CÀ PHÊ

Giá cà phê toàn cầu hạ nhiệt do cán cân cung – cầu cải thiện

Cập nhật ngày: 16 | 01 | 2026

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), giá cà phê toàn cầu giảm mạnh trong tháng cuối cùng của năm 2025 do triển vọng tích cực của cán cân cung–cầu toàn cầu

Theo Doanh nghiệp & Kinh doanh

Căng thẳng trên thị trường cà phê đã giảm bớt vào cuối năm ngoái, được phản ánh qua xu hướng giảm của chỉ số giá cà phê toàn cầu.

Theo báo cáo của ICO, chỉ số giá cà phê toàn cầu được theo dõi và tổng hợp bởi ICO (I-CIP) đã giảm mạnh trong tháng cuối cùng của năm 2025, xuống còn 304,7 US cent/pound, tương ứng giảm 7,8% so với tháng 11/2025.

Mức giảm mạnh nhất được ghi nhận ở robusta, với mức giảm 11,3%, xuống còn 190,5 US cent/pound. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 8, giá cà phê robusta rơi xuống dưới ngưỡng 2 USD/pound.

Giá arabica ghi nhận mức giảm nhẹ hơn, với các loại arabica Colombia, arabica khác và arabica Brazil lần lượt giảm 6,5%, 7,1% và 6,5%, xuống còn 382,3 US cent/pound; 381,1 US cent/pound và 355,4 US cent/pound.

Trên sàn giao dịch London, giá cà phê robusta giảm 11,6% so với tháng trước, xuống còn 178,9 US cent/pound. Còn trên sàn giao dịch New York, giá cà phê arabica giảm 6,9% xuống còn 347,7 US cent/pound.

Diễn biến giá cà phê thế giới từ tháng 12/2023 đến tháng 12/2025 (ĐVT: US cent/pound)

Nguồn: ICO

Về diễn biến giá trong tháng, ICO cho biết, chỉ số giá cà phê tổng hợp hằng ngày đã giảm từ mức 326 US cent/pound vào ngày 1/12 xuống chỉ còn 283,6 US cent/pound vào ngày 19/12.

Cuối năm chứng kiến một đợt phục hồi nhẹ, và xu hướng này tiếp tục diễn ra trong những ngày đầu năm 2026, khi chỉ số giá I-CIP tăng trở lại trên 300 US cent/pound trong ba ngày liên tiếp, đạt mức cao 307,1 US cent vào ngày 7/1.

Báo cáo cho rằng sự sụt giảm mạnh của giá cà phê toàn cầu trong đầu tháng 12 phản ánh triển vọng cải thiện của cán cân cung–cầu toàn cầu.

Về mặt chính trị, đó là việc Quy định chống phá rừng của EU (EUDR) tiếp tục được trì hoãn và việc Mỹ gỡ bỏ một số thuế quan đối ứng, bao gồm thuế đối với cà phê và một mức thuế đặc biệt áp dụng riêng với Brazil. Những thông tin tích cực này đã loại bỏ phần nào sự bất ổn vốn đang đè nặng lên thị trường.

Về mặt cung–cầu, việc điều chỉnh tăng ước tính chính thức về sản lượng vụ thu hoạch 2025-2026 của Brazil, kết hợp với sự điều chỉnh tăng nhẹ trong dự báo sản lượng toàn cầu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), cũng tác động mạnh.

Ngày 4/12, Cơ quan Cung ứng Quốc gia Brazil (CONAB) đã nâng ước tính tổng sản lượng cà phê năm 2025 của nước này thêm 2,4% so với ước tính tháng 9/2025.

Tiếp đó, ngày 18/12, Cơ quan Dịch vụ Nông nghiệp Nước ngoài của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố báo cáo bán niên thứ hai trong năm 2025, điều chỉnh tăng dự báo sản lượng cà phê toàn cầu lên 178,8 triệu bao, so với 178,7 triệu bao trong đánh giá đưa ra vào tháng 6/2025.

