RAU QUẢ

Giá thanh long chính vụ cao gần gấp đôi năm ngoái

Cập nhật ngày: 22 | 08 | 2023

Giá thanh long ruột đỏ được thương lái mua tại vựa với giá từ 6.000-11.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng có giá từ 10.000-12.000 đồng/kg.

Nguồn: Bnews.vn

Nhà vườn tại huyện Chợ Gạo, vùng chuyên canh trồng thanh long lớn nhất tỉnh Tiền Giang đang thu hoạch thanh long chính vụ. Giá thanh long ruột đỏ được thương lái mua tại vựa với giá từ 6.000-11.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng có giá từ 10.000-12.000 đồng/kg. Giá thu mua thanh long chính vụ của năm nay cao gần gấp hai lần so với hơn năm 2022.

Nhà vườn cho biết, giá thanh long chính vụ tuy có thấp hơn so với nghịch vụ (xử lý ra hoa trái vụ bằng cách xông đèn) nhưng người trồng vẫn có thu nhập ổn định vì tỉ lệ ra hoa, đậu trái nhiều cho năng suất cao, chi phí sản xuất thấp.

Là vùng chuyên canh thanh long lớn nhất của tỉnh Tiền Giang, huyện Chợ Gạo có 6.700 ha thanh long, diện tích thanh long đang cho trái là 5.850 ha với sản lượng thu hoạch 190.000 tấn/năm; trong đó, diện tích thanh long sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP khoảng 2.200 ha, theo tiêu chuẩn GlobalGAP trên 300 ha.

Để phát triển bền vững cây thanh long, UBND huyện Chợ Gạo chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết hợp chính quyền các địa phương tiếp tục chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm thanh long đáp ứng được yêu cầu của các thị trường xuất khẩu.

Huyện Chợ Gạo đã xây dựng được vùng chuyên canh thanh long xuất khẩu lớn nhất tỉnh Tiền Giang và thanh long Chợ Gạo đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Tại vùng chuyên canh, địa phương hình thành các hợp tác xã và tổ hợp tác quy tụ nông dân, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật canh tác theo hướng GAP cho ra sản phẩm an toàn, truy xuất nguồn gốc, tăng cường quảng bá sản phẩm và xúc tiến thương mại cho nông sản hàng hóa...

Năm 2023, để phát huy hiệu quả vùng chuyên canh, huyện tiếp tục triển khai đề án Phát triển cây thanh long đến năm 2025 cũng như định hướng nông dân sản xuất và chứng nhận VietGAP, GlobalGAP cho cây thanh long Chợ Gạo trong nỗ lực nâng cao sức cạnh tranh của cây trồng đặc sản trên thị trường trong, ngoài nước.

Để làm được điều đó, huyện Chợ Gạo tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như làm tốt hơn nữa việc tuyên truyền kể cả người sản xuất, doanh nghiệp và hợp tác xã trong việc áp dụng quy trình VietGAP, GlobalGAP trong sản xuất trái thanh long.

Đồng thời, tạo điều kiện để các hợp tác xã phát triển mạnh để làm đầu mối trong liên két sản xuất chuỗi, đồng thời đầu tư cơ sở hạ tầng, rà soát điều chỉnh vùng chuyên canh cây thanh long để làm thế nào ứng dụng công nghệ tiên tiến vào khâu sản xuất.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo Cao Tấn Hưởng, để có giải pháp lâu dài và bền vững cho sự phát triển của cây thanh long trong tương lai, UBND huyện Chợ Gạo định hướng cũng như tạo điều kiện thuận lợi để các hợp tác xã, các doanh nghiệp phối hợp với nhà vườn trồng thanh long tạo được sản phẩm có giá trị để tăng kim ngạch xuất khẩu cũng như vượt qua những rào cản kỹ thuật của các hiệp định thương mại nhằm hướng đến những thị trường tiêu thụ lớn hơn thông qua con đường xuất khẩu chính ngạch.

Ngoài ra, địa phương cũng kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp chế biến đầu tư xây dựng những nhà máy sản xuất các sản phẩm chế biến đa dạng từ trái thanh long để góp phần giải quyết phần nào sản lượng trái thanh long khi vào mùa thu hoạch rộ./.

