CÀ PHÊ

Lâm Đồng: Trồng và làm ra thứ cà phê "độc, lạ" bán 500 ngàn/ký

Cập nhật ngày: 06 | 12 | 2019

Với cách trồng, chế biến "độc đáo, lạ" thứ cà phê Robusta, ông Trịnh Tấn Vinh (56 tuổi, xã Đinh Lạc, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) đã nâng cao được giá trị của hạt cà phê lên gấp 15 lần so với cách làm thông thường của người dân địa phương. Với giá 500.000 đồng/ký cà phê do ông Vinh làm ra có thể coi là chuyện cực kỳ hiếm có hiện nay.

Bị kêu là “gã khùng” vì đi trồng lạc dại

 

Video ông Vinh giới thiệu vườn cà phê trồng bạt ngàn lạc dại của mình.

Được sự giới thiệu của lãnh đạo Phòng NN PTTN huyện Di Linh, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN đã biết đến mô hình trồng và chế biến cà phê Robusta độc đáo của ông Trịnh Tấn Vinh.

Chúng tôi đến căn nhà của ông Vinh nằm bên QL20 khi ông vẫn đang mải miết rang mẻ cà phê mới. Tự tay pha và giới thiệu với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN ly cà phê “Thuần Trịnh” với cách thức mới lạ ông Vinh nói: “Thuần Trịnh nó là sự kết hợp giữa họ của tôi và sự thuần khiết, sạch, không thuốc bảo vệ thực vật hóa học của những giọt cà phê. Chính vì vậy thương hiệu cà phê của tôi được lấy tên là Thuần Trịnh”.

 lam dong: trong va lam ra thu ca phe "doc, la" ban 500 ngan/ky hinh anh 1

Sản phẩm cà phê túi lọc thuận tiện mang thương hiệu Thuần Trịnh của ông Vinh.

Sau khi thưởng thức ly cà phê nguyên chất, chúng tôi được ông Vinh dẫn ra khu vườn rộng 1ha trồng cà phê Robusta đang kỳ sai trĩu quả.

Điều phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN ngạc nhiên nhất là khu vườn cà phê được “trải thảm” bởi một lớp cỏ giống như cây lạc người dân vẫn hay trồng. Dường như hiểu được thắc mắc của chúng tôi, ông Vinh nói ngay: “Đây là cây lạc dại, tôi trồng chúng ở vườn có rất nhiều tác dụng có thể các bạn chưa biết. Vào năm 2008, tôi có một người bạn đến chơi, chị ấy có cho tôi một ít cây lạc dại, bảo trồng đi có nhiều tác dụng lắm...".

Nghe theo lời chị bạn, ông Vinh trồng thử nghiệm thứ lạc dại ngay trong vườn cà phê của mình thì nhận thấy khu vực đó đất rất tốt, tơi xốp, nhiều mùn của giun. "Đặc biệt, chổ cây lạc dại mọc kín đất trồng ở vườn cà tôi nhận thấy nấm hay rệp trên cây cà phê không còn nữa. Vậy là tôi đã trồng lạc dại ra toàn bộ 1ha vườn của mình đến bây giờ”, ông Vinh tiết lộ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

 lam dong: trong va lam ra thu ca phe "doc, la" ban 500 ngan/ky hinh anh 2

Khu vườn của ông Vinh được trải một lớp thảm xanh mướt bằng cỏ lạc dại.

Ông Vinh cũng cho biết, khi mới bắt đầu trồng lạc dại, người dân xung quanh bảo ông “khùng”, sao lại mang cỏ về nhà trồng. Tuy nhiên, ông Vinh đã nhận được lợi ích không ngờ từ cây lạc dại.

“Qua đối chứng giữa hai mô hình trồng lạc dại và không trồng lạc dại cho thấy, trên lô trồng lạc dại phủ đất, cứ mỗi năm giảm được công làm cỏ, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, mỗi năm độ phì nhiêu của đất tăng lên, cà phê thì xanh tốt, năng suất tăng dần. Đặc biệt, sâu bệnh nói chung, rệp, sáp giảm dần và đến nay vườn cà phê của tôi đã giảm đến 70 – 80% sâu bệnh...”, ông Vinh phấn khởi cho biết.

 lam dong: trong va lam ra thu ca phe "doc, la" ban 500 ngan/ky hinh anh 3

Hàng năm, ông Vinh hầu như không tốn công làm cỏ và tiền thuốc bảo vệ thực vật...

