Cập nhật ngày:
13 | 04 | 2021
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 làm thị trường tiêu thụ thu hẹp, giá bưởi, xoài và nhiều loại rau củ đều giảm mạnh, trong khi diện tích đang phát triển khá mạnh.
Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết trong tháng 3/2021, giá xoài giảm mạnh so với thời điểm sau Tết; nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sản lượng nhiều trong bối cảnh tiêu thụ gặp khó khăn.
Cụ thể, giá xoài Đài Loan thu mua tại vườn ở Vĩnh Long chỉ còn từ 5.000 - 6.000 đồng/kg, còn giá xoài cát núm từ 8.000 - 10.000 đồng/kg. Trong khi cùng kỳ năm trước, giá xoài ở ĐBSCL thấp nhất là 17.000 đồng/kg.
Hiện bưởi da xanh tại Khánh Hòa cũng đang ở mức thấp kỷ lục, trung bình giá chỉ từ 15.000 - 25.000 đồng/kg (ở thời điểm cuối năm 2019 đầu năm 2020 ở mức 35.000 - 45.000 đồng/kg) và tình hình tiêu thụ bưởi tại các nhà vườn chậm.
Nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 làm thị trường tiêu thụ thu hẹp, giá bưởi giảm mạnh, trong khi diện tích bưởi da xanh đang phát triển khá mạnh.
Tương tự, giá rau củ tại thị trường Đà Lạt, Lâm Đồng cũng có xu hướng giảm so với tháng trước do nguồn cung lớn trong khi nhu cầu lại không tăng. Các loại rau củ quả: su su, cải thảo, bắp cải trắng, ớt chuông… đều có mức giảm 1.000-5.000 đồng/kg so với tháng trước.
Cùng với diễn biến của nguồn cung lớn tại Lâm Đồng, và một số tỉnh khu vực miền Bắc, người dân trồng rau tại tỉnh Quảng Nam cũng điêu đứng vì giá rau giảm mạnh.
Trong Tết khổ qua có giá 40.000 đồng/kg nay giảm còn 4.000 đồng/kg, giá bầu từ 7.000 - 10.000 đồng/kg giờ chỉ còn 2.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, theo Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản việc xuất khẩu cà rốt gặp khó khăn trong việc vận chuyển ra cảng Hải Phòng do COVID-19 đã được giải quyết, đồng thời Bộ NN&PTNT đàm phán và Hàn Quốc nhập khẩu cà rốt trở lại đã giúp việc tiêu thụ cà rốt cả xuất khẩu và nội địa rất thuận lợi, giá đã tăng lên mức giá là 9.000 - 10.000 đồng/kg (loại đẹp).
Nguồn: Vietnambiz.vn