặc biệt sau khi trữ gạo trên 3 tháng có hương vị rất ngon. Đây là giống lúa do doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí đưa vào nhóm xây dựng thương hiệu gạo.

 

Giống lúa LP16

Do trại giống Long Phú (Sở NN-PTNT Sóc Trăng) chọn tạo, đạt giải ba. Lúa có thời gian sinh trưởng từ 115 - 120 ngày, chiều cao 100 - 110 cm. Đặc điểm sinh trưởng: Nở bụi rất mạnh, dạng hình đẹp, bông dài, hạt dài, chưa phát hiện nhiễm sâu bệnh chính.

Khi khảo nghiệm, trồng thử trong vùng tôm - lúa, giống lúa này tỏ ra rất thích hợp, chống chịu và ổn định năng suất trong ngưỡng mặn 0,3 phần nghìn. Trọng lượng 1.000 hạt 27 - 29gram, gạo dài, trắng, ít bạc bụng, cơm dẻo, thơm ngon. Trong điều kiện thích nghi và quy trình canh tác phù hợp năng suất có thể đạt trên 6 - 7 tấn/ha.

 

Giống OM7347

Do Bộ môn Di truyền, Viện lúa ĐBSCL chọn tạo thành công từ năm 2005, được Bộ NN-PTNT công nhận đặc cách là giống quốc gia năm 2011. Giống lúa này được trồng khảo nghiệm so sánh năng suất từ vụ ĐX 2008 - 2009 phát triển ở các tỉnh vùng ĐBSCL đến nay trên 20.000ha.

Đây là giống đặc sản, ngắn ngày, thời gian sinh trưởng 95 - 100 ngày. Cứng cây, khả năng đẻ nhánh khỏe, chiều cao cây từ 100 - 105cm, năng suất 6 - 8,5 tấn/ha, được xếp trong nhóm hạt to, đẹp. Khả năng kháng bệnh đạo ôn (cấp 5), kháng rầy nâu (cấp 3), kháng bạc lá (cấp 3). Thích hợp điều kiện thâm canh, trên đất phèn, mặn nhẹ, chống chịu khô hạn khá tốt ở giai đoạn đẻ nhánh, trổ. Thích nghi rộng và năng suất ổn định nên duy trì SX khá lâu ở ĐBSCL, các tỉnh Đông Nam Bộ, duyên hải Trung Bộ.

Phẩm chất gạo tốt, chiều dài hạt trung bình 6,92mm, độ bền gel 85,67mm, hàm lượng amylose đạt 16,8%, mùi thơm cấp 1. Gạo đẹp, hạt thon dài và ngon cơm, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Giống lúa này được Cty CP GENTRACO SX và chế biến gạo XK.

 

Giống Đài Thơm 8
Do Cty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) chọn tạo, thời gian sinh trưởng 90 - 95 ngày ở ĐBSCL và Đông Nam Bộ, chiều cao cây 95 - 105cm, cứng cây, chống đổ ngã tốt, bông to (100 - 128 hạt/bông), trọng lượng 1.000 hạt/bông, năng suất vụ HT 6 - 7 tấn/ha, thâm canh cao có thể đạt 10 tấn/ha, có khả năng chống chịu rầy nâu, hơi nhiễm đạo ôn, ít nhiễm bệnh sọc trong. Hạt gạo thon dài, có mùi thơm nhẹ, dẻo, ngon.

Giống lúa lai KC06-1

Bản quyền của SSC. Có thời gian sinh trưởng trong điều kiện cấy ở ĐBSCL và Đông Nam bộ 98 - 103 ngày, duyên hải miền Trung và Tây Nguyên vụ ĐX 120 -123 ngày, vụ mùa 108 - 110 ngày. Hạt gạo dài, ít bạc bụng, tỷ lệ gạo nguyên cao, cơm dẻo, ngon, thơm nhẹ. Chiều cao cây 105 - 110cm, chống chịu đạo ôn tốt, thích hợp điều kiện thâm canh cao. Năng suất cao hơn giống lúa thuần từ 25 - 30% và cao hơn giống lúa lai phổ biến 5 - 10% trong cùng điều kiện chăm sóc.

