Cập nhật ngày:
09 | 07 | 2020
Ngoài việc xây dựng nhà máy chuyên chế biến gạo ngon nhất thế giới ST25, khu vực nhà máy còn phục dựng quá trình lai tạo giống lúa ST25...
Theo laodong.vn
Ngày 9.7, kỹ sư Hồ Quang Cua, Trưởng nhóm nghiên cứu, đồng tác giả của gạo ngon nhất thế giới ST25 cho biết, UBND tỉnh Sóc Trăng đã thống nhất cho xây dựng nhà máy chế biến gạo ngon nhất thế giới ST25 tại Thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng.
Đây là kết quả của buổi làm việc giữa Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện và nhóm tác giả nghiên cứu giống lúa thơm ST25 cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan để cho chủ trương đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến lúa gạo ST25.
Kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết, dự án Nhà máy chế biến lúa gạo ST25 dự kiến đầu tư tại Cụm công nghiệp Thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng. Dự án đầu tư với diện tích khoảng 5ha, bao gồm nhà máy xay xát lúa gạo liên hợp; khu phục dựng quá trình lai tạo giống lúa đạt giải gạo ngon nhất thế giới; khu trưng bày sản phẩm OCOP của tỉnh… để phục vụ khách du lịch.
Theo ông Cua, ý tưởng này nhằm để bảo tồn và phát triển giống lúa đạt giải gạo ngon nhất thế giới. Ban đầu sẽ đầu tư nhà máy xay xát làm nền tảng để kêu gọi đầu tư thêm các hạng mục tiếp theo trong thời gian tới. Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp muốn liên kết để cung cấp gạo ST25 cho thị trường trong nước và nước ngoài.
Đại diện lãnh đạo UBND Thị xã Ngã Năm cũng cam kết sẽ dành một phần diện tích tại Cụm công nghiệp Thị xã Ngã Năm cho chủ đầu tư thực hiện dự án.
Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện thống nhất cao ý tưởng nói trên, đồng thời đề nghị chủ đầu tư chọn vị trí cụ thể, thuê đơn vị tư vấn và hoàn tất các thủ tục xin đầu tư; các sở ngành liên quan hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục đầu tư, triển khai hiệu quả dự án, góp phần để bảo tồn và phát triển giống lúa đạt giải gạo ngon nhất thế giới và tạo điểm nhấn để phát triển du lịch... của tỉnh.