Nguồn: dailycoffeenews.com
Là một phần của chương trình Reviving Origins, tập trung vào tính bền vững, trị giá hàng triệu đô la, Nespresso thuộc sở hữu của Nestlé đã công bố một chương trình dài hạn nhằm giúp thúc đẩy ngành cà phê ở Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC).
Cùng với thông báo này, Nespresso đã tung ra cà phê DRC đầu tiên của mình tại Hoa Kỳ, một loại cà phê arabica DRC phương Đông với số lượng hạn chế có tên là Kahawa Ya Congo.
Nespresso bắt đầu đầu tư vào DRC vào năm ngoái, cùng với các đối tác dự án TechnoServe, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và công ty cà phê nhân Virunga Coffee Company, được thành lập bởi Olam vào năm 2011.
Thông qua đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật để nâng cao chất lượng cà phê và các thực hành bền vững đồng thời tăng thu nhập cho nông dân, chương trình Nespresso hiện có sự tham gia của khoảng 450 nông dân trồng cà phê DRC và mục tiêu là đạt 5.000 nông dân vào năm 2024.
Cà phê trong lịch sử là một loại cây xuất khẩu quan trọng của Congo, nơi sản lượng quốc hữu hóa đạt đỉnh trong suốt những năm 1980 và 90. Nhiều năm xung đột dân sự, cơ sở hạ tầng suy tàn và sự bất ổn giữa người mua đã cản trở nghiêm trọng khả năng trồng và bán cà phê của các hộ nông dân nhỏ của quốc gia, và đến năm 2010, người ta ước tính rằng sản lượng trên toàn quốc chỉ bằng 1/10 so với năm 1990.
Tuy nhiên, khu vực trồng arabica chính dọc theo bờ hồ Kivu ở rìa phía đông của đất nước được nhiều người cho là có tiềm năng to lớn về chất lượng cà phê có thể sánh ngang với một số loại cà phê ngon nhất từ các nước lân cận như Rwanda và Kenya. Năm nay, các nhà sản xuất cà phê đã phải đối mặt với một loạt khó khăn ở các khu vực của miền Đông DRC, bao gồm các cuộc tấn công từ các nhóm vũ trang, lở đất và lũ lụt, bùng phát ebola và tất nhiên, COVID-19.
“Những nông dân trồng cà phê mà chúng tôi đang làm việc cùng đã vượt qua những thách thức đáng kinh ngạc trong những năm qua, và quyết tâm cải thiện cà phê của họ và bằng cách đó, cải thiện cuộc sống của họ”, William Warshauer, chủ tịch kiêm CEO của TechnoServe, cho biết trong một thông báo được Nespresso chia sẻ hôm nay. . “Thông qua các kỹ thuật chế biến và nông học tốt hơn, và sự tham gia của một người mua đáng tin cậy như Nespresso, những người nông dân này đã tăng thu nhập và bắt đầu xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho gia đình họ.”
Năm ngoái, Nespresso thông báo rằng họ đang đầu tư 10 triệu franc Thụy Sĩ (khoảng 10,9 triệu USD, tính đến thời điểm này) vào chương trình Reviving Origins.
Trong hai năm qua, công ty đã thực hiện các cam kết thu mua cà phê từ các khu vực xung đột trước đây ở Bộ Caquetá của Colombia; ở Zimbabwe, nơi cải cách ruộng đất dẫn đến biến động thị trường cà phê; và ở Puerto Rico, nơi đồng cà phê bị tàn phá bởi các cơn bão Maria và Irma vào năm 2017.
Vào tháng Giêng năm nay, Nespresso thông báo họ cũng đang mở rộng chương trình đến một khu vực đa dạng về động vật hoang dã ở Mozambique, nơi chính phủ đã thiết lập một hiệp ước hòa bình với lực lượng nổi dậy vào năm ngoái.
Ngoài các hoạt động liên quan đến cà phê, Nespresso đang dành khoảng 1,1 triệu đô la để mang lại khả năng tiếp cận nước sạch và các cơ sở chăm sóc sức khỏe cho các cộng đồng trồng cà phê trên khắp Nam Kivu, bao gồm 23 điểm tiếp cận nước và sáu phòng khám sức khỏe.