TIN TỨC KHÁC

Lần đầu tiên Việt Nam có hệ thống truy xuất “dấu chân” trái thanh long

18-8-2023

Từ nay trở đi, người dân ở châu Âu ăn một quả thanh long hay con tôm từ Việt Nam xuất khẩu đến, sẽ biết quá trình sản xuất và vận chuyển sản phẩm đó đã thải ra môi trường lượng khí carbon bao nhiêu và ở những công đoạn nào…

‘MỎ VÀNG’ MỚI NỔI TẠI ĐÔNG NAM Á: LÀ MẶT HÀNG VIỆT NAM XUẤT KHẨU TĂNG 18 LẦN, TRUNG QUỐC CỰC 'NGHIỆN' KHIẾN NHIỀU QUỐC GIA MỜI GỌI ĐẦU TƯ

14-8-2023

Trung Quốc cũng đang ôm mộng nội địa hóa mặt hàng trên nhưng với kết quả ban đầu đầy thất vọng, Malaysia, Thái Lan hay Việt Nam có lẽ không cần quá lo lắng trước đối thủ này.

Doanh nghiệp Việt Nam có thể bắt đầu xuất khẩu dừa sang Mỹ 'ngay lập tức'

10-8-2023

Cục Kiểm dịch động thực vật (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ thông tin tới Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) về việc cho phép Việt Nam xuất khẩu dừa sang thị trường này.

Giá sầu riêng đầu vụ tăng cao, nhộn nhịp "cọc, chốt"

7-8-2023

Nông dân tỉnh Đắk Lắk đang vào vụ thu hoạch sầu riêng năm 2023, kéo dài từ cuối tháng 7 đến tháng 10. Năm nay, giá sầu riêng đầu vụ tăng cao, năng suất dự đoán tăng, nông dân Đắk Lắk phấn khởi.

XUẤT KHẨU SẦU RIÊNG LẬP KỶ LỤC, TIẾN SÁT MỤC TIÊU 1 TỶ USD CHỈ SAU 6 THÁNG

28-7-2023

6 tháng đầu năm, xuất khẩu quả sầu riêng đạt 876 triệu USD, gấp 20 lần cùng kỳ năm trước, hoàn thành 88% mục tiêu 1 tỷ USD trong năm 2023 mà Hiệp hội Rau quả Việt Nam đặt ra ở vào đầu năm.

PHÁT TRIỂN KINH TẾ TỪ SẢN PHẨM TỎI ĐEN THEO CÔNG NGHỆ NHẬT BẢN

25-7-2023

Tỏi tía huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La là một trong những loại nông sản có giá trị kinh tế, được nhiều du khách biết đến. Bởi, tỏi có mùi thơm, cay, nhiều tinh dầu và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

KHÁNH THÀNH NHÀ MÁY CHẾ BIẾN SẦU RIÊNG CÔNG SUẤT 40 NGHÌN TẤN/NĂM

20-7-2023

Nhà máy được đầu tư hơn 100 tỷ đồng, chuyên chế biến trái sầu riêng tươi và bóc múi với dây chuyền hiện đại nhất Việt Nam hiện nay để xuất khẩu.

RAU QUẢ CHƯA THOÁT CẢNH ĐƯỢC MÙA RỚT GIÁ

19-7-2023

Tình trạng rộ mùa rớt giá vẫn tiếp diễn dù ngành rau quả liên tục lập kỷ lục về xuất khẩu.

Vải thiều Việt 'hút' khách hàng Thái Lan, bán với giá 173.000 đồng/kg

17-7-2023

Theo Tổng giám đốc Central Retail Việt Nam, vải thiều Việt Nam được đánh giá là loại vải ngon nhất trên thị trường Thái Lan, được bán với giá 259 Bath/hộp, tương đương 173.000 đồng/kg.

VẢI THIỀU BẮC GIANG CHINH PHỤC THỊ TRƯỜNG THÁI LAN VỚI XUẤT KHẨU CHÍNH NGẠCH

10-7-2023

Vải thiều Bắc Giang tươi vừa được xuất khẩu chính ngạch và đưa vào một hệ thống siêu thị lớn tại Thái Lan, mở ra một kênh xuất khẩu tiềm năng cho nông sản Việt Nam.

VẢI THIỀU VIỆT NAM SANG MỸ, GIÁ BÁN ĐÁNG MƠ ƯỚC VỚI NGƯỜI NÔNG DÂN

4-7-2023

Gần 20 tấn quả vải tươi Việt Nam lên kệ tại hệ thống siêu thị Safeway và Albertsons ở các tiểu bang bờ Tây nước Mỹ, với giá bán 3,99 USD/pint (0,47kg), tương đương 200.000 đồng/kg.