RAU QUẢ

Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu thanh long đến 26/1/2022

Cập nhật ngày: 30 | 12 | 2021

Cơ quan chức năng của Lạng Sơn cho biết đã nhận được thông tin về việc Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long từ 29/12/2021 đến 26/1 năm sau.

Nguồn: Nongnghiep.vn

Hàng trăm container chở thanh long đang chờ xuất khẩu ở Lạng Sơn. Ảnh: Tùng Đinh.

Hàng trăm container chở thanh long đang chờ xuất khẩu ở Lạng Sơn. Ảnh: Tùng Đinh.

Theo Trung tâm Quản lý cửa khẩu, Ban quản lý Khu kinh tế Đồng Đăng - Lạng Sơn, đơn vị này nhận được thông tin  việc Ban chỉ huy Tổ Lãnh đạo công tác phòng chống dịch bệnh COVID - 19 thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc quyết định thực hiện huỷ bỏ đối với quả thanh long.

Theo đó, nội dung văn bản Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Bằng Tường Trung Quốc gửi cho Hải quan Hữu Nghị Quan Trung Quốc thông báo sẽ thực hiện huỷ bỏ, không tiếp nhận hàng hoá bảo quản lạnh, cụ thể là mặt hàng thanh long.

Phía Trung Quốc sẽ tạm dừng nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long thời gian từ 0h00 ngày 29/12/2021 đến 24h ngày 26/1/2022.

Trung tâm quản lý cửa khẩu cũng đã liên lạc trực tiếp với Cục Thương mại Bằng Tường (Trung Quốc) nắm thông tin, phía Cục Thương mại Bằng Tường xác nhận thông tin trên là chính xác.

Tính đến thời điểm báo cáo, qua trao đổi với Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh thì tổng số xe thanh long chờ xuất trong bãi Bảo Nguyên là 462 xe; theo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị số xe thanh long đã thực hiện khai báo chờ xuất là 48 xe (đã liên hệ với Chốt Trung chuyển và Phi thuế quan nhưng không xác định được số lượng xe thanh long chờ xuất).

Trung tâm Quản lý cửa khẩu đã báo cáo Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn xem xét, liên hệ với phía Trung Quốc để trao đổi, giải quyết các khó khăn, vướng mắc.

TIN TỨC KHÁC

Xuất khẩu rau quả khó giữ đà tăng trưởng vì chính sách 'Zero COVID' của Trung Quốc

30-12-2021

Lũy kế 11 tháng, giá trị xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt 3,2 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2020. Song, đà tăng trưởng của ngành hàng này đang bị cản trở bởi chính sách "Zero COVID" của Trung Quốc.

Hai con số giật mình: Thảm cảnh tắc hàng sang Trung Quốc còn lâu mới hết

28-12-2021

Với cách làm hiện nay, ùn tắc xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc mỗi mùa thu hoạch rộ hay khi Trung Quốc có chính sách bất thường khó chấm dứt.

Giá mít Thái 'xả hàng' còn 5.000 đồng/kg vì không thể chờ xuất khẩu sang Trung Quốc

28-12-2021

Xuất khẩu sang Trung Quốc tắc đường, các chủ hàng đành phải cho xe quay đầu, "xả hàng" tại các chợ tự phát. Giá mít chỉ còn 5.000 – 8.000 đồng/kg loại 1, còn những loại mít bắt đầu thối hỏng được rao bán đồng giá 10.000 – 20.000 đồng/quả.

Giá mít Thái giảm sâu còn 4.000 đồng/kg vì tắc biên

27-12-2021

Hiện giá mít Thái ở khu vực ĐBSCL đã giảm xuống 4.000 đồng/kg nhưng vẫn rất khó tiêu thụ. Nguyên nhân xuất phát từ tình trạng ách tắc tại các cửa khẩu khu vực phía Bắc khiến hàng không thể xuất được sang Trung Quốc.

Cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc) tạm dừng thông quan, Tổng cục Hải quan họp khẩn

22-12-2021

Sau thông tin từ một doanh nghiệp Việt Nam rằng phía Đông Hưng (Trung Quốc) tạm dừng thông quan do phát hiện ca nhiễm COVID-19 mới, Tổng cục Hải quan đã tổ chức họp khẩn vào chiều nay (21/12).

Tắc nghẽn vùng biên Trung Quốc, cơn ác mộng giá thanh long rớt thảm có lặp lại?

21-12-2021

Hiện hàng nghìn tấn thanh long đang mắc kẹt tại các cửa khẩu xuất hàng sang Trung Quốc. Điều này rấy lên lo ngại giá thanh long có thể rớt thảm nếu không được thông quan sớm.

Sản xuất pectin từ vỏ cam, chanh, chanh leo tươi

16-12-2021

Pectin là một trong những phụ gia thực phẩm an toàn, đóng vai trò là chất tạo cấu trúc, tạo độ đặc, chất ổn định, chất làm dày, chất tạo gel, nhũ hóa. Pectin được ứng dụng nhiều vào các lĩnh vực như chế biến quả, sản xuất sữa và sữa chua, sản xuất bánh kẹo, phụ gia thay thế chất béo, phụ gia trong dược phẩm. Nguyên liệu sản xuất pectin thương mại chủ yếu là những phụ phẩm trong chế biến nông sản như cam, quýt, táo, củ cải đường…

Tiếp thị 2 tấn chanh leo cấp đông nguyên quả sang Australia

29-11-2021

Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Australia đã triển khai Chương trình xây dựng thương hiệu chanh leo Việt Nam với việc lần đầu tiên tiếp thị 2 tấn chanh leo cấp đông nguyên quả sang Australia.

Nhu cầu nhập khẩu rau quả tăng mạnh, doanh nghiệp cần đầu tư sơ chế, chế biến để chớp được thời cơ?

22-11-2021

Nhu cầu nhập khẩu rau quả của các thị trường lớn như Trung Quốc, EU tăng mạnh khi mùa đông đang đến gần và chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy vì dịch COVID-19. Tuy nhiên, để chớp cơ hội này, doanh nghiệp cần đảm bảo chất lượng sản phẩm, đầu tư vào sơ chế và chế biến.

Người tiêu dùng ưa chuộng, xuất khẩu rau củ vào Đài Loan tăng gần 70%

19-11-2021

Hàng rau củ mà thị trường Đài Loan nhập khẩu từ Việt Nam trong 9 tháng năm 2021 đạt 60,7 nghìn tấn, trị giá 40,3 triệu USD, tăng 81,6% về lượng và tăng 68,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.