CÀ PHÊ

Cà phê cần một cơ chế để bình ổn giá

Cập nhật ngày: 05 | 11 | 2019

Hàng hóa luôn có xu hướng biến động dựa trên sự thay đổi cơ bản về cung và cầu. Tuy nhiên, những gì chúng ta đang thấy trong ngành cà phê là sự tương tác phức tạp của các yếu tố đe dọa sự bền vững của ngành, những nông dân có sinh kế phụ thuộc vào nó và sự đa dạng của các loại cà phê.

Sự thay đổi từ mức giá quá cao xuống quá thấp đã khiến nông dân sản xuất nhỏ, những người chiếm phần lớn của hàng triệu người trồng trọt trên thế giới, phải chịu cảnh khốn khổ, từ bỏ các trang trại và có khả năng dẫn đến tình trạng nhập cư bất hợp pháp. 

Điều này đe dọa nhiều nguồn gốc cà phê có sẵn cho các nhà rang xay và người tiêu dùng.

Mặc dù tương đối phức tạp, việc thiết lập một cơ chế bình ổn giá quốc tế có thể khắc phục sự biến động giá một cách cực đoan và mang lại sự ổn định rất cần thiết cho thu nhập của nông dân sản xuất nhỏ.

Sự thiệt hại về giá được thúc đẩy bởi ba yếu tố. 

Thứ nhất, đầu cơ ngày càng tăng trên thị trường hàng hóa, đặc biệt là bởi các quỹ định lượng có thể khuếch đại và kéo dài thời gian chi tiêu ở mức cực đoan. Trong giai đoạn giá giảm, lợi nhuận tài chính cao thu hút nhiều vốn đặc cược vào xu hướng giá xuống.

Thứ hai, thế giới đang chứng kiến một thị trường ngày càng độc quyền với Brazil và Việt Nam giành được thị phần từ các nhà sản xuất Mỹ Latinh và châu Phi; hiện tại, hai quốc gia này chiếm hơn 55% cà phê thế giới.

Cuối cùng, các vùng trồng cà phê đã được cảm nhận tác động của biến đổi khí hậu. Ví dụ, hơn một nửa diện tích cà phê của Trung Mỹ được dự báo sẽ không còn phù hợp để phát triển vào năm 2050. 

Số lượng các sự kiện thời tiết cực đoan trên toàn cầu đang gia tăng và các sự kiện gây thiệt hại như vậy đã được ghi nhận ở Brazil và Việt Nam, với tác động theo cấp số nhân .

Với giá cà phê ở mức thấp nhất trong 15 năm, một đề xuất đã được đặt ra là ra qui định giới hạn tổng vị thế đầu cơ. 

Ý tưởng không phải là không có ích nhưng thị trường phải chấp nhận rằng các nhà đầu cơ cung cấp thanh khoản thiết yếu cho các sàn giao dịch và sẽ khó có cơ quan quản lí nào đặt giới hạn tổng hợp cho bất kì một loại người tham gia nào.

Buộc ngành phải tuyên bố công khai khối lượng mà họ mua từ mỗi nguồn gốc và bao nhiêu nguồn gốc bền vững sẽ giảm thiểu tính chất độc quyền của sản xuất cà phê, giúp các nhà sản xuất thích hợp và thúc đẩy ngành công nghiệp theo hướng bền vững.

Tuy nhiên, mức giá thấp đối với cà phê bền vững và được chứng nhận không làm giảm bớt các vấn đề phát sinh từ biến động giá.

Screen Shot 2019-10-30 at 7

Biến động giá cà phê arabica trên sàn ICE. Đơn vị: US cent/pound. Nguồn: Financial Times.

Một đề xuất khác là cho các công ty cà phê lớn để trợ cấp cho nông dân đang vật lộn với mức giá thấp. 

Thật tế, một số công ty đã bắt đầu triển khai các khoản thanh toán bổ sung cho nông dân trong chuỗi cung ứng của họ. 

