VnSAT Logo

Đó là chủ đề của Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê năm 2017 do Bộ Công thương phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức dự kiến diễn ra từ ngày 8 đến ngày 13 tháng 3 năm 2017.

Tuy là nhóm hàng nông sản có kim ngạch xuất khẩu cao nhất trong năm 2016 nhưng trong giai đoạn 2012-2016, cà phê lại là mặt hàng có nhiều biến động nhất. Xuất khẩu cà phê năm 2016 chưa đạt được mức kim ngạch của năm 2012.

Giá cà phê Việt Nam nới rộng trong tuần trước, với giá chào bán và chào mua cách biệt rõ rệt, trong khi giá cà phê Indonesia ổn định, bất chấp sự đảo ngược bất ngờ quyết định nhập khẩu cà phê Robusta cua Brazil – nước sản xuất, xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới.

Theo một thông báo của chính phủ Brazil, Tổng thống Michel Temer đã đưa ra quyết định tạm hoãn nhập cà phê hôm thứ Ba vào cuối ngày 21/2. Quyết định này được đưa ra sau khi Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Antonio Imbassahy có cuộc gặp với những nghị sĩ và nông dân từ các bang sản xuất cà phê chính của Brazil.

Bộ Nông nghiệp Brazil vừa ban hành các quy định mà các doanh nghiệp phải tuân thủ khi nhập khẩu cà phê Robusta từ Việt Nam vào nước này. Đây là lần đầu tiên Brazil, nước sản xuất – xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới buộc phải nhập khẩu cà phê.

Bộ Nông nghiệp Brazil đã công bố các quy định để nhập khẩu cà phê robusta từ Việt Nam trong một thông báo chính thức ngày 20/2, đánh dấu lần đầu tiên quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới này phải nhập cà phê nhân từ nước ngoài.

Giữa tháng 2/2017, Green Coffee Association đã công bố lượng cà phê dự trữ tại các kho của Mỹ đến cuối tháng 1/2017, theo đó tổng tồn kho cà phê tại các kho trên khắp nước Mỹ tăng 66.627 bao bao so với cuối tháng 12/2016:

Các nhà xuất khẩu cà phê tại Colombia, nước xuất khẩu cà phê Arabica chế biến ướt lớn nhất thế giới, đang lo lắng trước khả năng các lái xe tải tiếp tục đình công trong những tuần tới, chỉ 7 tháng sau khi họ chặn tất cả các tuyến cao tốc và đẩy xuất khẩu cà phê của nước này giảm đến 60%.

Theo Bộ Nông nghiệp Brazil, lần đầu tiên trong lịch sử, chính phủ nước này đã cho phép nhập khẩu cà phê Robusta, theo thỉnh cầu của ngành sản xuất cà phê hòa tan, và hoạt động nhập khẩu nên sớm bắt đầu vận chuyển một lượng cà phê hạn chế từ Việt Nam.

Vài năm vừa qua là giai đoạn cực kỳ khó khăn của ông Rodrigo Rigo, nông dân trồng cà phê ở bang Espírito Santo của Brazil, vốn là vùng cà phê robusta chủ lực của nước này. Ba năm hạn hán nghiêm trọng tại đây đã khiến sản lượng cà phê của ông giảm xuống chỉ bằng 60% mức bình thường. Cũng như nhiều nông dân khác, Rigo phải chấp nhận miễn trừ nợ từ ngân hàng quốc doanh Banco do Brazil.