RAU QUẢ

Tắc nghẽn vùng biên Trung Quốc, cơn ác mộng giá thanh long rớt thảm có lặp lại?

Cập nhật ngày: 21 | 12 | 2021

Hiện hàng nghìn tấn thanh long đang mắc kẹt tại các cửa khẩu xuất hàng sang Trung Quốc. Điều này rấy lên lo ngại giá thanh long có thể rớt thảm nếu không được thông quan sớm.

Nguồn: Vietnambiz.vn

Số hàng thanh long tắc nghẽn ở cửa khẩu đang gặp rủi ro lớn

Thời gian gần đây, việc Trung Quốc siết chặt kiểm quản lý đối với hoạt động qua lại biên giới nhằm ngăn ngừa lây lan dịch bệnh khiến hoạt động xuất nông sản nói chung và mặt hàng thanh long nói riêng bị tắc nghẽn.

Trao đổi với người viết, ông Đặng Phúc Nguyên Tổng Thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam cho biết điệp khúc thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc bị ách tắc ở vùng biên năm nào cũng diễn ra nhưng năm nay nghiêm trọng hơn bởi ảnh hưởng bởi dịch bệnh. 

Trung Quốc đang theo đuổi mục tiêu “Zero COVID” (tức không để xảy ra trường hợp nhiễm COVID-19 nào) do đó, giới chức các tỉnh, đặc biệt vùng biên kiểm soát chặt chẽ việc đi lại.

“Nếu địa phương nào để bùng phát dịch COVID-19, lãnh đạo tại địa phương đó sẽ bị truy tố, thậm chí mất chức. Do đó, các tỉnh làm chặt hoạt động kiểm soát vùng biên để giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch”, ông Nguyên cho biết. 

Rủi ro lớn nhất hiện nay là số hàng đang bị tắc nghẽn ở khu vực cửa khẩu bởi nếu không xuất đi được, doanh nghiệp sẽ phải chịu thiệt hại lớn vì quả hỏng hoặc bán tháo.

“Nếu hàng không xuất đi được, rủi ro phải quay về bán tháo với giá rẻ, thậm chí cho bò ăn là rất cao”, ông Nguyên nói.

Theo một số doanh nghiệp, khoảng 20 ngày trở lại đây, giá thanh long đang dao động khoảng 15.000 - 20.000 đồng/kg.

Tắc nghẽn vùng biên Trung Quốc, cơn ác mộng giá thanh long rớt thảm có lặp lại? - Ảnh 1.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư kí Hiệp hội Rau Củ Quả Việt Nam. Ảnh: H.Mĩ

Chia sẻ với Báo Thanh Niên đại diện Hiệp hội Thanh long Bình Thuận cho biết hiện có khoảng 500 xe container thanh long (tương đương khoảng 8.000 tấn) đang đang gặp khó trong việc thông quan tại các cửa khẩu biên giới giáp với Trung Quốc, có nguy cơ hư hỏng.

Ông Huỳnh Cảnh, chủ doanh nghiệp doanh nghiệp chuyên xuất khẩu thanh long kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội thanh long Bình Thuận nói: “Phía Bằng Tường cho biết dịp Tết Dương lịch này họ nghỉ 14 ngày. Như vậy khả năng thông quan sớm hàng hóa nói chung và trái thanh long nói riêng rất khó. Điều đó dẫn đến trái cây hư hỏng do để nằm quá dài ngày ở đây”

Theo ông Cảnh, phải mất tới một tháng nữa mới có thể làm xong thủ tục lượng xe container đang tồn ở biên giới.

Tuy nhiên, ở góc độ nhà vườn, mặc dù tình hình xuất khẩu sang Trung Quốc đang gặp khó khăn, ông Nguyên cho rằng không quá lo quá lo ngại rủi ro giá thanh long tại vườn rớt thảm bởi hàng chín đã thu mua xong để xuất khẩu.

