Cập nhật ngày:
24 | 03 | 2017
Trong bài giảng về bảo vệ môi trường tại đại học Los Banos Philippin, Grant Singletion đã nói “Nhu cầu thực phẩm tăng do dân số tăng đang gây áp lực đến sản xuất lúa gạo bền vững. Chúng ta cần quan tâm đến cải thiện sản xuất lúa gạo. Sử dụng thuốc trừ sâu và các đầu vào khác không hợp lý có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người. Hiện nay chúng ta đã xây dựng được bộ công cụ nhằm sản xuẩt gạo theo hướng bền vững”.
Singleton, nhà khoa học và sinh thái học của Viện nghiên cứu lúa gạo quốc tế, là một trong những diễn giả nổi tiếng trong nghiên cứu về môi trường. Trong hội thảo chuyên đề được tổ chức bởi UP Ecology và Hội sinh viên chuyên ngành hệ thống, Singleton đã phát biểu: “trái đất là một quả táo, tôi có thể ăn nó trong một ngày”. Cũng trong hội thảo này, các chuyên gia đã đưa ra những ý kiến sâu sắc về lạm dụng và khai thác tài nguyên thiên nhiên đồng thời cũng đưa ra các giải pháp tiềm năng cho tăng trưởng và phát triển bền vững.
Singleton đã thảo luận về các hoạt động nghiên cứu của dự án Thu hẹp khoảng cách về năng suất lúa gạo chú trọng đến giảm tác động xấu đến môi trường tại châu Á (CORIGAP- PRO) nhằm giảm nghèo, tăng cường an ninh lương thực và bình đẳng giới tại các hộ nông dân nhỏ theo phương pháp bền vững môi trường. Dự án tiến hành nghiên cứu sự thích ứng của nông dân trong trình diễn, thử nghiệm và xác nhận các phương pháp quản lý tốt nhất để sản xuất lúa bền vững ở châu Á. Một trong những mô hình là một phải 5 giảm ở Việt Nam, 3 công nghệ kiểm soát ở Trung Quốc, sáng kiến giảm chi phí ở Thái Lan và quản lý tổng hợp cây trồng ở Inđônêxia. Dự án CORIGAP – PRO đặt mục tiêu tăng năng suất lúa gạo một cách bền vững lên 10% cho 500,000 hộ nông dân ở châu Á đến 2020.
Nguồn: http://news.irri.org/2017/03/sustainable-rice-production-is-critical.html
AGROINFO