Nguồn: Nongnghiep.vn
Lô hàng này khoảng 40 tấn do Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu thực hiện. Đây cũng là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ, sau các loại quả: xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.
Sự kiện xuất khẩu chính ngạch những lô bưởi đầu tiên được tổ chức tại Bến Tre là niềm tự hào không chỉ của người trồng bưởi Bến Tre mà còn là niềm vui chung của người dân trồng bưởi trên cả nước.
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đánh giá cao các doanh nghiệp, ngành chức năng và nông dân địa phương. Ông cho rằng, đây là nỗ lực của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và nhà vườn tỉnh Bến Tre trong khắc phục những khó khăn, thực hiện công tác đàm phán để trái bưởi đạt tiêu chuẩn xuất sang Hoa Kỳ. Bởi các vùng trồng, cơ sở đóng gói bưởi đã phải chuẩn bị và trải qua rất nhiều khâu kiểm tra của cơ quan chuyên môn hai nước. Nhất là đáp ứng được yêu cầu về kiểm dịch và kiểm soát sinh vật gây hại, an toàn vệ sinh thực phẩm.
"Sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng bởi xuất khẩu chính ngạch trái bưởi sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường Hoa Kỳ rộng lớn và cũng là một trong những thị trường khó tính bậc nhất hiện nay. Đồng thời giúp doanh nghiệp và nông dân thu được lợi nhuận cao hơn từ loại quả đặc sản này. Đây là cơ hội quý giá đối với trái bưởi tươi và tiếp tục hứa hẹn kết quả đàm phán tích cực để mở cửa thị trường cho các mặt hàng nông sản khác của Việt Nam trong thời gian tới", Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết.
Bà Ngô Tường Vy, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, chia sẻ: Trong thời gian qua, Công ty Chánh Thu đã đồng hành cùng với Cục Bảo vệ thực vật tiếp thu những thay đổi và yêu cầu từ phía Hoa Kỳ đưa ra để có những bước chuẩn bị từ vùng nguyên liệu đến cơ sở đóng gói để phục vụ sự kiểm tra, rất khó khăn.
Đối với quả bưởi, yêu cầu kỹ thuật cũng như việc kiểm soát sinh vật gây hại rất nghiêm khắc. Vì vậy doanh nghiệp đã tập huấn cho bà con nông dân, và chuyển đổi quy mô canh tác. Đặc biệt là yêu cầu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, quy định cơ sở đóng gói... cũng được phía Hoa Kỳ vừa chấp nhận.
Xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của tỉnh Bến Tre sang thị trường Hoa Kỳ là sự thành công bước đầu trong việc hoàn thiện các quy trình kỹ thuật canh tác, bảo quản sau thu hoạch đạt các tiêu chuẩn cần thiết.
"Những sản phẩm vào được thị trường Mỹ ngoài lợi ích về tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu, quan trọng hơn là tăng uy tín cho các sản phẩm trái cây Việt Nam. Giúp chúng ta có đủ tự tin chinh phục các thị trường tiềm năng khác như: Úc, Newzealand, Nhật, Trung Quốc", bà Ngô Tường Vy chia sẻ thêm.
Theo ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, hiện nay, trong 7 sản phẩm cây ăn quả của Việt Nam được xuất sang thị trường Hoa Kỳ thì Bến Tre có 3 sản phẩm gồm: bưởi, nhãn, chôm chôm. Riêng bưởi có diện tích khoảng 10.000ha, sản lượng hàng năm trên 90.000 tấn. Tỉnh đã hướng dẫn, hỗ trợ người dân chăm sóc vườn bưởi theo tiêu chuẩn an toàn, chất lượng.
Trong đó, chú trọng đến các đối tượng kiểm dịch thực vật phía Hoa Kỳ quan tâm. Đồng thời, xây dựng các vùng trồng, tổ chức sơ chế, đóng gói sau thu hoạch đảm bảo đúng quy định. Hiện nay, toàn tỉnh Bến Tre đã được cấp 25 mã số vùng trồng bưởi da xanh xuất khẩu sang thị trường EU và Hoa Kỳ. Riêng đối với thị trường Hoa Kỳ đã được cấp 11 mã số với diện tích trên 156ha, sản lượng 3.135 tấn/năm.
Theo Chủ tịch tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam, trong thời gian tới, tỉnh Bến Tre nỗ lực phấn đấu để nâng cao chất lượng trái bưởi nói riêng cũng như trái cây nói chung. Ông đề nghị doanh nghiệp tiếp tục đồng hành, mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất… Đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh tiếp tục đồng hành, chia sê, hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, người dân.
