Hợp tác xã nông nghiệp công bằng Pô Kô, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, có 113 thành viên với 172 ha chuyên canh cây cà phê, cung cấp nguyên liệu chất lượng cao cho các nhà rang xay quốc tế. Dịch bệnh COVID-19 bùng phát bất ngờ, Hợp tác xã hoàn toàn không có sự chuẩn bị trước cho tình huống này, nên nhiều đơn hàng ứ đọng tới hơn 1 năm so với kế hoạch. Cùng với đó, cước tàu biển tăng gấp gần 10 lần so với trước, container để đóng hàng thiếu hụt khiến cà phê xuất khẩu gặp nhiều khó khăn. Để duy trì sản xuất, Hợp tác xã nông nghiệp công bằng Pô Kô khuyến khích các thành viên trồng thêm các sản phẩm ngoài cà phê, như: đậu, đỗ, mè để vừa có thêm thu nhập lại vừa duy trì chất dinh dưỡng cho đất và giảm được chi phí phân bón cho cây cà phê.
Từ cà phê và các cây trồng xen, Hợp tác xã phát triển thêm 2 sản phẩm bán lẻ trong nước, gồm cà phê bột pha phin với tỷ lệ 100% quả chín và trà gạo lứt chăm sóc sức khỏe. Năm 2020 tổng doanh thu của Hợp tác xã vẫn đạt trên 18 tỷ đồng. Bà Phạm Thị Huyền Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã nông nghiệp công bằng Pô Kô khẳng định, Hợp tác xã đã có những thay đổi phù hợp trong chiến lược kinh doanh để thích nghi và thêm vững vàng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.
“Trước đây, chúng tôi chỉ có xuất khẩu và bán buôn, bây giờ chúng tôi cũng có thời gian để suy nghĩ lại và xây dựng hệ thống để làm sao có thể bán được cho khách hàng nội địa ở Việt Nam. Đồng thời, hợp tác cùng với các tổ chức khác cũng như là các nhà phân phối khác ở Việt Nam để tạo thành một hệ thống bán hàng online. Như vậy, ngoài việc tiết kiệm được chi phí mặt bằng, chúng tôi có thể lan tỏa được hình ảnh của Hợp tác xã cũng như sản phẩm tốt của Hợp tác xã đến với thị trường trong nước”, bà Phạm Thị Huyền Anh nói.
Thực tế tại tỉnh Kon Tum cũng cho thấy, dù Covid-19 đã gây rất nhiều khó khăn cho sản xuất kinh doanh, nhưng với tinh thần đoàn kết và được tổ chức tốt, nhiều hợp tác xã vẫn phát triển vững vàng.
Tại Thôn 3, xã Kon Đào, huyện Đăk Tô, Hợp tác xã Mắc ca Nhân Hòa gồm 9 thành viên là một ví dụ. Covid-19 khiến thị trường tắc nghẽn, giá sản phẩm xuống thấp nhưng hợp tác xã vẫn đầu tư theo đúng lộ trình, như mở rộng diện tích trồng mới, đầu tư dây chuyền bóc vỏ xanh, sấy khô và bảo quản sản phẩm.
“Trong điều kiện dịch bệnh, chúng ta có một tập thể Hợp tác xã liên kết các thành viên. Chúng ta cùng làm, cùng nghiên cứu, cùng phát triển và cùng góp vốn thì có những sức mạnh lớn hơn. Cây Mắc ca là cây mới cần phải có một nghiên cứu. Mỗi người tự mày mò thì sẽ khó khăn hơn. Chúng tôi tập hợp các thành viên mỗi người có một thế mạnh khác nhau cùng góp lại, hợp tác để cùng nhau phát triển và đem lại đời sống tốt hơn cho tất cả các thành viên trong Hợp tác xã”, ông Nguyễn Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Giám đốc Hợp tác xã Mắc ca Nhân Hòa cho hay.
Thống kê của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Kon Tum cho thấy, khoảng 80% Hợp tác xã trong tỉnh bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Theo ông Nguyễn Bá Lộc, thành viên Hợp tác xã nông nghiệp công bằng Pô Kô, khó khăn mà các hợp tác xã đang gặp phải, là khó khăn chung. Ông Lộc cho rằng, khi tham gia Hợp tác xã thì nông dân vượt khó thuận lợi hơn.