Theo ông Tiến, trước đây chanh leo còn bấp bênh về đầu ra. Tuy nhiên hiện HTX liên kết với Công ty Cổ phần XNK Phước An nên không lo về giá.
“Đơn vị cũng đang liên kết với công ty để cấp mã vùng, mã vạch cũng như quản lý nông dân trên nhật ký điện tử. Hiện các thành viên HTX rất vui mừng vì đầu ra ổn định. HTX đang tiếp tục mở rộng diện tích nhưng vẫn làm sao đảm bảo số lượng, chất lượng để đủ điều kiện xuất khẩu quả tươi sang Trung Quốc”, ông Tiến chia sẻ.
Tiềm năng rất lớn
Khi quả chanh leo tươi được Trung Quốc đồng ý cho nhập khẩu chính ngạch, Công ty Cổ phần XNK Nông sản Phước An đã tiến hành liên kết với 16 HTX tại Đăk Lăk, Đắk Nông, Gia Lai. Hiện tổng số diện tích liên kết là hơn 1.000ha.
Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần XNK Nông sản Phước An cho biết, công ty được Tổng cục Hải quan Trung Quốc xem xét, đánh giá đủ điều kiện để xuất khẩu trái chanh leo tươi.
Hiện nay, công ty đang triển khai hệ thống quản lý chất lượng, cung cấp mã số vùng trồng, nhật ký điện tử cho các HTX liên kết.
“Việc này nhằm hướng dẫn người nông dân tuân thủ đúng quy trình mà nước nhập khẩu đưa ra. Phương án của công ty là liên kết với các HTX để xin cấp mã vùng trồng, hướng dẫn người dân sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu.
Trước đây trái chanh leo chưa được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc thì người nông dân canh tác nhỏ lẻ. Hiện Trung Quốc cho xuất khẩu chính ngạch thì mở ra cơ hội rất lớn, tạo đà phát triển cho quả chanh leo bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế. Do đó, thời gian tới công ty là tiếp tục liên kết các HTX để mở rộng diện tích lên 1.500ha với tiêu chí đạt chuẩn để xuất khẩu sang Trung Quốc”, ông Tùng nhấn mạnh.
Ông Nguyễn Văn Minh, Trạm trưởng Trạm khuyến nông huyện Cư Kuin cho biết, năm 2020 diện tích hồ tiêu chết hàng loạt, người dân muốn chuyển đổi sang cây trồng mới.
Do đó, Trạm khuyến nông đánh giá cây chanh leo có thể tận dụng được diện tích tiêu chết nên thí điểm trên diện tích 2,5ha.
“Trong quá trình canh tác thì chúng tôi nhận thấy cây chanh leo có nhiều lợi thế. Thứ nhất là cây chanh leo phù hợp với địa phương, thứ 2 là tận dụng được những điều kiện sẵn có của vườn tiêu, cái thứ 3 là hiệu quả kinh tế từ vườn chanh leo mang lại rất cao. Mỗi năm người dân có thể thu hoạch 50 tấn/ha với giá bình quân 10.000 đồng/kg thì thu nhập rất cao. Với hiệu quả kinh tế như vậy chỉ sau 1 năm diện tích chanh leo đã tăng lên lên 50ha”, ông Minh chia sẻ.
Trước việc tăng nhanh, UBND huyện Cư Kuin đã có ban hành kế hoạch tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm nông sản, trong đó có quả chanh leo. Nhiệm vụ của ngành nông nghiệp huyện Cư Kuin hiện nay là quy hoạch vùng, phát triển vùng để hình thành nên các tổ chức nông dân.
“Hiện chanh leo đã được xuất khẩu chính ngạch thì nhiệm vụ của chúng tôi thêm 1 bước nữa là đi tìm các doanh nghiệp có đủ năng lực bắt tay với nông dân. Sắp tới địa phương sẽ quy hoạch, phát triển chanh leo lên 200ha. Do đó, chúng tôi kêu gọi các doanh nghiệp có đủ năng lực liên kết với địa phương để đưa quả chanh leo xuất khẩu chính ngạch. Từ đó để quả chanh dây đi xa, đúng theo mục đích của mình”, vị Trạm trưởng nói thêm.
Để đủ điều kiện xuất khẩu, ông Minh cho biết, cơ quan chức năng đã tổ chức tập huấn cho bà con nông dân nắm được quy trình canh tác mà theo tiêu chuẩn nước nhập khẩu yêu cầu. Theo ông Minh đây là việc cực kỳ quan trọng vì nếu không đáp ứng được thì khó đưa quả chanh leo đi chính ngạch sang Trung Quốc.
“Thời gian qua chúng tôi đã thành lập các HTX, đây là tổ chức là đại diện cho bà con trong vùng đi tìm doanh nghiệp đủ cơ sở, khả năng để đưa mặt hàng chanh leo đi xuất khẩu. Khi thành lập HTX thì chúng tôi tiếp tục tập huấn cho bà con nông dân về các tiêu chuẩn, chất lượng mà theo xuất khẩu chính ngạch yêu cầu.
Hiện chúng tôi bám vào 2 tiêu chuẩn chính là VietGAP và GlobalGAP. Yêu cầu các thành viên HTX tuân thủ đúng theo tiêu chuẩn, không để xảy ra sơ sót. Hy vọng với sự quan tâm của chính quyền địa phương, nỗ lực của thành viên HTX thì tôi nghĩ rằng chanh leo sẽ phát triển mạnh hơn và sản phẩm đi xa hơn”, ông Minh thông tin.
Ông Vũ Đức Côn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đăk Lăk cho biết, một trong những tiêu chuẩn xuất khẩu vào Trung Quốc là xây dựng mã số vùng trồng cũng như mã số cơ sở đóng gói.
Theo ông Côn, không chỉ đến bây giờ mà trước đây khi Luật Trồng trọt ra đời, ngành nông nghiệp Đăk Lăk đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, tập huấn để bà con nông dân nhận thấy được tầm quan trọng của việc xây dựng mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc.
“Sau khi Trung Quốc ký nghị định thư cho phép quả chanh leo xuất khẩu chính ngạch thì việc này cần phải tiến hành mạnh mẽ hơn. Sở sẽ tổ chức các buổi tập huấn, tuyên truyền bằng nhiều hình thức cho người sản xuất, người thu mua nắm bắt được các quy định cụ thể của Nghị định thư”, ông Côn nói.
Theo ông Phó giám đốc, nghị định thư cho phép nhập khẩu mới là điều kiện cần, còn lại điều kiện đủ là phải sản xuất đảm bảo chất lượng. Việc này phải làm đồng bộ từ khâu sản xuất, thu mua, chế biến.
“Hai tiêu chí quan trọng là tồn dư thuốc BVTV cũng như các loại dịch hại trên quả chanh leo. Trung Quốc kiểm tra chặt chẽ hai tiêu chí này ngay cả sau khi quả chanh leo đã vào nội địa. Do đó, để quả chanh leo tươi xuất khẩu bền vững thì người dân, doanh nghiệp cần tuân thủ đúng các tiêu chuẩn mà Trung Quốc đưa ra”, ông Vũ Đức Côn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đăk Lăk nhấn mạnh.