Mặc dù vậy, tốt nhất, điều này cung cấp một khoản bồi thường nhỏ cho một số ít người trồng và, thực tế trong một ngành có tính cạnh tranh cao, nó đi ngược với mong đợi của cổ đông.

Một cơ chế bình ổn giá quốc tế sẽ giúp giảm biến động giá lớn. 

Sự thất bại của các cơ chế như vậy thường là do ở mức giá thấp, theo đó hỗ trợ sản lượng và vì vậy làm trì hoãn sự sụt giảm của nguồn cung, yếu tố giúp giá cao hơn. Điều này kéo dài chu kì giá thấp cho đến khi cuối cùng quĩ hết tiền.

Có hai chìa khóa để tránh kịch bản này, theo Financial Times

Thứ nhất, quỹ nên được vận hành dựa trên các nguyên tắc được thiết kế để phù hợp với các nguyên tắc kinh tế cung và cầu. 

Vì vậy, với mức giá cực thấp, quĩ sẽ trợ cấp cho nông dân để loại bỏ năng lực sản xuất ngắn hạn bằng cách cắt tỉa, đốn cây để lại gốc hoặc trồng lại các giống mới hơn. 

Khi giá ở mức trung bình, quĩ phần lớn sẽ không hoạt động trừ các khoản đầu tư rủi ro thấp. 

Còn ở mức giá cực cao, quĩ sẽ thu lại các khoản trợ cấp và chi phí thông qua hệ thống thuế. 

Thứ hai, quĩ phải được điều hành như một doanh nghiệp khả thi độc lập.

Sự thành công của cơ chế được củng cố bởi nhu cầu ngày càng tăng. Trên thực tế, tại Olam, ước tính thế giới cần sản xuất thêm 40 triệu bao (60kg) cà phê trong vòng 10 năm tới.

Cơ chế này sẽ cần sự tham gia của nhiều bên liên quan, gồm ngành công nghiệp, quĩ phát triển, ngân hàng thương mại và chính phủ của các quốc gia sản xuất. 

Các cuộc thảo luận ban đầu thừa nhận giá trị của phương pháp này và một nhóm đặc nhiệm do Tổ chức Cà phê Quốc tế thành lập sẽ tiếp tục khám phá điều này, cùng với các giải pháp khác, để giải quyết sự biến động giá cả và tính bền vững lâu dài.

Ngoài việc hỗ trợ hàng triệu người nông dân khỏi cảnh khốn khổ do giá thấp gây ra, quĩ sẽ có lợi ích lâu dài hơn. 

Các sáng kiến tái canh được trợ cấp sẽ tạo ra các giống thích ứng hơn với biến đổi khí hậu, triển vọng thu nhập dự đoán được sẽ khuyến khích nông dân thế hệ tiếp theo, và sự ổn định về giá sẽ tốt cho cả tiêu thụ và đầu tư công nghiệp.

Mặc dù, thế giới có thể lựa chọn không làm gì, chấp nhận giá lên xuống, và thấy hàng triệu nông dân mất sinh kế trong khi thị trường mất đi sự đa dạng của cà phê.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

TIN TỨC KHÁC

Brazil sẽ sớm vượt Việt Nam thành nước xuất khẩu cà phê robusta lớn nhất thế giới?

6-11-2019

Thời gian gần đây lượng cà phê robusta của Brazil được đẩy mạnh vào thị trường châu Âu. Cục Xuất nhập khẩu nhận định rằng đây là hiện tượng bất thường và rất có thể nước này sẽ sớm thay thế Việt Nam trở thành nguồn cung cà phê robusta lớn nhất thế giới.

hông tin xuất khẩu cà phê của một số nước trong tháng 10/2019

8-11-2019

- Trong tháng 10 vừa qua, nhà sản xuất cà phê hàng đầu thế giới - Brazil, đã xuất khẩu 3,15 triệu bao cà phê (loại 60kg), giảm so với 3,28 triệu bao một năm trước.