Giống TBR225 là giống lúa thuần cảm ôn, có thời gian sinh trưởng ngắn và ít nhiễm bệnh đạo ôn hơn giống BC15. Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình chọn tạo, cho năng suất cao và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận cho sản xuất thử vào tháng 7/2013.

Thời gian sinh trưởng của giống này đối với các tỉnh miền Bắc vụ Xuân thường trong khoảng 125-130 ngày, vụ mùa từ 100-105 ngày; các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào vụ Đông Xuân từ 105-110 ngày, vụ Hè Thu 100-105 ngày.

Qua quá trình sản xuất thực nghiệm cho thấy giống lúa này đạt năng suất cao, điển hình là Nam Định (92,6 tạ/ha), Bắc Giang (73,3 tạ/ha), Thái Bình (72,8 tạ/ha).

Giống lúa TBR117: Khác với giống TBR225, giống lúa TBR117 là giống lúa thuần có thời gian sinh trưởng ngắn hơn TBR225. Trong đó ở miền Bắc, thời gian sinh trưởng trong vụ Xuân là 120-125 ngày, vụ mùa từ 98-102 ngày.

TBR117 cho năng suất trung bình 65-75 tạ/ha, trong điều kiện thâm canh tốt có thể đạt năng suất 85-90 tạ/ha. Giống lúa này đẻ nhánh khá, lá đứng, cứng cây, trổ bông tập trung, bông to dài.

Ông Đỗ Văn Lân, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình cho biết, hai giống lúa này đã được trồng thử nghiệm ở nhiều địa phương với đặc điểm thổ nhưỡng khác nhau và đều cho kết quả tốt. Trong vụ Xuân năm 2014, có thể đưa TBR225 và TBR117 vào cơ cấu sản xuất của các địa phương.

Giống AC5 là giống lúa quốc gia đầu tiên được tạo ra bằng kết hợp lai hữu tính với kỹ thuật nuôi cấy bao phấn ở Việt Nam.

 

Giống lúa do các nhà khoa học thuộc Bộ môn Công nghệ sinh học(Viện cây lương thực và cây thực phẩm) thực hiện. TS. Nguyễn Mạnh Đôn, Trưởng Ban Khoa học, Công nghệ và Kinh tế (Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) cho biết: Đã sử dụng giống lúa AC5 để sản xuất lúa hàng hóa, chất lượng cao tại các vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ.

AC5 có ưu điểm là giống lúa chất lượng cao, thời gian sinh trưởng ngắn (110 – 115 ngày), năng suất khá cao, ổn định (55- 65 tạ/ha). Giống có thể gieo cấy được 2 vụ trong năm với các hình thức gieo mạ dược, mạ sân hoặc gieo vãi. AC5 có thân cứng, chịu thâm canh, chống đổ tốt, đặc biệt có khả năng chống chịu với sâu bệnh và điều kiện bất lợi, nên có thể giảm mức đầu tư trong sản xuất.

Ngoài ra, nó còn cho tỷ lệ gạo xay xát cao, gạo có chất lượng tốt, như hạt gạo dài, trắng, trong, hàm lượng protein cao, cơm thơm, ngon, dẻo đậm.

Được biết, sau khi tạo giống lúa này thành công, các tỉnh phía Bắc đã đưa sản xuất thử và kết quả cho thấy AC5 có khả năng đẻ nhánh khỏe, giá trị kinh tế cao, chất lượng thương phẩm tốt, phù hợp với điều kiện tự nhiên. Hiện nay, một số tỉnh miền Bắc, đã bắt đầu có kế hoạch sử dụng AC5 thay thế dần các giống lúa thuần khác để sản xuất gạo.

AGROINFO

TIN TỨC KHÁC

Các nhà cung cấp máy móc thiết bị sản xuất uy tín

22-2-2017

Hệ thống các nhà cung cấp máy móc thiết bị uy tín

Các nhà cung cấp thuốc bảo vệ thực vật uy tín

22-2-2017

Hệ thống các nhà cung cấp thuốc bảo vệ thực vật uy tín

Các nhà cung cấp phân bón uy tín

22-2-2017

Hệ thống các nhà cung cấp phân bón uy tín