LÚA GẠO

Xuất khẩu gạo thu về gần 1,4 tỷ đồng trong quý 1/2024

Cập nhật ngày: 15 | 04 | 2024

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hết quý 1/2024, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt hơn 2,1 triệu tấn gạo, trị giá gần 1,4 tỷ USD, tăng khoảng 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: thuonggiaonline.vn

Các thị trường xuất khẩu gạo chính của Việt Nam là Philippines, Indonesia, Trung Quốc, Ghana, Malaysia, Singapore… Trong đó, Philippines chiếm hơn 38% tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam.

Trước đó, Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho hay, giá gạo loại 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam hiện duy trì ở mức dưới 580 USD/tấn, mức thấp kể từ đầu năm đến nay. Trong khi đó, một số thị trường xuất khẩu gạo chính của Việt Nam cũng đang có xu hướng giảm nhập khẩu hoặc đa dạng hóa nguồn cung.

So sánh với các nước, loại gạo đồ 5% tấm của nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ được báo giá ở mức 540 - 548 USD/tấn trong tuần này, giảm so với mức 550 - 558 USD của tuần trước. Giá gạo 5% tấm của Thái Lan tuần này được báo giá ở mức 570 USD/tấn, giảm từ mức 585 - 590 USD/tấn của tuần trước.

Bên cạnh đó, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, các quốc gia tăng mua hàng nhưng cũng lo ngại phụ thuộc vào Việt Nam nên đã lên kế hoạch đa dạng hóa nguồn cung.

Theo đó, Philippines và Indonesia đang nỗ lực tăng năng suất và diện tích sản xuất lúa trong nước năm nay. Ngoài đưa ra các chương trình hỗ trợ phân bón và giống chất lượng cao, các quốc gia này còn bổ sung thêm tài chính để nông dân trong nước tăng tốc trồng trọt.

Vừa qua, Chính phủ Indonesia đã quyết định tăng phân bổ ngân sách cho chương trình trợ cấp phân bón năm nay thêm 1,77 tỷ USD lên khoảng 3,41 tỷ USD nhằm đẩy mạnh năng suất sản xuất nông nghiệp.

Tại thị trường Châu Phi, khu vực nhập khẩu gạo truyền thống của Việt Nam cũng đang được hỗ trợ sản xuất lúa gạo thông qua nhiều dự án hỗ trợ từ các quốc gia khác nhằm giúp các nước này có thể tự cung tự cấp lương thực.

Do đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng các doanh nghiệp cần đa dạng hóa thị trường, nâng cao chất lượng để mặt hàng gạo Việt Nam ngày càng cạnh tranh hơn trên thế giới.

Năm 2024, Việt Nam được kỳ vọng xuất khẩu gạo đạt 5 tỷ USD. Năm ngoái, xuất khẩu gạo cả nước đạt mức cao kỷ lục là 8,13 triệu tấn với trị giá 4,7 tỷ USD. So sánh với các quốc gia khác, Việt Nam đang đứng thứ 3 trên thế giới về xuất khẩu gạo.

 

TIN TỨC KHÁC

Nguy cơ thu hẹp thị trường xuất khẩu gạo

9-4-2024

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo loại 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam hiện duy trì ở mức dưới 580 USD/tấn - mức thấp kể từ đầu năm đến nay. Trong khi đó, một số thị trường xuất khẩu gạo chính của Việt Nam cũng đang có xu hướng giảm nhập khẩu hoặc đa dạng hóa nguồn cung, đòi hỏi ngành lúa gạo cần sớm có định hướng mới trong vấn đề mở rộng thị trường tiêu thụ.

Xuất khẩu gạo sang Philippines sẽ khó khăn hơn

2-4-2024

Philippines là thị trường truyền thống chủ lực xuất khẩu gạo của Việt Nam. Tuy nhiên, nước này đang tìm cách đa dạng hóa nguồn cung để giảm sự phụ thuộc vào gạo Việt sẽ khiến việc xuất khẩu gạo vào thị trường này gặp khó khăn hơn.

Tín hiệu tích cực với giá gạo xuất khẩu

26-3-2024

Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam được chào bán với giá từ 590 - 595 USD/tấn, tăng thêm 5-10 USD so với mức 585 USD/tấn của một tuần trước đó.

Xuất khẩu gạo năm 2024, nhiều tín hiệu tốt

20-3-2024

Theo dự báo, 2024 sẽ là năm liên tiếp xuất khẩu gạo vượt 8 triệu tấn, mang về khoảng 5 tỷ USD cho nước ta. Nguồn cung gạo toàn cầu giảm, các nước như Philippines, Indonesia, Trung Quốc và một số thị trường nữa đều gia tăng nhập khẩu gạo trong năm 2024 nhằm đảm bảo an ninh lương thực, tạo cơ hội cho gạo Việt.

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu lúa, gạo bền vững

5-3-2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 2/3/2024 về việc đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu lúa, gạo bền vững, minh bạch, hiệu quả trong tình hình mới.

Thêm cơ hội xuất khẩu cho gạo Việt Nam

28-2-2024

Chính phủ Indonesia vừa quyết định tăng thêm hạn ngạch nhập khẩu nhập khẩu gạo trong năm 2024 thêm 1,6 triệu tấn. Các doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang thị trường này ngay từ đầu năm.

Kỳ vọng giá gạo tăng ngay sau Tết

16-2-2024

Nhiều tin vui đến với người trồng lúa nước ta trong những ngày đầu năm giúp người nông dân kỳ vọng năm 2024 sẽ tiếp tục là một năm bứt phá trong xuất khẩu gạo.

Ấn Độ sẽ tiếp tục cấm xuất khẩu gạo

6-2-2024

Ấn Độ hiện vẫn không có kế hoạch xem xét lại lệnh các lệnh hạn chế xuất khẩu gạo được đưa ra thời gian qua.

Nhiều nước dự kiến tăng cường nhập khẩu gạo

23-1-2024

Cơ quan nghiên cứu kinh tế thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) mới đây đã đưa ra nhận định, Philippines nhiều khả năng sẽ là nước nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới trong năm 2024.

Xuất khẩu gạo cao nhất từ trước đến nay

15-1-2024

Năm 2023, xuất khẩu gạo cả nước đạt 8,13 triệu tấn với trị giá 4,7 tỷ USD - mức kỷ lục của ngành hàng lúa gạo Việt Nam.

Điều gì khiến lợi nhuận người trồng lúa ngày càng giảm?

8-1-2024

Mặc dù giá lúa tăng cao nhưng lợi nhuận của nông dân lại không tăng tương xứng (thậm chí giảm so với 10 năm trước) khi mà chi phí sử dụng phân bón chiếm tỷ lệ quá cao trong chi phí sản xuất. Chính vì thế, để nâng cao được thu nhập cho nông dân trồng lúa trong thời gian tới là cả bài toán hóc búa.

Xuất khẩu gạo năm 2023 - những “hạt ngọc" đón mùa vàng

3-1-2024

Năm 2023 đã dần khép lại với những kết quả không thể đẹp hơn cho hoạt động xuất khẩu gạo. Hạt gạo Việt đã chứng minh là “hạt ngọc” quý giá với giá cả và kim ngạch không ngừng tăng cao.