Giá cà phê hôm nay 15/10: Bất ngờ tăng trở lại sau nhiều ngày trầm lắng

15-10-2019

Giá cà phê hôm nay ở khu vực Tây Nguyên tăng 300 đồng/kg, dao động trong khoảng 31.700 - 32.300 đồng/kg. Trong đó, giá cà phê cao nhất ghi nhận tại Đắk Lắk, thấp nhất tại Lâm Đồng.

Ấn Độ rơi vào khủng hoảng cà phê do biến đổi khí hậu

15-10-2019

Những người trồng cà phê ở Karnataka và Kerala đang phải đối mặt với khủng hoảng do biến đổi khí hậu.

Cơ hội xuất khẩu sản phẩm chè, cà phê sang thị trường Trung Quốc

14-10-2019

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc tổ chức diễn đàn “Doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc hợp tác sản xuất và tiêu thụ chè, cà phê”.

Xuất khẩu cà phê Honduras dự báo giảm vì ngành cà phê gặp khó

12-10-2019

Xuất khẩu cà phê của Honduras dự kiến ​​sẽ giảm vụ thu hoạch tiếp theo vì giá cà phê giảm trên thị trường toàn cầu và biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới các doanh nghiệp trên khắp quốc gia Trung Mỹ.

Cà phê mất mùa kép, người trồng tự chế biến mang đi bán

13-10-2019

Năm được mùa thì mất giá, năm được giá lại mất mùa, riêng vụ 2018 - 2019 thì mất cả hai, khiến người trồng cà phê không có lãi, nhiều nông hộ còn lỗ vốn. Trước thực trạng này, nhiều nông dân ở Gia Lai đã nghĩ cách chế biến cà phê, đưa trực tiếp ra thị trường mà không qua thương lái, doanh nghiệp chế biến nào.

Cà phê lao dốc, nhà nông mất 1 triệu đồng/tấn

8-10-2019

Tại vùng nguyên liệu Tây nguyên, giá cà phê sáng nay (8.10) đồng loạt giảm xuống thấp hơn hôm qua đến 700 - 1.000 đồng/kg. Theo đó, mỗi tấn cà phê bán ra hôm nay nhà nông mất 700.000 - 1 triệu đồng.

Đắk Lắk: Trồng xen mắc ca trong vườn cà phê, lãi cao

11-9-2019

Mắc ca là cây thích hợp khi trồng xen trong vườn cà phê, hồ tiêu, hiện, bà con Tây Nguyên đã áp dụng rất tốt, đem lại thu nhập cao, ổn định.

Dự án VnSAT: Vườn cà phê trĩu quả ở Lâm Đồng

9-9-2019

Được sự ưu đãi cả về khí hậu lẫn đất đai nên việc tái canh cây cà phê cũng như triển khai chuyển đổi nông nghiệp bền vững - dự án VnSAT tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã đạt được nhiều kết quả khả quan, nâng cao nhận thức của người dân trong sản xuất mặt hàng chủ đạo này.

Người trồng tiêu, cà phê lỗ nặng vì bị... "bẻ kèo"

30-3-2019

Hàng chục hộ dân là công nhân Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai (nay chuyển thành Công ty CP Cà phê Gia Lai) đang kêu cứu vì vườn tiêu trồng trong diện tích ký hợp đồng giao khoán với công ty cũ đã và đang bị phá bỏ.

Lâm Đồng xây dựng mô hình sản xuất cà phê bền vững

26-3-2019

Sau 3 năm triển khai, dự án VnSAT (phát triển cà phê bền vững tại Lâm Đồng) đã giúp nâng cao hiệu quả sản cho các hộ nông dân trồng cà phê, thay đổi nhận thức về sản xuất cà phê bền vững.