Làm ra thứ cà phê mật ong

Khi nhắc đến cà phê mật ong người ta có thể sẽ nghĩ đến cà phê có vị mật ong hay ngọt như mật ong. Nhưng không phải, cà phê mật ong của ông Trịnh Tấn Vinh được sản xuất một cách riêng để có 1 tên gọi đặc biệt.

“Bình thường cà phê của người dân sẽ được thu hoạch vào đầu tháng 11 hàng năm. Nhưng cà phê của tôi lại được thu hoạch vào cuối tháng 11. Vào thời điểm này, quả cà phê sẽ chín cả 2 nhân và có lượng đường vừa đủ. Khi thu hoạch cũng phải hái bằng rổ và chỉ lựa quả chín, sau mỗi buổi chiều thu hoạch về sẽ được rửa sạch bằng nước, không được để qua đêm...", ông Vinh tiết lộ.

Ông Vinh chia sẻ thêm: "Tiếp theo, những mẻ cà phê sẽ được xay lụa (dùng máy chà phần vỏ bên ngoài) rồi phơi lên giàn cách đất 1m. Đặc biệt, bên trên giàn phơi sẽ được phủ kín một lớp nilong để ong, ruồi, muỗi không hút hết vị ngọt của cà phê. Khi phơi đủ nắng (từ 5 – 10 ngày) hạt cà phê sẽ có mùi thơm của mật ong”.

 lam dong: trong va lam ra thu ca phe "doc, la" ban 500 ngan/ky hinh anh 4

Mẻ cà phê mật ong của ông Vinh mới rang xong.

Đối với loại cà phê này, ông Vinh sẽ không chà bỏ phần vỏ bên ngoài của nhân mà cứ để như vậy bỏ vào bao, dự trữ trong kho. Ông Vinh cho biết, với cách làm như vậy, hạt cà phê sẽ không bị sâu, mọt và giữ được hương vị. Nếu rang xay mà không sử dụng luôn, để lâu, cà phê sẽ mất đi mùi vị đặc trưng của cà phê. Vì vậy, mỗi khi có đơn hàng về thứ cà phê mật ong ông Vinh mới phơi lại rồi chà vỏ và rang xay đến đó.

 lam dong: trong va lam ra thu ca phe "doc, la" ban 500 ngan/ky hinh anh 5

Ông Vinh cho biết, cà phê mật ong dùng đến đâu, rang xay đến đó sẽ giữ được hương vị của cà phê.

Với 1ha cà phê Robusta của gia đình, ông Vinh cho biết chỉ thu được 4 tấn, 50% được dùng để chế biến cà phê mật ong và 50% chế biến cà phê thông thường. Tuy nhiên, ông Vinh nhận định, với giá cà phê hiện tại khoảng 37 ngàn đồng/kg thì cà phê mật ong của ông Vinh có giá cao hơn khoảng 15 lần.

 lam dong: trong va lam ra thu ca phe "doc, la" ban 500 ngan/ky hinh anh 6

Tuy sản lượng chưa cao nhưng giá thành cà phê của ông Vinh rất cao, mang lại thu nhập ổn định.

Hiện tại, đối với sản phẩm cà phê rang xay bình thường ông Vinh bán ra thị trường với giá 200 ngàn đồng/kg, với cà phê mật ong được làm theo quy trình “đặc biệt” trên sẽ được bán với giá 500 ngàn đồng/kg. "Tuy nhiên, vì là sản phẩm mới, mô hình mới nên sản lượng bán ra ngoài còn hạn chế. Trong năm 2019, tôi mới bán được ra thị trường TP. Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Nẵng khoảng hơn 400kg...", trao đổi thêm với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Vinh cho biết.

 lam dong: trong va lam ra thu ca phe "doc, la" ban 500 ngan/ky hinh anh 7

Những hạt CÀ PHÊ MẬT ONG được trồng, chế biến rất kỳ công, chưa chà vỏ của ông Vinh mới được lấy từ bao dự trữ trong kho ra.

