LÚA GẠO

Philippines sẽ không áp đặt lệnh cấm nhập khẩu gạo vì lo ngại El Niño

Cập nhật ngày: 06 | 08 | 2026

Theo Bộ Nông nghiệp Philippines (DA), nước này sẽ không áp dụng lệnh cấm tạm thời đối với gạo nhập khẩu trong bối cảnh chuẩn bị ứng phó với đợt El Niño được dự báo sẽ đạt đỉnh vào cuối năm, theo Hãng thông tấn Philippines (PNA).

Nguồn: vietnambiz.vn

 

Bộ trưởng Nông nghiệp Francisco Tiu Laurel Jr. đưa ra thông tin trên dù vụ thu hoạch lúa  trong nước sẽ bắt đầu vào tháng 9. Theo ông, quyết định này nhằm bảo đảm nguồn cung gạo ổn định đến năm sau.
 
"Một đợt El Niño lớn được dự báo sẽ xảy ra vào khoảng tháng 11 - 12. Vì vậy, chúng tôi cần xây dựng lượng dự trữ đệm đủ để đáp ứng nhu cầu trong các tháng 12/2026 - tháng 4/2027“, ông Tiu Laurel cho biết bên lề chuyến kiểm tra thị trường tại Chợ Công cộng Mới Las Piñas hôm thứ Ba (4/8).
 
Theo Bộ Nông nghiệp Philippines, lượng gạo nhập khẩu  của nước này đã vượt mốc 3 triệu tấn, nhằm chủ động tích trữ nguồn cung để ứng phó với các rủi ro trong thời gian tới.
 
"Tính đến hôm qua, lượng gạo nhập khẩu đã đạt 3,3 triệu tấn. Tôi theo dõi số liệu này hằng tuần và có thể khẳng định sẽ không có lệnh cấm nhập khẩu", Bộ trưởng Nông nghiệp Francisco Tiu Laurel Jr. cho biết.
 
Tuy nhiên, ông Tiu Laurel cho rằng giá lúa tươi tại ruộng sẽ không giảm xuống mức quá thấp như trong vụ thu hoạch mùa mưa năm ngoái, khi lượng gạo nhập khẩu tăng mạnh.
 
"Tôi hy vọng như vậy. Tôi tin giá lúa sẽ không giảm xuống dưới mức 8 - 12 PHP/kg", ông nói với Hãng thông tấn Philippines (PNA).
 
Theo ông, mức giá thu mua lúa tươi hợp lý mà các thương lái nên áp dụng là khoảng 20 - 21 PHP/kg.
 
Để hỗ trợ nông dân, Bộ trưởng Nông nghiệp Francisco Tiu Laurel Jr., đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Cơ quan Thực phẩm Quốc gia (NFA), cho biết NFA sẽ tăng thu mua lúa theo cơ chế linh hoạt trong vụ mùa mưa, với khối lượng lớn hơn và giá cao hơn.
 
"Điểm khác biệt so với năm ngoái là NFA đã sẵn sàng thu mua lúa. Chúng tôi có thể mua tới 500.000 tấn lúa từ nông dân trong nước, điều mà năm ngoái chưa làm được", ông Tiu Laurel cho biết.
 
Đến nay, Bộ Nông nghiệp Philippines đã phân bổ khoảng 20 tỷ PHP cho chương trình thu mua lúa trong nước, cao hơn đáng kể so với mức 9 tỷ PHP của năm trước.
 
"Ngân sách đã tăng hơn gấp đôi. Điều đó chắc chắn sẽ hỗ trợ người nông dân", ông Tiu Laurel nhấn mạnh.
 
Theo kế hoạch, NFA sẽ thu mua lúa tươi và lúa mới thu hoạch từ nông dân Philippines với giá 21 PHP/kg. Đối với lúa khô, mức giá thu mua dao động từ 25 - 27 PHP/kg.
 
Bộ trưởng Nông nghiệp Francisco Tiu Laurel Jr. cũng chỉ đạo Cơ quan Thực phẩm Quốc gia (NFA) giải phóng kho dự trữ ngay trong tháng 9 để chuẩn bị cho đợt thu mua lúa quy mô lớn.
 
