CÀ PHÊ

Kim ngạch xuất khẩu cà phê sang một thị trường châu Phi tăng gấp 3,5 lần chỉ sau 1 năm

Cập nhật ngày: 30 | 01 | 2026

Năm 2025, Algeria nổi lên là một trong 10 thị trường nhập khẩu cà phê lớn nhất của Việt Nam. Quốc gia này hứa hẹn sẽ tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu cà phê nước ta trong năm nay.

Theo vietnambiz.vn

Thông tin này đã được ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê  - Ca cao Việt Nam (VICOFA) nêu ra tại buổi họp báo về kết quả thực hiện công tác năm 2025 và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 của ngành Nông nghiệp và Môi trường, vừa mới được Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức tại TP.HCM.

Theo ông Hải, xuất khẩu  cà phê Việt Nam năm 2025 đạt gần 1,6 triệu tấn, kim ngạch ước khoảng 8,9 tỷ USD, tăng 18,3% về lượng và 58,8% về trị giá so với năm 2024. Tính riêng tháng 12/2025, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt gần 183.000 tấn, trị giá 948 triệu USD, tăng 43,3% về lượng và tăng 38% về trị giá so với cùng kỳ năm 2024.

Bên cạnh Châu Âu, thị trường lớn nhất của cà phê Việt Nam, chiếm gần 50% tổng lượng xuất khẩu của nước ta, còn ghi nhận sự tăng trưởng khá ấn tượng đến từ khu vực Châu Phi, đặc biệt là thị trường Algeria.

Theo đó, năm ngoái, lượng cà phê xuất khẩu sang Algeria đạt 89.336 tấn, gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm 2024. Số tiền mà các doanh nghiệp thu về từ hoạt động xuất khẩu cà phê sang thị trường này đạt 455 triệu USD, gấp 3,5 lần năm 2024.  

Số liệu từ Cục Hải quan Việt Nam cho thấy, xét về kim ngạch xuất khẩu, năm 2024, thị trường này đóng góp khoảng 2,5% tổng kim ngạch cà phê của Việt Nam. Nhưng đến năm 2025, con số này đã lên 5,6%, tức là tăng gần gấp đôi và chỉ đứng sau EU, Nhật Bản và Mỹ.

 “Những năm gần đây, xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang thị trường Algeria ngày một tăng. Đặc biệt là năm ngoái bắt đầu tăng mạnh. Tháng 1 năm 2026, quốc gia này cũng nằm trong top đầu các thị trường có mức tăng trưởng rất tốt”, ông Hải nói.

Báo cáo từ Cục xuất nhập khẩu  (Bộ Công thương) cũng cho thấy, Algeria nổi lên là điểm sáng tăng trưởng mới trong năm 2025. Khi xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang đất nước này đạt 89.336 tấn, kim ngạch gần 455 triệu USD, tăng 161% về lượng và 257% về trị giá so với năm 2024.

Con số này phản ánh hiệu quả chiến lược mở rộng thị trường xuất khẩu trong năm qua của các doanh nghiệp Việt Nam.

Đồng thời, sự tăng trưởng ở thị trường này cũng mở ra một cánh cửa mới, để các nhà xuất khẩu Việt Nam có thể tận dụng và đẩy mạnh đưa hạt cà phê Việt vào Algeria, quốc gia vốn đang được đánh giá là có nhu cầu tiêu dùng cà phê ổn định.

Cà phê nhân xanh sản xuất tại Việt Nam. Ảnh: Hà Duyên

Theo Bộ Công thương, vào năm 2024, khi Thương vụ Việt Nam tại Algeria, tổ chức sự kiện giới thiệu các sản phẩm cà phê Việt Nam, đã có nhiều khách hàng bày tỏ mong muốn được mua trực tiếp tại Algeria các loại cà phê hòa tan, cà phê nguyên chất của các thương hiệu nổi tiếng nước ta.

Thương vụ Việt Nam tại Algeria cho biếtAlgeria được đánh giá là một trong những thị trường tiêu thụ cà phê lớn. Mỗi năm, đất nước này nhập khẩu khoảng 130.000 tấn cà phê hạt, kim ngạch trên 300 triệu USD.

Nói về ngành cà phê Việt Nam trong năm 2026, ông Hải cho rằng, 3 năm gần đây, khi giá cà phê tăng cao, thu nhập của nông dân được cải thiện rõ rêt. Nhờ đó, bà con có điều kiện đầu tư, chăm sóc cây nên năng suất và chất lượng mỗi năm một tăng lên. Trong năm nay, nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, sản lượng cà phê có thể tăng 5-10%.

Cục xuất nhập khẩu cũng cho rằng, năm 2026, xuất khẩu cà phê của Việt Nam dự báo sẽ tiếp tục khả quan nhờ nhu cầu tiêu thụ toàn cầu ổn định và chính sách đa dạng nguồn cung từ các thị trường nhập khẩu.

