CÀ PHÊ

Khởi nghiệp với cà phê sạch

Cập nhật ngày: 05 | 02 | 2017

Sau khi tốt nghiệp THPT vào năm 2008, bạn Lê Văn Hoàng (SN 1990) ở phường Nghĩa Tân (Gia Nghĩa) quyết định theo học nghề pha chế tại TP. Hồ Chí Minh. Ra trường, Hoàng được nhận vào làm tại một cơ sở kinh doanh với thu nhập khá ổn định. Tuy nhiên, với tình yêu và niềm đam mê cà phê, Hoàng quyết tâm về địa phương mở cơ sở sản xuất và chế biến cà phê “sạch” phục vụ thị trường, người tiêu dùng.

Hoàng chia sẻ, năm 2014, khi báo chí liên tục phanh phui về những sản phẩm cà phê có pha trộn và tẩm hóa chất độc hại, nên nhận thấy cơ hội đã mở ra với bản thân. Thời điểm ấy Hoàng chỉ nghĩ,  nếu cho ra đời một sản phẩm cà phê bảo đảm chất lượng thì sẽ dễ dàng gặt hái thành công hơn, nên lập tức bắt tay vào việc xây dựng kế hoạch kinh doanh, từ tìm địa điểm, nguồn nguyên liệu, mua sắm máy móc, nghiên cứu quy trình chế biến...

Cuối năm 2014, bằng số vốn dành dụm của bản thân, cộng với sự hỗ trợ từ gia đình, Hoàng mở một quán cà phê mang tên Enjoy ở đường Tôn Đức Thắng, phường Nghĩa Thành. Để mọi người được nhìn thấy tận mắt, tạo sự tin tưởng, Hoàng đã bố trí một khu vực riêng nhằm giới thiệu quy trình sản xuất cà phê “sạch”. Tại đây, Hoàng trưng bày nhiều loại cà phê khác nhau như: Robusta, Arabica...

Lúc đầu, khách hàng rất ít uống loại cà phê nguyên chất này, mỗi ngày, quán chỉ bán được 4-5 ly. Thế nhưng, nhờ sự kiên trì tư vấn, giới thiệu, mọi người dần dần chấp nhận, đến nay, lượng khách đến uống cà phê tại quán cũng khá ổn định, với khoảng 300-350 lượt người mỗi ngày.

Anh Nguyễn Văn Toàn, một khách hàng thường xuyên của quán cho biết: “Tôi rất thích ngồi uống cà phê sáng ở đây, bởi không chỉ được thưởng thức một ly cà phê bảo  đảm chất lượng mà còn được trực tiếp trải nghiệm quy trình rang xay, cảm nhận hương vị cà phê thơm lừng”.  

Không chỉ dừng lại ở việc kinh doanh từng ly cà phê, Hoàng bắt đầu mơ ước lớn hơn là sản xuất cà phê nguyên chất để cung ứng cho thị trường, Vì vậy, Hoàng bắt đầu tìm những người bạn cộng sự để cùng tham gia vào việc tìm nguyên liệu, chế biến và sản xuất cà phê, phát triển thị trường...

Đầu năm 2015, Công ty TNHH MTV Cà phê Bazan Đắk Nông chính thức được thành lập. Hoàng cũng đầu tư thêm máy xay công nghệ hiện đại, công suất lớn, trị giá hơn 100 triệu đồng, mỗi mẻ rang được 10 kg cà phê. Cà phê rang xay xong được đóng thành từng gói 0,5kg và nhanh chóng chuyển đến khách hàng. Không chỉ chú trọng chất lượng, bao bì sản phẩm cũng được đặc biệt chú ý.

Trên mỗi bao bì đều được in rõ các thông số, tiêu chuẩn trong quá trình sản xuất như nguồn gốc nguyên liệu cà phê hạt, nhiệt độ rang, thời gian bảo quản... Tùy vào từng loại nguyên liệu cà phê hạt mà giá cả cũng có sự chênh lệch từ 150-500.000 đồng/kg.

Hoàng cho biết: “Công ty đang phát triển thị phần ở TP.Hồ Chí Minh nên mỗi tháng cung cấp cho thị trường này khoảng 4-5 tạ cà phê bột. Ngoài ra, công ty cũng đang thử nghiệm phân phối và quảng bá sản phẩm ở một số tỉnh thành khác như Bình Dương, Đồng Nai... Doanh thu mỗi tháng từ cung cấp cà phê bột đạt hàng trăm triệu đồng”.

Với những nỗ lực của bản thân, mới đây, sản phẩm cà phê “sạch” của Công ty TNHH MTV Cà phê Bazan Đắk Nông đã được Viện Chất lượng Việt Nam phù hợp tiêu chuẩn tại TP. Hồ Chí Minh trao tặng Huy chương vàng “Sản phẩm, thương hiệu chất lượng cao năm 2015”.

Nói về hướng phát triển trong thời gian tới, Hoàng chia sẻ: “Hiện nay, thị trường trong nước vẫn chưa biết nhiều đến sản phẩm cà phê của công ty. Do vậy, thời gian tới, mình sẽ tích lũy thêm vốn để mở thêm một số cửa hàng trưng bày, giới thiệu cà phê ở địa phương cũng như các tỉnh khác, qua đó, mở rộng thị trường kinh doanh mặt hàng cà phê bột nguyên chất. Đặc biệt, mình sẽ cố gắng hoàn thiện sản phẩm từ chất lượng đến mẫu mã, bao bì... để ngày càng đáp ứng tốt nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng”. 

