CÀ PHÊ

Phúc Sinh nhận 25 triệu USD từ Quỹ &Green: Nâng cao giá trị cho chuỗi nông sản miền núi

Cập nhật ngày: 16 | 08 | 2024

Khoản đầu tư 25 triệu USD từ Quỹ &Green sẽ được Phúc Sinh dành đầu tư nâng cao chuỗi giá trị cà phê và hồ tiêu tại các địa phương miền núi.

Công ty CP Phúc Sinh công bố mới nhận khoản tài trợ vốn dài hạn lên đến 25 triệu USD từ quỹ &Green, Hà Lan nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản phẩm.

Theo đó, khoản đầu tư 25 triệu USD sẽ tập trung vào mục tiêu hướng đến phát triển kinh tế xanh, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, hỗ trợ nền nông nghiệp bền vững, phát triển theo tiêu chuẩn ESG (môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp) tại các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của Phúc Sinh. Đây được đánh giá là khoản đầu tư quan trọng, góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho các sản phẩm nông sản, đặc biệt là nông sản tại khu vực miền núi.

Phúc Sinh nhận 25 triệu USD từ Quỹ &Green: Nâng cao giá trị cho chuỗi nông sản miền núi
Tại Sơn La, Phúc Sinh hiện là một trong những doanh nghiệp hàng đầu đầu tư cho vùng sản xuất cà phê (Ảnh: Phúc Sinh Group)

Lý do là bởi Phúc Sinh là một trong những doanh nghiệp đang đầu tư mạnh vào vùng nguyên liệu tại các địa phương miền núi. Tại Sơn La, Phúc Sinh hiện là một trong những doanh nghiệp hàng đầu đầu tư cho vùng sản xuất cà phê.

Cụ thể, xác định Sơn La là vùng trồng cà phê với diện tích lớn, có sẵn sản lượng cà phê Arabica chất lượng, nhằm tăng cường sản xuất, kinh doanh và xây dựng thương hiệu của cà phê Arabica Sơn La, năm 2018, Phúc Sinh đã đầu tư, xây dựng nhà máy hiện đại, công nghệ tiên tiến trên dây chuyền sản xuất cà phê ướt Arabica nhập khẩu từ Colombia và áp dụng mọi tiêu chuẩn, chất lượng quốc tế mà Phúc Sinh đang tuân thủ trên toàn các nhà máy thuộc hệ thống.

Tại Sơn La, từ vùng trồng, Phúc Sinh phối hợp cùng các hộ sản xuất, nông dân để cùng với người trồng cà phê thực hiện các yêu cầu của chuẩn UTZ. Đội ngũ nhân viên kỹ thuật của Phúc Sinh đến từng nông hộ để giúp nông dân hiểu về quy trình tưới nước tiết kiệm, bón phân hữu cơ, cách sử dụng các hóa chất nông nghiệp: vi sinh, kiểm soát côn trùng dịch hại tổng hợp (IPM), cách thức thu hái, phơi phóng an toàn, cách đóng gói nguyên liệu, vận chuyển đến kho…

Quy trình đào tạo và chuyển giao công nghệ được Phúc Sinh Sơn La áp dụng liên tục để góp phần mở rộng hơn nữa vùng trồng, nâng cao sản lượng cho tương xứng với tiềm năng của sản vật vùng Tây Bắc. Đây cũng sẽ là nền tảng, đòn bẩy để thực hiện nâng tầm giá trị cà phê Blue Sơn La của Phúc Sinh Sơn La.

Cuối năm 2023, Phúc Sinh tiếp tục khánh thành dây chuyền chế biến trà Cascara tại tỉnh Sơn La. Đây là dây chuyền đầu tiên tại Việt Nam sản xuất và chế biến trà Cascara trên quy mô lớn phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Dây chuyền đạt được cùng lúc 3 tiêu chuẩn vùng nguyên liệu bền vững và BRC Food 9. Nguồn nguyên liệu được chọn lọc kỹ lưỡng từ các vườn cà phê mẫu, cà phê đặc sản đến từ 22 nông dân tại bản Trường Chung và Bản Củ - huyện Mai Sơn (Sơn La). Nhà máy Phúc Sinh Sơn La là đơn vị sản xuất cà phê Arabica Sơn La và trà Cascara với quy trình sấy khô và tách vỏ hiện đại của Colombia. Nhà máy thực hiện kiểm soát quy trình chế biến, vận hành theo HACCP Codex, BRCGs nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Hiện ngoài xuất khẩu, các sản phẩm cà phê Phúc Sinh cũng được phân phối tại các siêu thị, trung tâm thương mại và qua chuỗi cửa hàng Kcofffee.

Đối với ngành hàng hồ tiêu, Phúc Sinh được mệnh danh là “vua hồ tiêu” với công nghệ tiêu sấy lạnh cho ra đời các sản phẩm chất lượng. Từ năm 2019, trong quá trình xuất khẩu, đơn vị nhận thấy ngành công nghiệp gia vị Việt Nam còn để trống các phân khúc được chế biến từ hồ tiêu - vốn là nguyên liệu nông sản mà Việt Nam sẵn có.