Theo ông, chính phủ sẽ đẩy nhanh việc xuất kho lượng gạo dự trữ lâu năm nhưng vẫn đảm bảo chất lượng thông qua chương trình bán gạo với giá 20 PHP/kg.

 

TIN TỨC KHÁC

Việt Nam hưởng lợi khi giá gạo Ấn Độ tăng trở lại

4-8-2026

Giá gạo Ấn Độ tăng có thể thu hẹp khoảng cách giá giữa các nguồn cung lớn, tạo điều kiện để gạo Việt Nam tăng sức cạnh tranh ở các phân khúc chất lượng cao.

Xuất khẩu gạo Ấn Độ tăng 5%

31-7-2026

Xuất khẩu gạo của Ấn Độ trong 6 tháng đầu năm 2026 tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó nhu cầu gạo thường ở mức cao đã bù đắp sự sụt giảm của gạo thơm basmati, do hoạt động thương mại với các thị trường vùng Vịnh bị gián đoạn.

Xuất khẩu gạo đạt 5,3 triệu tấn, thu về 2,52 tỷ USD

28-7-2026

Tính đến 15/7, tổng sản lượng gạo xuất khẩu đạt 5,3 triệu tấn, thu về trên 2,52 tỷ USD, tăng 6,5% về khối lượng so với cùng kỳ năm trước.

Gạo Việt Nam đối mặt sức ép lớn

20-7-2026

Ngành lúa gạo VN đang đối mặt với sức ép lớn khi chi phí sản xuất tăng, giá đầu ra giảm. Trong khi đó, khách hàng tiêu thụ chính là Philippines liên tục thay đổi chính sách để hạ giá gạo.

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo sẽ được xếp loại tín nhiệm

16-7-2026

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo sẽ được chấm điểm và phân loại theo 5 cấp độ tín nhiệm từ 'rất cao đến rất thấp'. Mức độ tín nhiệm sẽ là cơ sở để phân bổ chỉ tiêu thực hiện các hợp đồng tập trung.

Việt Nam sẽ xuất khẩu đến 8,1 triệu tấn gạo trong năm nay?

13-7-2026

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo, trong năm 2026, Việt Nam sẽ xuất khẩu 8,1 triệu tấn gạo, tăng 200.000 tấn so với các dự báo trước đó.

Philippines lại thông báo ngưng nhập khẩu, gạo Việt Nam có bị ảnh hưởng?

9-7-2026

Từ tháng 7 này, Philippines sẽ ngưng cấp phép nhập khẩu gạo 5% tấm, chỉ cho phép nhập khẩu gạo 25%. Thông tin khiến đà tăng giá gạo của Việt Nam chững lại.

Xuất khẩu vào Trung Quốc và Iraq tăng mạnh

6-7-2026

Trong 6 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu gạo của Việt Nam vào Trung Quốc vượt một triệu tấn, còn thị trường Iraq tăng đến 132,4 lần.

Philippines dự kiến nhập kỷ lục 5,7 triệu tấn gạo

2-7-2026

Sản lượng lúa suy giảm, chi phí đầu vào leo thang và rủi ro hạn hán khiến Philippines phải tăng nhập khẩu gạo để đảm bảo nguồn cung

Xuất khẩu gạo 6 tháng đầu năm 2026 đạt khoảng 5 triệu tấn

29-6-2026

Việt Nam dự kiến xuất khẩu 5 triệu tấn gạo trong 6 tháng đầu 2026, thu về 2,36 tỷ USD, đối mặt với thách thức từ thị trường quốc tế

Cơ hội để ngành lúa gạo Việt nâng cấp chuỗi sản xuất

24-6-2026

Thị trường Liên minh Châu Âu (EU) mang đến định hướng quan trọng cho ngành lúa gạo Việt Nam khi đặt ra các tiêu chuẩn cao về chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, tổ chức vùng nguyên liệu… Qua đó, tạo cơ hội để ngành lúa gạo Việt tăng giá trị xuất khẩu, nâng cấp toàn bộ chuỗi sản xuất.

Thái Lan hướng tới mục tiêu xuất khẩu 7 triệu tấn gạo

22-6-2026

Bộ Thương mại Thái Lan đã có cuộc thảo luận với Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan để theo dõi tình hình thương mại và thị trường gạo, cũng như bàn bạc các biện pháp thúc đẩy xuất khẩu gạo.