TIN TỨC KHÁC

Đồng Nai thu hẹp dần diện tích cà phê

5-12-2019

Vụ thu hoạch năm nay, giá cà phê đứng ở mức thấp ngay từ đầu vụ, chỉ từ 29-31 ngàn đồng/kg. Với mức giá này, nông dân thu không đủ bù chi. Vài năm trở lại đây, lợi nhuận từ cây cà phê mỗi năm mỗi thấp khiến nông dân phải chặt bỏ dần cây trồng đang ngày càng kém hiệu quả này.

CÀ PHÊ ĐỨNG TRƯỚC NGUY CƠ TUYỆT CHỦNG DO BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

3-12-2019

Gần 70% các giống cà phê hoang dã có thể bị tuyệt chủng, 10% sẽ biến mất trong một thập kỷ tới do biến đổi khí hậu, nạn phá rừng và các sự kiện bất lợi khác.

Cà phê Việt ngon số 1 thế giới bị ruồng bỏ

1-12-2019

Đã đến lúc cần tìm giải pháp hiệu quả để giúp nông dân trồng cà phê Arabica có thu nhập ít nhất cũng bằng các loại cây khác.

Thêm mùa cà phê kém vui

28-11-2019

BP - Bước vào vụ thu hoạch, giá cà phê khô đạt 30 ngàn đồng/kg, còn tươi chỉ 5.000 đồng/kg, thấp hơn 5-10 ngàn đồng/kg so với những vụ mùa trước. Nỗi lo giá cả và khan hiếm nhân công thu hái đang khiến người trồng cà phê trong tỉnh kém vui...

Giải pháp đưa cà phê Việt vượt qua cuộc khủng hoảng về giá

26-11-2019

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê nhân đứng thứ 2 trên thế giới song thường xuyên đối mặt với những biến động thất thường.

Cùng với các loại cây dược liệu, cây cà phê được Kon Tum chọn làm cây trồng chủ lực để giúp phát triển kinh tế hộ gia đình, hướng đến mục tiêu thoát nghèo bền vững.

25-11-2019

Cà phê cũng là sản phẩm tạo ra nguồn thu nhập chính cho bà con các huyện sinh sống trên địa bàn có lợi thế phát triển cà phê, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số trồng cà phê chè tại các xã vùng Đông Trường Sơn. Thời điểm này, niên vụ cà phê 2019 - 2020 đã bắt đầu nhưng giá cà phê đang ở mức rất thấp khiến bà con lo lắng.

Thuận Châu nhộn nhịp mùa thu hoạch cà phê

22-11-2019

Đến Thuận Châu những ngày này, tâm điểm cuốn hút sự chú ý của mọi người là những vườn, đồi cà phê đang vào vụ thu hoạch, cành nào cũng sai trĩu quả, đỏ mọng... Bà con nông dân đang khẩn trương thu hái, không khí thật nhộn nhịp. Những chiếc xe máy tất bật chở những bao tải cà phê đầy ắp từ trên nương xuống, chất đầy những chuyến xe của thương lái đang chờ thu mua sản phẩm.

Indonesia tăng sản lượng cà phê trong bối cảnh nguồn cung thế giới dư thừa

21-11-2019

Nhà sản xuất cà phê robusta thứ ba thế giới, Indonesia, đang tìm cách tăng sản lượng tại thời điểm sản xuất tăng vọt và giá cả giảm mạnh.

Xuất khẩu cà phê chế biến sang Trung Quốc tăng gấp đôi trong 9 tháng đầu năm

20-11-2019

Xuất khẩu cà phê đã qua chế biến sang Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm 2019 tăng 114,8% về lượng và tăng 87% về trị giá so với cùng kì năm 2018, đạt 2.378 tấn, trị giá hơn 7 triệu USD.

Khổ sở tìm người thu hái cà phê

10-11-2019

Lại một năm nữa người trồng cà phê ở huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum bước vào vụ thu hoạch với một tâm trạng không vui.

Thị trường xuất khẩu cà phê 9 tháng đầu năm 2019

12-11-2019

9 tháng đầu năm 2019, cả nước xuất khẩu 1,27 triệu tấn cà phê, thu về gần 2,17 tỷ USD, giá trung bình 1,718 USD/tấn.