Lượng hàng còn lại trên cây chủ yếu phục vụ cho dịp Tết Nguyên Đán, tiêu thụ mạnh cả trong nước lẫn xuất khẩu. Ngoài ra, hiện đang là thời điểm của thanh long trái vụ, phía Trung Quốc không có hàng. Trong khi đó, nhu cầu dùng thanh long để cúng bái của cả hai nước đều cao do đó việc tiêu thụ trở nên dễ dàng hơn.

"Nhà nước nên tạo điều kiện trong việc thúc đẩy nội tiêu mạnh mẽ đặc biệt là kênh chợ truyền thống, sản thương mại điện tử, siêu thị. Hiện nay chợ truyền thống ở một số địa phương vẫn đang bị kiểm soát chặt khiến việc tiêu thụ trở nên khó khăn hơn", ông Nguyên cho biết.

Rủi ro cao với cây thanh long khi phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc

Đây không phải là lần đầu tiên quả thanh long Việt Nam phải "điêu đứng" vì những thay đổi chính sách tại thị trường Trung Quốc. 

Những năm gần đây, cứ đến thời điểm chính vụ từ tháng 6 - tháng 8, những tiêu đề như "Giá thanh long rớt thảm" "Giá thanh long chỉ còn 3.000 - 4.000 đồng/kg vì Trung Quốc ngừng nhập"...lại xuất hiện trên các mặt báo.

Đây là hệ quả của việc phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường. Theo Bộ Công Thương, Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ chủ yếu thanh long của Việt Nam với tỷ trọng lên tới khoảng 90%.

Không giống như trước đây khi chỉ phụ thuộc nguồn cung tại Việt Nam, hiện Trung Quốc cũng đang phát triển loại cây này. Theo Cục Xuất nhập khẩu, do người dân Trung Quốc đặc biệt ưa chuộng thanh long, nên trong vài năm gần đây diện tích trồng thanh long của Trung Quốc đã tăng hơn 10 lần.

Tính đến hết năm 2020, diện tích trồng thanh long của Trung Quốc là khoảng 35.555 ha, tương đương với diện tích trồng thanh long của Việt Nam.

Do đó, những năm gần đây, cứ đến thời điểm mùa thu hoạch thanh long của hai nước trùng nhau (Cuối quý II - đầu quý III), việc xuất khẩu hàng sang Trung Quốc trở nên khó khăn hơn. Họ ưu tiên tiêu thụ thanh long được trồng trong nước trước.

Ở thị trường tiêu thụ nội địa, vụ mùa thanh long Việt Nam lại trùng với các loại quả khác như vải, chôm chôm, sầu riêng,...do đó người tiêu có nhiều lựa chọn hơn. 

Dường như, Việt Nam chỉ có thể xuất khẩu thuận lợi vào Trung Quốc ở thời điểm trái vụ (thời điểm cuối năm và gần Tết Âm lịch). Thế nhưng năm nay, ngay cả khi trái vụ, dịch COVID-19 cũng cướp đi cơ hội kiếm tiền của ngành. Doanh nghiệp và nhà vườn đành "nín thở" theo dõi tình hình thông quan ở đợt thu hoạch tiếp theo vào gần Tết Âm lịch. 

Cục Xuất nhập khẩu cảnh báo việc Trung Quốc ngày càng mở rộng diện tích thanh long sẽ khiến hoạt động xuất khẩu mặt hàng này ngày càng khó khăn trong thời gian tới.

Theo ông Nguyên, một trong những biến pháp để khắc phục tình trạng này đó chính là tập trung vào chế biến sâu như sấy khô hoặc làm dẻo, đóng hộp... Tuy nhiên, dù bán tươi hay chế biến cũng phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu thanh thong không an toàn thì nhà máy cũng không dám nhập vào để chế biến.