Nhưng thị trường cũng sẽ đối mặt với nhiều thách thức rủi ro về thời tiết, áp lực chi phí sản xuất và các yêu cầu ngày càng khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng, phát triển bền vững và truy xuất nguồn gốc ngày càng gia tăng.

Để giữ vững đà tăng trưởng và nâng cao hiệu quả xuất khẩu, ngành cà phê cần tập trung nâng cao chất lượng, đẩy mạnh chế biến sâu và phát triển các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Ông Hải cho biết, cà phê Việt Nam trước nay chủ yếu là xuất thô, chưa có thương hiệu chính thức. Sản lượng cà phê chế biến sâu chiếm khá ít. Dù tại Việt Nam cũng đã có một số doanh nghiệp xây dựng được thương hiệu như: Trung Nguyên, L’amant, King Coffee hay Intimex, nhưng so với tiềm năng của ngành cà phê nước ta thì vẫn còn hạn chế.

Giải pháp tối ưu nhất là cần có chiến lược quảng bá thương hiệu giống như cách mà nhiều quốc gia khác đang làm, để thương hiệu cà phê Việt được nhận diện rộng rãi hơn.

Ông Hải lấy ví dụ về cà phê của Guatemala, một quốc gia nằm ở khu vực Trung Mỹ. Sau khi, đất nước này được Hiệp hội Cà phê đặc sản thế giới và một đơn vị chuyên quảng bá cà phê thực hiện chiến dịch quảng cáo, người tiêu dùng toàn cầu đã biết đến cà phê Guatemala, chỉ trong khoảng 3 năm.

Cà phê Robusta được trồng tại Đắk Lắk. Ảnh: Hà Duyên

Quay trở lại Việt Nam, đại diện VICOFA cũng đã đặt vấn đề với Hiệp hội Cà phê đặc sản thế giới và đơn vị chuyên quảng bá cà phê, để họ có thể xây dựng chiến lược quảng bá cà phê Việt Nam ra thế giới. Thế nhưng, chi phí cho việc này lại khá đắt đỏ, lên tới 40 tỷ đồng cho 1-2 năm.

“Với chi phí quá cao, bên cạnh sự nỗ lực của các doanh nghiệp, Hiệp hội mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ các Bộ, Ngành, Chính phủ tạo điều kiện để có thể nhanh chong lên chiến dịch quảng bá thương hiệu cà phê Việt Nam ra toàn cầu”, ông Hải nói.

Liên quan đến nội dung này, ông Đỗ Hà Nam, Tổng Giám đốc Tập đoàn Intimex cho rằng, với doanh nghiệp xuất khẩu cà phê lớn nhất Việt Nam, chiếm 1/3 tổng lượng cà phê xuất khẩu cả nước. Doanh nghiệp đã đầu tư gần như hoàn chỉnh vào chuỗi chế biến sâu và đã bán được cà phê rang xay.

Nhưng thách thức lớn nhất hiện nay là thị trường cà phê thế giới đã bị các thương hiệu lớn bao phủ và chiếm lĩnh. Vì vậy, ngành cà phê Việt Nam cần thêm thời gian để thị trường quốc tế biết đến và chấp nhận sản phẩm cũng như là thương hiệu.

 Các chuyên gia hy vọng rằng, với sự nỗ lực của ngành hàng cà phê, sẽ sớm đạt được mục tiêu đến năm 2030, sản lượng cà phê chế biến sâu đạt khoảng 20-25% tổng lượng cà phê cả nước theo Quyết định 431 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành năm 2024.

Đánh giá về thị trường cà phê trong nước thời gian này, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho rằng, những ngày giữa tháng 1/2026, giá cà phê tại thị trường nội địa tăng trở lại khi vụ thu hoạch cơ bản kết thúc. Nguồn cung không quá dồi dào, trong khi người trồng có xu hướng giữ hàng chờ mức giá cao hơn, cùng với nhu cầu thu mua phục vụ các hợp đồng xuất khẩu đầu năm của doanh nghiệp đã hỗ trợ giá.

Trong khi đó, tình hình tiêu thụ cà phê trên thế giới cũng đã đần phục hồi, do các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào, trong khi nguồn cung ra thị trường hạn chế. Thị trường cà phê toàn cầu tiếp tục chịu tác động từ những bất lợi về thời tiết tại Brazil và một số quốc gia khác, làm gia tăng lo ngại về năng suất cũng như chất lượng vụ mùa mới.

Bên cạnh đó, hoạt động xuất khẩu từ các nước sản xuất chủ chốt vẫn gặp nhiều khó khăn do chi phí logistics duy trì ở mức cao, trong khi nông dân có xu hướng giữ hàng chờ giá, khiến lượng cà phê đưa ra thị trường trong ngắn hạn giảm.