“Dù mức điều chỉnh không lớn, nhưng nó tiếp tục củng cố nhận định chung về kỳ vọng nguồn cung được cải thiện”, báo cáo của ICO cho biết.

Ngoài ra, sự mất giá của đồng Real Brazil so với USD tạo thêm áp lực giảm giá. Trong khi đó, sàn ICE arabica ghi nhận sự sụt giảm đáng kể về vị thế mua ròng của các nhà giao dịch phi thương mại, giảm từ 34.747 lô xuống còn 23.673 lô trong 14 ngày tính đến ngày 23/12.

Theo báo cáo của ICO, đợt phục hồi vào cuối tháng 12 dường như được thúc đẩy bởi hai diễn biến chính.

Thứ nhất, lượng mưa thấp hơn ở Brazil đã phần nào làm suy giảm kỳ vọng trước đó về triển vọng một vụ mùa lớn hơn của Brazil trong niên vụ 2026-2027. Thứ hai, tình trạng lũ lụt trên diện rộng tại Indonesia có nguy cơ khiến xuất khẩu cà phê của quốc gia này giảm tới 15% trong niên vụ 2025–2026, theo Hiệp hội Công nghiệp và Xuất khẩu Cà phê Indonesia (AEKI).

Cũng cần nhấn mạnh rằng mức độ phản ứng quá mạnh của thị trường phần lớn bắt nguồn từ sự sụt giảm mạnh của tồn kho toàn cầu sau ba năm (từ niên vụ 2021-2022 đến 2024-2025) mất cân đối trong sản xuất toàn cầu, dẫn đến mức thâm hụt lũy kế gần 18 triệu bao trong giai đoạn này.

“Đồng thời, lượng dự trữ cà phê tiêu dùng công khai tại châu Âu giảm mạnh xuống còn 7,9 triệu bao tính tới ngày 31/10/2025, so với hơn 15 triệu bao ở đầu niên vụ 2022-2023.

‎Tương tự, tồn kho arabica đạt chuẩn được lưu trữ tại các kho của ICE ở Mỹ đã giảm xuống còn 0,5 triệu bao trong tháng 12/2025, từ mức 0,9 triệu bao vào tháng 1/2025,” báo cáo cho biết.

Dù vậy, tồn kho cà phê arabica được chứng nhận tại Mỹ đã có sự cải thiện sau khi Mỹ dỡ bỏ thuế quan đối với cà phê, tăng 9,7% trong tháng 12, lên 0,5 triệu bao. Ngược lại, lượng tồn kho cà phê robusta được chứng nhận trên sàn London giảm 2,7% so với tháng trước, kết thúc tháng 12 ở mức 0,7 triệu bao.

Tồn kho cà phê trên hai sàn London và New York tính đến cuối tháng 12/2025

 Nguồn: ICO

Trong khi đó, xuất khẩu toàn cầu đang tăng. Trong 2 tháng đầu niên vụ 2025-2026 (tháng 10 và tháng 11), tổng xuất khẩu cà phê các loại trên toàn cầu đã tăng 3,8% so với cùng kỳ năm trước, lên 10,5 triệu bao.

Chủ yếu do xuất khẩu robusta phục hồi mạnh, tăng 21,8% lên 4,11 triệu bao. Xuất khẩu arabica giảm 5,2% xuống 6,4 triệu bao, với arabica Brazilian và arabica Colombia giảm lần lượt 13,8% và 2,5%, xuống còn 3,54 và 1,318 triệu bao, arabica khác là nhóm duy nhất tăng trưởng tích cực 19,8% lên 1,5 triệu bao.

Hoàng Hiệp

TIN TỨC KHÁC

Robusta bật tăng trở lại do đồng USD suy yếu

13-1-2026

Giá cà phê hôm nay diễn biến trái chiều, trong đó robusta tăng nhẹ 14 USD/tấn do đồng USD suy yếu, thúc đẩy hoạt động mua bù bán khống trên thị trường kỳ hạn cà phê.