TIN TỨC KHÁC

Sản xuất pectin từ vỏ cam, chanh, chanh leo tươi

16-12-2021

Pectin là một trong những phụ gia thực phẩm an toàn, đóng vai trò là chất tạo cấu trúc, tạo độ đặc, chất ổn định, chất làm dày, chất tạo gel, nhũ hóa. Pectin được ứng dụng nhiều vào các lĩnh vực như chế biến quả, sản xuất sữa và sữa chua, sản xuất bánh kẹo, phụ gia thay thế chất béo, phụ gia trong dược phẩm. Nguyên liệu sản xuất pectin thương mại chủ yếu là những phụ phẩm trong chế biến nông sản như cam, quýt, táo, củ cải đường…

Tiếp thị 2 tấn chanh leo cấp đông nguyên quả sang Australia

29-11-2021

Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Australia đã triển khai Chương trình xây dựng thương hiệu chanh leo Việt Nam với việc lần đầu tiên tiếp thị 2 tấn chanh leo cấp đông nguyên quả sang Australia.

Nhu cầu nhập khẩu rau quả tăng mạnh, doanh nghiệp cần đầu tư sơ chế, chế biến để chớp được thời cơ?

22-11-2021

Nhu cầu nhập khẩu rau quả của các thị trường lớn như Trung Quốc, EU tăng mạnh khi mùa đông đang đến gần và chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy vì dịch COVID-19. Tuy nhiên, để chớp cơ hội này, doanh nghiệp cần đảm bảo chất lượng sản phẩm, đầu tư vào sơ chế và chế biến.

Người tiêu dùng ưa chuộng, xuất khẩu rau củ vào Đài Loan tăng gần 70%

19-11-2021

Hàng rau củ mà thị trường Đài Loan nhập khẩu từ Việt Nam trong 9 tháng năm 2021 đạt 60,7 nghìn tấn, trị giá 40,3 triệu USD, tăng 81,6% về lượng và tăng 68,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Xuất khẩu rau quả chuyển dịch mạnh sang sản phẩm chế biến

19-11-2021

Trong bối cảnh xuất khẩu rau quả tươi sang Trung Quốc gặp khó khăn, doanh nghiệp ngành rau quả của Việt Nam đã dần chuyển dịch sang sản phẩm rau quả chế biến. Bên cạnh đó, xuất khẩu rau quả chế biến sang nhiều thị trường như Mỹ, Nga, Australia… cũng tăng đáng kể.

Trung Quốc kiểm tra chặt hoa quả và thuỷ sản nhập khẩu từ Việt Nam

9-11-2021

Hoa quả Việt Nam khi nhập khẩu vào Trung Quốc đang phải kiểm tra 100%. Trung Quốc cũng đang duy trì kiểm soát Covid-19 trên bao bì, phương tiện vận chuyển thủy sản đông lạnh, thuỷ sản sống từ Việt Nam. Những điều này gây khó khăn không nhỏ cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Cam Hàm Yên mất mùa nhưng không mất giá

2-11-2021

Do tình hình thời tiết bất lợi, nhiều diện tích cam Hàm Yên (Tuyên Quang) mất mùa, thế nhưng giá cam đầu vụ cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại sứ, doanh nghiệp “hiến kế” xuất khẩu thành công rau quả vào EU

27-10-2021

Chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm; đẩy mạnh hơn nữa khâu quảng bá sản phẩm thông qua hội chợ rau quả lớn, uy tín hay tìm mọi cách kéo giảm chi phí logistics… là hàng loạt giải pháp được các đại sứ, doanh nghiệp nhấn mạnh để có thể xuất khẩu thành công rau quả vào thị trường EU.

Xuất khẩu nông sản sang EU cần gắn với tiêu chí "xanh"

27-10-2021

Bộ trưởng NN-PTNT Lê Minh Hoan cho rằng: "Nông nghiệp sạch chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ là trách nhiệm của doanh nghiệp đối với môi trường, đối với xã hội..."