Lô hàng này khoảng 40 tấn do Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu thực hiện. Đây cũng là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ, sau các loại quả: xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.
Sự kiện xuất khẩu chính ngạch những lô bưởi đầu tiên được tổ chức tại Bến Tre là niềm tự hào không chỉ của người trồng bưởi Bến Tre mà còn là niềm vui chung của người dân trồng bưởi trên cả nước.
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đánh giá cao các doanh nghiệp, ngành chức năng và nông dân địa phương. Ông cho rằng, đây là nỗ lực của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và nhà vườn tỉnh Bến Tre trong khắc phục những khó khăn, thực hiện công tác đàm phán để trái bưởi đạt tiêu chuẩn xuất sang Hoa Kỳ. Bởi các vùng trồng, cơ sở đóng gói bưởi đã phải chuẩn bị và trải qua rất nhiều khâu kiểm tra của cơ quan chuyên môn hai nước. Nhất là đáp ứng được yêu cầu về kiểm dịch và kiểm soát sinh vật gây hại, an toàn vệ sinh thực phẩm.
"Sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng bởi xuất khẩu chính ngạch trái bưởi sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường Hoa Kỳ rộng lớn và cũng là một trong những thị trường khó tính bậc nhất hiện nay. Đồng thời giúp doanh nghiệp và nông dân thu được lợi nhuận cao hơn từ loại quả đặc sản này. Đây là cơ hội quý giá đối với trái bưởi tươi và tiếp tục hứa hẹn kết quả đàm phán tích cực để mở cửa thị trường cho các mặt hàng nông sản khác của Việt Nam trong thời gian tới", Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết.
Bà Ngô Tường Vy, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, chia sẻ: Trong thời gian qua, Công ty Chánh Thu đã đồng hành cùng với Cục Bảo vệ thực vật tiếp thu những thay đổi và yêu cầu từ phía Hoa Kỳ đưa ra để có những bước chuẩn bị từ vùng nguyên liệu đến cơ sở đóng gói để phục vụ sự kiểm tra, rất khó khăn.
Đối với quả bưởi, yêu cầu kỹ thuật cũng như việc kiểm soát sinh vật gây hại rất nghiêm khắc. Vì vậy doanh nghiệp đã tập huấn cho bà con nông dân, và chuyển đổi quy mô canh tác. Đặc biệt là yêu cầu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, quy định cơ sở đóng gói... cũng được phía Hoa Kỳ vừa chấp nhận.
Xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của tỉnh Bến Tre sang thị trường Hoa Kỳ là sự thành công bước đầu trong việc hoàn thiện các quy trình kỹ thuật canh tác, bảo quản sau thu hoạch đạt các tiêu chuẩn cần thiết.
"Những sản phẩm vào được thị trường Mỹ ngoài lợi ích về tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu, quan trọng hơn là tăng uy tín cho các sản phẩm trái cây Việt Nam. Giúp chúng ta có đủ tự tin chinh phục các thị trường tiềm năng khác như: Úc, Newzealand, Nhật, Trung Quốc", bà Ngô Tường Vy chia sẻ thêm.
Theo ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, hiện nay, trong 7 sản phẩm cây ăn quả của Việt Nam được xuất sang thị trường Hoa Kỳ thì Bến Tre có 3 sản phẩm gồm: bưởi, nhãn, chôm chôm. Riêng bưởi có diện tích khoảng 10.000ha, sản lượng hàng năm trên 90.000 tấn. Tỉnh đã hướng dẫn, hỗ trợ người dân chăm sóc vườn bưởi theo tiêu chuẩn an toàn, chất lượng.
Trong đó, chú trọng đến các đối tượng kiểm dịch thực vật phía Hoa Kỳ quan tâm. Đồng thời, xây dựng các vùng trồng, tổ chức sơ chế, đóng gói sau thu hoạch đảm bảo đúng quy định. Hiện nay, toàn tỉnh Bến Tre đã được cấp 25 mã số vùng trồng bưởi da xanh xuất khẩu sang thị trường EU và Hoa Kỳ. Riêng đối với thị trường Hoa Kỳ đã được cấp 11 mã số với diện tích trên 156ha, sản lượng 3.135 tấn/năm.
Theo Chủ tịch tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam, trong thời gian tới, tỉnh Bến Tre nỗ lực phấn đấu để nâng cao chất lượng trái bưởi nói riêng cũng như trái cây nói chung. Ông đề nghị doanh nghiệp tiếp tục đồng hành, mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất… Đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh tiếp tục đồng hành, chia sê, hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, người dân.