Đầu năm 2026, Cà phê được mùa nhưng thị trường lại trầm lắng

9-1-2026

Nhiều bà con khu vực Tây Nguyên đang thu hoạch cà phê niên vụ 2025 -2026 với niềm vui được mùa, tuy nhiên giá bán lại không như mong đợi. Các chuyên gia dự báo, thị trường cà phê Việt Nam đầu năm 2026 có thể sẽ kém sôi động, khi doanh nghiệp đang ở trong trạng thái chờ đợi

Sản lượng và tiêu thụ cà phê toàn cầu lập đỉnh mới niên vụ 2025–2026

6-1-2026

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2025–2026 sẽ tăng 3,5 triệu bao so với niên vụ trước, đạt kỷ lục 178,8 triệu bao. Cùng với đó, tiêu thụ cũng được dự báo tiếp tục tăng lên 173,9 triệu bao – mức cao nhất từ trước đến nay.

Doanh nghiệp định vị chiến lược, xuất khẩu cà phê hướng mốc 10 tỷ USD

5-1-2026

Xuất khẩu cà phê năm 2025 đạt mức cao kỷ lục. Năm 2026, ngành cà phê chuyển trọng tâm từ tăng trưởng theo giá sang phát triển bền vững nhằm chinh phục mục tiêu 10 tỷ USD.

Xuất khẩu cà phê tăng mạnh cuối năm, kim ngạch vượt 8,3 tỷ USD

31-12-2025

Lũy kế từ đầu năm đến hết ngày 15/12/2025, xuất khẩu cà phê đạt 1,48 triệu tấn, trị giá 8,36 tỷ USD, tăng 16,9% về lượng và tăng 60,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2024.

Thực hiện EUDR hiệu quả bắt đầu từ năng lực quản trị địa phương

29-12-2025

Lâm Đồng đã thiết lập bản đồ phân vùng cấp độ rủi ro cho cà phê, xây dựng nền tảng dữ liệu số ngành, thúc đẩy sản xuất có chứng nhận chuẩn EUDR.

Một quốc gia châu Âu "nghiện" cà phê: Việt Nam trở thành nguồn cung số 1, bán sang hơn nửa tỷ USD

28-12-2025

Trong 11 tháng năm nay, xuất khẩu cà phê Việt Nam sang thị trường này tăng 7,3% về lượng và tăng mạnh 40,4% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu cà phê lập kỷ lục, giá trong nước bước vào nhịp điều chỉnh

24-12-2025

Giá cà phê tăng cao giúp xuất khẩu bứt phá mạnh, song bước vào vụ mới, áp lực nguồn cung và thị trường khiến giá chỉnh giảm.

Người Mỹ vẫn phải uống cà phê giá cao dù thuế quan giảm

22-12-2025

Dù thuế quan giảm, giá cà phê tại Mỹ vẫn cao do giá hạt thô tăng mạnh, dự kiến còn kéo dài ít nhất 9 tháng ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Yêu cầu xuất xứ khi xuất khẩu cà phê Việt Nam sang Bắc Âu

19-12-2025

Khu vực Bắc Âu là thị trường hấp dẫn với ngành cà phê nhưng để có chỗ đứng tốt, đáp ứng xuất xứ và truy xuất nguồn gốc là điều kiện bắt buộc với doanh nghiệp Việt.

Thương mại cà phê toàn cầu khởi sắc, dòng chảy đang được định hình lại

17-12-2025

Xuất khẩu cà phê toàn cầu trong tháng 10 ghi nhận mức cao nhất so với cùng kỳ nhiều năm trở lại đây. Đáng chú ý, dòng chảy cà phê thế giới đang dần được tái định hình khi xuất khẩu của Brazil sụt giảm, trong khi nhiều quốc gia khác vươn lên mạnh mẽ.

Cà phê Việt Nam phá kỷ lục xuất khẩu nhưng đối mặt đà giảm giá

16-12-2025

Kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong 11 tháng năm 2025 đạt 7,94 tỷ USD, vượt xa kỷ lục 5,6 tỷ USD của năm 2024. Tuy nhiên, bước vào vụ thu hoạch mới, giá cà phê lại giảm mạnh do chịu nhiều áp lực từ nguồn cung và thị trường.