Đồng thời, nhu cầu tiêu thụ cà phê trên thế giới có dấu hiệu phục hồi ổn định khi các thị trường nhập khẩu lớn tăng cường mua vào nhằm phục vụ sản xuất và dự trữ cho nửa đầu năm. Sự kết hợp giữa nguồn cung thắt chặt trong ngắn hạn và kỳ vọng nhu cầu cải thiện đã hỗ trợ giá cà phê tăng trở lại sau khi giảm mạnh trong tháng 12/2025.

Hà Duyên

TIN TỨC KHÁC

Để cà phê Việt không chỉ nhiều mà còn mạnh trên thị trường xuất khẩu

26-1-2026

Không chỉ nói về xuất khẩu, ông Thái Như Hiệp chia sẻ con đường để cà phê Việt vươn xa bằng minh bạch, bền vững và khát vọng nâng tầm giá trị trên thị trường toàn cầu.

Vì sao giá cà phê phục hồi nhanh chóng ngay cả khi đang trong vụ thu hoạch?

22-1-2026

Giá cà phê robusta ở thị trường Việt Nam và thế giới nhanh chóng phục hồi từ mức đáy 4 tháng thiết lập hồi cuối tháng 12 dù vẫn đang trong thời điểm thu hoạch. Nguyên nhân đến từ người dân vẫn chưa muốn bán ra khiến nguồn cung hạn chế.

Giá cà phê chinh phục kỷ lục mới, áp lực tăng vào cuối năm

19-1-2026

2025 tiếp tục đánh dấu một năm đầy biến động với giá cà phê do bị tác động bởi các thông tin về sản lượng và chính sách thuế quan. Giá cà phê robusta lập đỉnh vào đầu năm nhưng chịu áp lực điều chỉnh cuối năm. Trong khi đó, giá cà phê arabica vẫn duy trì được đà tăng.

Giá cà phê toàn cầu hạ nhiệt do cán cân cung – cầu cải thiện

16-1-2026

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), giá cà phê toàn cầu giảm mạnh trong tháng cuối cùng của năm 2025 do triển vọng tích cực của cán cân cung–cầu toàn cầu

Robusta bật tăng trở lại do đồng USD suy yếu

13-1-2026

Giá cà phê hôm nay diễn biến trái chiều, trong đó robusta tăng nhẹ 14 USD/tấn do đồng USD suy yếu, thúc đẩy hoạt động mua bù bán khống trên thị trường kỳ hạn cà phê.

Đầu năm 2026, Cà phê được mùa nhưng thị trường lại trầm lắng

9-1-2026

Nhiều bà con khu vực Tây Nguyên đang thu hoạch cà phê niên vụ 2025 -2026 với niềm vui được mùa, tuy nhiên giá bán lại không như mong đợi. Các chuyên gia dự báo, thị trường cà phê Việt Nam đầu năm 2026 có thể sẽ kém sôi động, khi doanh nghiệp đang ở trong trạng thái chờ đợi

Sản lượng và tiêu thụ cà phê toàn cầu lập đỉnh mới niên vụ 2025–2026

6-1-2026

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2025–2026 sẽ tăng 3,5 triệu bao so với niên vụ trước, đạt kỷ lục 178,8 triệu bao. Cùng với đó, tiêu thụ cũng được dự báo tiếp tục tăng lên 173,9 triệu bao – mức cao nhất từ trước đến nay.

Doanh nghiệp định vị chiến lược, xuất khẩu cà phê hướng mốc 10 tỷ USD

5-1-2026

Xuất khẩu cà phê năm 2025 đạt mức cao kỷ lục. Năm 2026, ngành cà phê chuyển trọng tâm từ tăng trưởng theo giá sang phát triển bền vững nhằm chinh phục mục tiêu 10 tỷ USD.

Xuất khẩu cà phê tăng mạnh cuối năm, kim ngạch vượt 8,3 tỷ USD

31-12-2025

Lũy kế từ đầu năm đến hết ngày 15/12/2025, xuất khẩu cà phê đạt 1,48 triệu tấn, trị giá 8,36 tỷ USD, tăng 16,9% về lượng và tăng 60,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2024.

Thực hiện EUDR hiệu quả bắt đầu từ năng lực quản trị địa phương

29-12-2025

Lâm Đồng đã thiết lập bản đồ phân vùng cấp độ rủi ro cho cà phê, xây dựng nền tảng dữ liệu số ngành, thúc đẩy sản xuất có chứng nhận chuẩn EUDR.

Một quốc gia châu Âu "nghiện" cà phê: Việt Nam trở thành nguồn cung số 1, bán sang hơn nửa tỷ USD

28-12-2025

Trong 11 tháng năm nay, xuất khẩu cà phê Việt Nam sang thị trường này tăng 7,3% về lượng và tăng mạnh 40,4% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu cà phê lập kỷ lục, giá trong nước bước vào nhịp điều chỉnh

24-12-2025

Giá cà phê tăng cao giúp xuất khẩu bứt phá mạnh, song bước vào vụ mới, áp lực nguồn cung và thị trường khiến giá chỉnh giảm.