Nguồn: comunicaffe.com
Colombia là nước sản xuất cà phê lớn thứ ba thế giới nhưng cây trồng của nước này đang gặp rủi ro do sâu đục quả cà phê (CBB) với 75% cây trồng bị ảnh hưởng.
Các nhà khoa học CABI đang hợp tác để giúp nông dân trồng cà phê Colombia chống lại loài gây hại sâu đục quả cà phê (CBB) (Hypothenemus hampei) tàn phá bằng hệ thống cảnh báo sớm khai thác dữ liệu khí hậu và công nghệ viễn thám hiện đại.
Tiến sĩ Steven Edgington đang lãnh đạo nhóm tại CABI, phối hợp với Cafexport, Colombia, Climate Edge, Vương quốc Anh và Assimila, Vương quốc Anh, đang giúp phát minh ra hệ thống cuối cùng sẽ giúp nông dân biết khi nào nên áp dụng các biện pháp kiểm soát sinh học bền vững để giúp quản lý Dịch hại CBB.
Là một phần của Dự án Thử thách Chất xúc tác Công nghệ Nông nghiệp (Agri-Tech Catalyst Challenge Project), đang được tài trợ bởi Quỹ Thịnh vượng Colombia và được quản lý bởi Innovate UK, Tiến sĩ Edgington và các đồng nghiệp của ông đang nghiên cứu hồ sơ thuốc trừ sâu sinh học (dựa trên nấm bản địa), thông tin sẽ được chuyển tiếp vào hệ thống cảnh báo để đưa ra giải pháp thay thế cho việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học.
Dự án cũng sẽ tập trung vào việc khắc phục sự chênh lệch giới trong canh tác cà phê, nơi mà phụ nữ nông dân đóng vai trò chính trong sản xuất cà phê của Colombia nhưng không phải lúc nào cũng có quyền tiếp cận công bằng với thông tin liên quan đến kế hoạch quản lý dịch hại tổng hợp hiệu quả (IPM) để bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh.
Tiến sĩ Edgington cho biết, “Sâu đục quả cà phê là loài gây hại cà phê nghiêm trọng nhất trên toàn thế giới, gây thiệt hại cho cây trồng hàng năm trên 500 triệu đô la Mỹ. Ở Colombia, 75% diện tích cây cà phê bị ảnh hưởng bởi loài gây hại này, nơi nó trực tiếp phá hoại hạt cà phê, phá hủy hương vị và làm cho hạt không ngon.
“Để làm trầm trọng thêm vấn đề, biến đổi khí hậu đang tạo điều kiện cho sự lây lan rộng hơn của CBB, đặc biệt là ở các độ cao lớn hơn. Vì vậy, để khắc phục tình trạng thua lỗ, xu hướng của nông dân là tăng cường hoạt động và mở rộng diện tích trồng trọt.
“CABI và các đối tác đang sản xuất một hệ thống cảnh báo sử dụng dữ liệu khí hậu và công nghệ viễn thám để cung cấp cho người nông dân những cảnh báo trước về sự gia tăng CBB, cho phép họ có thời gian truy cập và áp dụng các biện pháp kiểm soát một cách hiệu quả. Thuốc trừ sâu sinh học sẽ được CABI lập hồ sơ và chuyển tiếp vào hệ thống cảnh báo để nâng cao hơn nữa khả năng của nông dân để áp dụng biện pháp kiểm soát vào đúng thời điểm. ”
Tiến sĩ Edgington nói thêm rằng CBB trước đây chỉ giới hạn ở cà phê được trồng dưới độ cao 1500m nhưng hiện đã lan rộng lên trên do biến đổi khí hậu tạo ra các điều kiện ấm hơn và ẩm ướt hơn, điều này hoàn hảo cho CBB.
Xu hướng của nông dân là tăng cường các hoạt động của họ để thoát khỏi dịch hại, phá bỏ các biên giới tự nhiên để làm cho các cánh đồng lớn hơn, hoặc chuyển lên trên và phát quang rừng bản địa để tạo ra các cánh đồng mới. Nhưng điều này không hiệu quả, việc tăng cường đang làm tổn hại đến môi trường và phá rừng.
Tiến sĩ Edgington cho biết: “Có sự gia tăng về tần suất phun thuốc trừ sâu hóa học của nông dân, có nghĩa là trong các trang trại, các gia đình và trẻ em tiếp xúc với nhiều chất độc hơn. “Hơn nữa, phụ nữ nông dân, đặc biệt, thiếu khả năng tiếp cận thông tin và kiểm soát ra quyết định tại trang trại để giải quyết CBB, cải thiện an toàn nông trại và thích ứng với các tác động của biến đổi khí hậu.”
Thuốc trừ sâu sinh học cho CBB có tồn tại nhưng nông dân thường không muốn sử dụng vì chúng được cho là không hiệu quả và tác dụng chậm. Nhưng vấn đề thường là chúng được áp dụng sai thời điểm.
Dữ liệu, chẳng hạn như nhiệt độ, độ ẩm tương đối, số lượng CBB và độ chín của quả mọng, từ các ruộng cà phê, sử dụng công nghệ viễn thám và phân tích trực tiếp, với sự trợ giúp của nông dân, sẽ được sử dụng (cùng với công việc trong phòng thí nghiệm của CABI) để dự đoán thời điểm di cư của CBB sẽ xảy ra và là điều kiện tốt nhất để thuốc trừ sâu sinh học CBB tồn tại, lây nhiễm và có hiệu quả.