LÚA GẠO

Philippines “chốt cửa” nhập khẩu đến cuối 2025, sóng ngầm mới với gạo Việt

Cập nhật ngày: 06 | 11 | 2025

Thông tin từ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines Francisco P. Tiu Laurel Jr. cho biết, Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đã chấp thuận gia hạn lệnh cấm nhập khẩu gạo cho đến cuối năm để giúp ổn định giá lúa tại ruộng ở nước này.

Nguồn: thuonggiaonline.vn

Ngành nông nghiệp Philippines cho biết Sắc lệnh hành pháp chính thức gia hạn lệnh tạm dừng nhập khẩu được ban hành vào ngày 3/11. Bộ trưởng Tiu Laurel thông tin thêm: “Do lệnh cấm nhập khẩu có tác động nhỏ đến giá bán lẻ và nguồn cung gạo nhưng lại có tác động đáng kể đến giá lúa tại ruộng nên Tổng thống Marcos cho rằng cần phải gia hạn lệnh cấm thêm hai tháng nữa”.
 
Ban đầu, Tổng thống Philippines đã tạm dừng nhập khẩu gạo trong hai tháng, cho đến ngày 31/10, để ứng phó với tình trạng giá lúa giảm mạnh trước mùa thu hoạch mưa. Mặc dù biện pháp này đã giúp giá lúa tăng trong thời gian ngắn, nhưng đà tăng đã chậm lại khi lệnh tạm dừng gần hết hạn.
 
Với diễn biến đó, cộng thêm yếu tố vụ thu hoạch lúa mới vẫn đang diễn ra ở một số vùng nên lệnh cấm nhập khẩu kéo dài. Chính phủ Philippines sẽ kết hợp đồng thời cùng với việc triển khai chương trình Sagip Saka và thiết lập giá sàn cho lúa giúp hỗ trợ những người nông dân trồng lúa đang gặp khó khăn.
 
Trong phiên điều trần trước đó của Thượng viện, người đứng đầu Bộ Nông nghiệp lưu ý rằng tình trạng nhập khẩu quá mức và thu hoạch kém chất lượng ở một số khu vực, càng trở nên tồi tệ hơn do thời tiết xấu, đã làm giảm giá tại trang trại. Dự báo của Bộ Nông nghiệp Philippines cho thấy nguồn cung gạo vẫn sẽ đủ ngay cả khi lệnh ngừng nhập khẩu kéo dài 120 ngày.
 
Báo cáo từ Chương trình Lúa gạo khu vực của Bộ Nông nghiệp Philippines cho thấy giá đạt đỉnh ở mức 16,50 peso/kg từ ngày 8-12/9 trước khi giảm xuống còn 13,50 peso từ ngày 15-19/9. Mức giá này chỉ cao hơn một chút so với chi phí sản xuất, vào khoảng từ 12 đến 14 peso/kg.
 
Tiu Laurel cho biết: “Điều này chứng tỏ rằng mặc dù đã có sự điều chỉnh tăng, giá tại trang trại vẫn không ổn định và vụ thu hoạch vẫn đang diễn ra trên khắp cả nước”.
 
Theo ước tính thận trọng, nguồn cung sẽ ở mức 89 ngày vào cuối năm, trong khi kịch bản lạc quan dự kiến ​​sẽ lên tới 92 ngày, xét đến mức tiêu thụ bình quân đầu người dự kiến ​​là 122,7kg/năm so với chỉ 58 ngày dự trữ vào cuối năm 2025.
 
Bộ trưởng Tiu Laurel cho biết thêm, ông đã đề xuất việc gia hạn với tổng thống như là "một biện pháp cần thiết để cung cấp hỗ trợ bền vững cho các nhà sản xuất địa phương, duy trì sự ổn định của thị trường và cho phép đánh giá toàn diện hơn về tác động của chính sách".
 
Theo Dịch vụ Hỗ trợ Tiếp thị và Kinh doanh Nông nghiệp (AMAS), Bộ Nông nghiệp, bất chấp lệnh đình chỉ, giá gạo bán lẻ nhìn chung vẫn ổn định. Cơ quan này dự đoán đến tháng 11, giá gạo xay xát kỹ sẽ đạt trung bình khoảng 42 peso/kg, trong khi giá gạo xay xát thường sẽ dao động quanh mức 40 peso.
 
Người đứng đầu ngành nông nghiệp cho biết việc gia hạn cũng sẽ cho phép đánh giá đầy đủ hơn về tác động của lệnh cấm đối với cả thị trường nông trại và bán lẻ, đồng thời tiếp tục bảo vệ nông dân địa phương khỏi áp lực giảm giá từ hàng nhập khẩu giá rẻ.
 
Việc gia hạn lệnh cấm nhập khẩu gạo của Philippines nhiều khả năng sẽ tác động đến một số thị trường Đông Nam Á như Việt Nam, bởi lẽ Philippines là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam. Theo số liệu chính thức của hải quan, Việt Nam đã xuất khẩu 2,44 triệu tấn gạo sang Philippines trong 7 tháng đầu năm nay, chiếm 44,3% tổng lượng gạo xuất khẩu trong cùng kỳ.
 
Năm ngoái, thị trường Philippines chiếm 46,7% tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam, với lượng xuất khẩu trong tháng 9 và tháng 10 cao hơn mức trung bình hàng tháng.
 