Vì vậy công ty đã đầu tư 50 tỉ đồng cho nghiên cứu khoa học ứng dụng vào sản xuất của Phúc Sinh Group, trên nền tảng công nghệ sấy lạnh tiêu trắng mà công ty đã thành công ở thị trường xuất khẩu. Năm 2018, sản phẩm tiêu sấy lạnh K Pepper đã chính thức ra mắt, bằng nguồn hồ tiêu tại các địa phương Tây Nguyên và xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Tại thị trường trong nước, sản phẩm được bán ở các siêu thị và sẽ dần dần phủ rộng ra các chợ trên toàn quốc.

Với khoản đầu tư dài hạn và sự hỗ trợ từ Quỹ &Green, Phúc Sinh dự kiến xây dựng thêm hai nhà máy sản xuất tại Việt Nam, nâng tổng số lên tám cơ sở. Đồng thời, cam kết thúc đẩy chuyển đổi ngành công nghiệp cà phê của Việt Nam hướng tới các chuỗi cung ứng có thể truy xuất nguồn gốc, không tàn phá rừng, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe của thế giới.

Công ty sẽ tập trung vào việc nâng cao chất lượng và giá trị của cà phê Việt Nam khi mở rộng sản xuất và tiếp cận khách hàng trên toàn thế giới, qua đó thúc đẩy các sản phẩm được sản xuất bền vững của Việt Nam trên quy mô toàn cầu. Từ đó, xây dựng chuỗi liên kết giữa sản xuất – tiêu thụ bền vững, góp phần tạo sinh kế bền vững cho các địa phương miền núi nơi Phúc Sinh đặt vùng nguyên liệu.

Bảo Ngọc

TIN TỨC KHÁC

Việt Nam mở rộng thị phần cà phê tại EU

6-8-2024

Việt Nam tiếp tục là nguồn cung cà phê lớn thứ hai vào thị trường EU trong những tháng đầu năm với kim ngạch đạt hơn 1 tỷ EUR, tăng tới 42,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này giúp cho thị phần của Việt Nam tại EU tăng từ 15,2% lên 20%.

Xuất khẩu cà phê tăng vọt 30,9%

6-8-2024

7 tháng năm 2024, cả nước đã xuất khẩu 964.000 tấn cà phê, kim ngạch 3,54 tỷ USD, giảm 13,8% về lượng, nhưng tăng 30,9% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.

Đắk Nông: Xuất nhập khẩu khởi sắc

30-7-2024

Tỉnh Đắk Nông đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.

Không nóng vội chuyển đổi cây trồng khi giá cà phê neo ở mức cao

23-7-2024

Sau khi đạt mức đỉnh lịch sử trên 130.000 đồng/kg, dù có biến động lên xuống, song giá cà phê vẫn neo ở mức khá cao.

Dự báo xuất khẩu cà phê quý III sẽ tiếp tục giảm khi nguồn cung cạn kiệt

18-7-2024

Xuất khẩu cà phê trong các tháng của quý III được dự báo sẽ giảm dần do nguồn cung dần hết. Phải đến tháng 10, khi vụ thu hoạch cà phê niên vụ 2024-2025 bắt đầu, thì nguồn cung cà phê mới tăng trở lại.

Lượng xuất khẩu cà phê đạt 1,2 triệu tấn trong 8 tháng đầu niên vụ 2023-2024

17-7-2024

Trong 8 tháng đầu niên vụ 2023-2024 (tháng 10/2023 - tháng 5/2024), Việt Nam đã xuất khẩu gần 1,2 triệu tấn cà phê, tương đương 80% sản lượng niên vụ hiện tại.

10 thị trường xuất khẩu cà phê của Việt Nam có kim ngạch trên 100 triệu USD

16-7-2024

6 tháng đầu năm, Đức là thị trường xuất khẩu cà phê lớn nhất của Việt Nam đạt 383 triệu USD tiếp đến là Italy đạt 276 triệu USD, Nhật Bản đạt 238 triệu USD...

Xuất khẩu cà phê sang thị trường ASEAN tăng trưởng cao

15-7-2024

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu cà phê sang thị trường Asean tăng trưởng cao, nhất là một số nước như Campuchia, Singapore, Thái Lan, Indonesia...

Giá cà phê Arabica tăng giá do lo ngại nguồn cung từ Brazil

2-7-2024

Giá cà phê Arabica kỳ hạn đang trên đà tăng tháng thứ 4 liên tiếp và tăng khoảng 20% ​​trong năm nay do lo ngại về nguồn cung từ Brazil.

Ngành cà phê Việt Nam lạc quan, sẵn sàng ứng phó với hạn hán

28-6-2024

Bất chấp đợt hạn hán kéo dài vừa qua, nhiều người dân trồng cà phê trong nước đã có những giải pháp thiết thực để đối phó với thời tiết khắc nhiệt.

Xây dựng thương hiệu “Cà-phê Đăk Hà” vươn tầm quốc tế

21-6-2024

Sau nhiều nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, người dân và cộng đồng doanh nghiệp, năm 2019, sản phẩm “Cà-phê Đăk Hà” tại huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Đây là sự khẳng định về uy tín, chất lượng cà-phê Đăk Hà, tạo nền tảng quan trọng để sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý “Cà-phê Đăk Hà” khẳng định thương hiệu trên thị trường trong nước và quốc tế.

Liên minh Châu Âu chưa sẵn sàng thi hành Quy định EUDR

19-6-2024

Thông tin từ Hiệp hội thương mại ngũ cốc Coceral, Liên minh Châu Âu (EU) chưa sẵn sàng thực thi đạo luật về sản xuất hàng hóa không gây mất rừng (EUDR).