AGROINFO

TIN TỨC KHÁC

Khởi nghiệp quán cà phê với 50 triệu

4-2-2017

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ muốn làm chủ công việc của mình. Ước nguyện của các bạn là khởi nghiệp thành công. Nếu chỉ có số vốn 50 triệu đồng, liệu bạn có thể mở ra kinh doanh quán cafe? kinhdoanhcafe.com xin đưa ra lời tư vấn như sau. Thiết nghĩ bài viết rất hữu ích cho những ai muốn khởi nghiệp kinh doanh quán cafe với 50 triệu đồng.

Thủ tục xuất khẩu và kinh doanh cà phê hạt tại thị trường Nhật Bản

1-2-2017

Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam, đứng sau thị trường Hoa Kỳ và trung Quốc. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Nhật Bản trong tháng 6/2014 đạt trên 1,17 tỷ USD, giảm 5,4 so với tháng tháng 5/2014; đưa tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản trong 2 quí đầu năm 2014 đạt trên 7,21 tỷ USD, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trồng lạc dại trong vườn cà phê

23-1-2017

Theo các công trình nghiên cứu và thử nghiệm Viện KHKT Nông Lâm Nghiệp Tây nguyên đã phát triển mô hình trồng lạc dại trồng che phủ đất trong các vườn cà phê, tiêu…. Đây là loài cây có thời gian sinh trưởng khá dài, từ 1 – 5 năm và có khả năng chống xói mòn, khống chế sự phát triển cỏ dại để lại nguồn hữu cơ cho đất và cây trồng.Trồng lạc dại cũng góp phần giảm sâu bệnh, nấm bệnh,tuyến trùng trên diện tích cà phê tái canh và kinh doanh. Cây lạc dại khi ra hoa sẽ thu hút côn trùng đến hút mật và thụ phấn cho hoa, trong đó đa số là côn trùng có ích…

Trồng bơ xen cà phê

22-1-2017

Nhờ trồng loại cây này nhiều gia đình thoát nghèo vươn lên làm giàu, điển hình là anh Nguyễn Đăng Trung ở xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm, anh không chỉ giỏi về canh tác cây bơ mà còn đi tiên phong ghép giống bơ đầu dòng tạo ra thế hệ bơ mới có năng suất và chất lượng cao.

Mô hình xen canh tiêu và cây cà phê

22-1-2017

Mô hình xen canh cây tiêu và cây cà phê đang được nhiều hộ dân trên địa bàn Tây Nguyên và các tỉnh lân cận áp dụng và cho hiệu quả kinh tế ổn định, bài viết này chúng tôi gửi đến các bạn một số mô hình xen canh, ưu và nhược điểm của việc xen canh tiêu cà phê.

Mô hình trồng cà phê mới "Ba lớp giống hai tầng cấy"

21-1-2017

Vườn cà phê thử nghiệm “ba trong một” của hộ nông dân Nguyễn Xuân Bách tại xã Lộc Tân (Bảo Lâm - Lâm Đồng) cho kết quả khả quan.

Mô hình trồng cà phê kết hợp nuôi gà

20-1-2017

Những năm gần đây nghề trồng cây cà phê gặp nhiều khó khăn về khí hậu thời tiết cho tới giá cả, để đảm bảo thu nhập những hộ nông dân ở Đăk Nông đã mạnh dạn đầu tư nuôi gà thả vườn dưới tán cà phê và cho lợi nhuận lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nhiều vườn cà phê ở huyện Tuy Đức, Đăk Rlấp Đăk Song, Đăk Glong, Krong Nô không chỉ rộn ràng cảnh thu hái cà phê, mà còn bận rộn xuất bán gà thả vườn cho thương lái. Rất nhiều những xe hàng từ tphcm, Đồng Nai tìm tới những nhà vườn để thu mua gà sống.

Hiệu quả từ mô hình trồng cà phê xen canh

20-1-2017

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều mô hình cây công nghiệp cà phê, hồ tiêu xen với cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là trong tình hình giá cà phê không ổn định, biến đổi khí hậu đang diễn ra gay gắt...

Trồng cà phê vối ghép tái canh hiệu quả cao

20-2-2017

Năm 2016 vừa qua, giá cà phê trong nước biến động tăng mạnh đặc biệt trong tháng 12 theo xu hướng tăng giá của thị trường cà phê thế giới, theo đó việc trồng cà phê vối cũng tăng theo phương pháp tái canh.

Mật độ trồng cây cà phê vối khi thâm canh

20-2-2017

Khi trồng cà phê thâm canh và xen canh sẽ trồng theo mật độ khác nhau, vậy khi trồng thâm canh mật độ trồng cà phê vối sẽ như thế nào để đảm bảo sự phát triển của cây? Khai hoang xây dựng đồng ruộng:

Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil ủng hộ nhập khẩu cà phê Robusta bất chấp bị phản đối

7-2-2017

Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil Blairo Maggi đã bị thuyết phục rằng Brazil nên cho phép ngành chế biến cà phê nội địa nhập khẩu cà phê Robusta sau những vụ thu hoạch thất bát nhưng động thái này bị phản đối mạnh mẽ bởi những người trồng cà phê và kết quả vẫn chưa chắc chắn.