Trước đó, thời điểm Philippines ban hành lệnh ngưng nhập khẩu gạo trong 60 ngày, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã nhận định xuất khẩu gạo của Việt Nam dự kiến ​​sẽ chịu áp lực đáng kể vào đầu năm tới khi cả nước bước vào vụ thu hoạch Đông Xuân, trong khi triển vọng vẫn chưa chắc chắn do Philippines có thể gia hạn lệnh cấm nhập khẩu gạo.
 
Các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần đa dạng hóa hơn nữa thị trường châu Phi, Trung Đông và Nam Á, đồng thời tập trung vào gạo chế biến có giá trị cao hơn để giảm sự phụ thuộc vào một thị trường duy nhất.

TIN TỨC KHÁC

Cần Thơ dự tính xuất khẩu gạo sang Senegal

3-11-2025

Cần Thơ đã có văn bản chính thức đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tham gia hợp đồng xuất khẩu gạo sang thị trường Senegal.

Từ vụ nhập khẩu gạo trái phép vào Nhật Bản, nông sản Việt Nam sẽ bị kiểm tra chặt chẽ hơn

23-10-2025

Nhật Bản là thị trường có quy định rất chặt chẽ về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm và xuất xứ hàng hóa. Mọi hành vi khai báo sai, gian dối, hoặc né tránh quy trình kiểm định đều bị coi là vi phạm hình sự, có thể dẫn đến tịch thu hàng hóa, truy tố hình sự, và cấm nhập khẩu lâu dài.

Xuất khẩu gạo trầm lắng, Hiệp hội Lương thực kêu gọi doanh nghiệp bình tĩnh

17-10-2025

Xuất khẩu gạo Việt Nam chững lại khi Philippines tạm ngừng nhập khẩu, khiến lượng đơn hàng giảm mạnh. Hiệp hội Lương thực Việt Nam kêu gọi doanh nghiệp bình tĩnh, giữ giá hợp lý, đa dạng thị trường.

Bộ Công Thương hoàn thiện khung pháp lý xuất khẩu gạo, hướng tới hậu kiểm và đánh giá tín nhiệm

3-10-2025

Bộ Công Thương đang gấp rút xây dựng Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 107/2018/NĐ-CP và Nghị định số 01/2025/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo, nhằm phù hợp với hệ thống pháp luật mới, đồng thời đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp.

Philippines muốn tăng thuế nhập khẩu gạo, Ấn Độ thu phí xuất khẩu

3-10-2025

Philippines người mua lớn nhất của hạt gạo Việt Nam đang xem xét tăng thuế nhập khẩu. Trong khi đó, cường quốc xuất khẩu gạo số 1 thế giới là Ấn Độ bắt đầu áp dụng chính sách thu phí xuất khẩu với gạo non-basmati.

Sau Philippines, Trung Quốc cùng nhiều nước ở châu Phi đang mua rất nhiều gạo của Việt Nam

16-9-2025

Ngoài Philippines, chiếm trên 42% thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam thì 8 tháng đầu năm 2025, Gana và Bờ Biển Ngà cũng nổi lên là những quốc gia mua rất nhiều gạo Việt Nam, lần lượt với thị phần tương ứng là 11,7% và 10,7%. Các chuyên gia cho rằng, châu Phi đang là thị trường rất tiềm năng.

Philippines quay lại, gạo Việt Nam mở rộng thị trường quốc tế

16-9-2025

Philippines tạm ngừng nhập khẩu 60 ngày khiến giá lúa trong nước giảm, nhưng thị trường châu Phi và tín hiệu quay lại của Philippines mở ra triển vọng xuất khẩu khả quan.

Bộ Công Thương muốn thương nhân chủ động tìm thị trường mới cho hạt gạo

7-9-2025

Bộ Công Thương khuyến nghị thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo chủ động tìm kiếm và khai thác các thị trường tiềm năng mới nhằm tăng khả năng thích ứng trong bối cảnh Philippines tạm dừng nhập khẩu gạo Việt trong 60 ngày.

Xuất khẩu gạo năm 2025 có thể đạt 8,2 triệu tấn

3-9-2025

Theo Cục Hải quan, Bộ Tài chính, xuất khẩu gạo tháng 7/2025 đạt 790 nghìn tấn, tăng mạnh 52,1% so tháng trước. Lũy kế bảy tháng của năm 2025, tổng lượng gạo xuất khẩu đạt 5,51 triệu tấn, tăng 3,9% so cùng kỳ năm trước.

Sản lượng gạo toàn cầu có thể đạt mức cao kỷ lục trong niên vụ tới

25-8-2025

Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC) cho biết sản lượng gạo được dự đoán sẽ tăng trong niên vụ 2025 - 2026, chủ yếu nhờ vào sự gia tăng ở các quốc gia xuất khẩu hàng đầu.

Nghiên cứu thông tin giải pháp để gạo Việt giữ vị trí xuất khẩu thứ 2 thế giới

25-8-2025

Trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu yếu đi hoặc đối thủ hạ giá mạnh, lợi thế cạnh tranh về giá của Việt Nam sẽ thu hẹp. Điều này đòi hỏi chuyển trọng tâm từ tăng sản lượng sang nâng cao giá trị sản phẩm.

Philippines tạm dừng nhập khẩu liệu có tác động đến gạo Việt Nam?

12-8-2025

Hiện nay, tại Việt Nam, gạo vụ Hè Thu đã thu hoạch và tiêu thụ gần hết, vụ Thu Đông tới chủ yếu là gạo đặc sản phục vụ thị trường nội địa nên áp lực xuất khẩu không nhiều.