RAU QUẢ

Cục Bảo vệ Thực vật: Sẽ cố gắng xuất khẩu lô hàng chanh leo đầu tiên sang Trung Quốc trong 1-2 tuần tới

Cập nhật ngày: 11 | 07 | 2022

Cục Bảo vệ Thực vật đang gấp rút hoàn thành các hồ sơ và đào tạo cho vùng trồng, cơ sở đóng gói và cán bộ kỹ thuật về quy định xuất khẩu chanh leo sang Trung Quốc. Lãnh đạo Cục cho biết sẽ cố gắng xuất khẩu lô hàng chanh leo đầu tiên sang Trung Quốc trong 1-2 tuần tới.

Nguồn: Vietnambiz.vn

Sau thời gian dài đàm phán, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã có văn bản đồng ý nhập khẩu thí điểm quả chanh leo Việt Nam bắt đầu từ đầu tháng 7.

Như vậy, chanh leo là quả tươi thứ 10 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Trung Quốc, cùng với các loại quả thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết Cục đang rà soát lại các vùng trồng, cơ sở đóng gói để gửi danh sách và thống nhất với phía Trung Quốc. Đồng thời, Cục cũng tổ chức đào tạo cho cơ sở đóng gói, vùng trồng và cán bộ kỹ thuật địa phương về hồ sơ, quy định kiểm dịch hàng hóa xuấ khẩu sang Trung Quốc.

"Hy vọng trong 1-2 tuần tới, chúng ta có thể  chính thức xuất khẩu lô chanh leo đầu tiên sang thị trường Trung Quốc", bà Hương nói.

Hiện, Cục BVTV cũng đã đạt thỏa thuận với Tổng Cục Hải quan Trung Quốc về việc áp dụng các biện pháp kiểm dịch thực vật để xuất khẩu thí điểm chanh leo chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Cụ thể, trước khi xuất cảnh, Cục BVTV sẽ lấy mẫu với tỷ lệ 2% mỗi lô hàng chanh leo xuất sang Trung Quốc để kiểm dịch, lấy ít nhất nhất 30 quả và tất cả những quả khả nghi để cắt kiểm tra.

"Nếu phát hiện sinh vật gây hại, lô hàng sẽ không được xuất khẩu sang Trung Quốc và sẽ tạm dừng tư cách xuất khẩu vụ mùa của xưởng đóng gói, cũng như vườn trồng liên quan" đại diện Cục BVTV nhấn mạnh.

Hội nghị công bố xuất khẩu thí điểm chanh leo chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. (Ảnh: Hoàng Anh)

Trước mắt GACC sẽ cho phép nhập khẩu qua chanh leo tươi của Việt Nam qua 7 cửa khẩu thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), bao gồm: Hữu Nghị quan, Pò Chài, Ga Đường sắt Bằng Tường, Bằng Tường, Đông Hưng, Long Bang và Thủy Khẩu.

Ngoài các yêu cầu về kiểm dịch thực vật trước xuất khẩu, GACC đề nghị các vùng trồng và cơ sở đóng gói chanh leo phải được đăng ký và phê duyệt bởi GACC và Cục BVTV.

Đồng thời, ghi chép và lưu trữ hồ sơ, giám sát sinh vật gây hại và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo an toàn về sinh phòng chống COVID-19..., đặc biệt là phải có cán bộ kỹ thuật được đào tạo để kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất, đóng gói.

Căn cứ vào kết quả xuất khẩu thí điểm, hai bên sẽ tiến hành đánh giá tình hình xuất nhập quả chanh leo tươi của Việt Nam để làm cơ sở cho các bước tiếp theo tới tới ký kết Nghị định thư chính thức về kiểm dịch thực vật đối với quả chanh leo Việt Nam nhập khẩu Trung Quốc trong thời gian tới.

Để đảm bảo thực hiện đầy đủ các yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm đối với chanh leo xuất sang Trung Quốc. Cục BVTV và GACC sẽ thống nhất cấp mã số các vùng trồng và cơ sở đóng gói đáp ứng đủ điều kiện theo quy định.

Đồng thời, Cục BVTV tổ chức tập huấn ngay các quy định về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm; hướng dẫn thiết lập và cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói chanh leo xuất khẩu... cho các đơn vị liên quan để đảm bảo việc xuất khẩu chanh leo sang Trung Quốc thuận lợi.

TIN TỨC KHÁC

Công bố xuất khẩu thí điểm chanh leo chính ngạch sang Trung Quốc

7-7-2022

Chiều 7/7, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị Công bố xuất khẩu thí điểm chanh leo chính ngạch sang Trung Quốc và tập huấn các quy định liên quan.

Bắc Giang trồng thành công vải thiều không hạt

4-7-2022

Sau hơn 2 năm trồng, năm nay Bắc Giang đã có một số cây vải thiều không hạt cho quả to, mã đẹp và có vị ngọt, giòn đặc trưng.

Rau quả Việt xuất khẩu tiếp tục giảm, có đáng ngại?

4-7-2022

Xuất khẩu rau quả ghi nhận tháng thứ 3 giảm liên tiếp khi chỉ mang về hơn 1,4 tỷ USD trong tháng 5, giảm hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do thị trường quan trọng là Trung Quốc giảm sâu cả về kim ngạch và tỷ trọng.

Thanh long, vải thiều được thông quan trở lại qua cửa khẩu Lào Cai

28-6-2022

Nếu đáp ứng được các yêu cầu về phòng dịch COVID-19, phía Trung Quốc sẽ chính thức thực hiện thông quan trở lại các mặt hàng nông sản của Việt Nam qua cửa khẩu Lào Cai.

Rau quả Việt Nam đang lấn sâu vào thị trường Mỹ và giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

23-6-2022

5 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc đạt 722 triệu USD, giảm 31% so với cùng kỳ năm 2021. Ngược lại, Việt Nam lại gia tăng xuất khẩu rau quả sang các thị trường như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Trung Quốc tăng nhập khẩu chuối của Việt Nam

20-6-2022

Trong khi các mặt hàng rau quả xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đều có dấu hiệu giảm, riêng mặt hàng chuối Việt Nam lại được nước này tăng nhập khẩu.

CEO Chánh Thu: Giấc mơ Mỹ của chúng tôi đang lớn dần

21-6-2022

Bà Ngô Tường Vy, CEO Chánh Thu thừa nhận giấc mơ Mỹ của doanh nghiệp này ngày càng lớn. Bởi, đây là thị trường lý tưởng cho nông sản Việt Nam xây dựng thương hiệu, bàn đạp để xuất khẩu sang các thị trường khác.

Bến Tre liên kết vùng trồng, sẵn sàng cho xuất khẩu bưởi da xanh sang Mỹ

16-6-2022

Bến Tre xúc tiến gắn kết nông dân, HTX với doanh nghiệp xuất khẩu để thực hiện cấp mã vùng trồng, tạo điều kiện xuất khẩu bưởi da xanh sang Mỹ.

Đàm phán xuất khẩu sầu riêng Việt sang Trung Quốc sắp hoàn tất

10-6-2022

Đàm phán xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, trái nhãn tươi vào Nhật Bản, trái bưởi vào Mỹ đang bước vào giai đoạn cuối cùng.

Thị trường Trung Quốc rộng cửa với chanh leo, sầu riêng

9-6-2022

Trung Quốc đã đồng ý cho nhập khẩu chanh leo Việt Nam, trong khi việc đàm phán để nhập khẩu sầu riêng cũng đang ở giai đoạn cuối cùng.

Vải thiều cần nhặt sạch lá, cắt cuống ngắn

9-6-2022

UBND huyện Lục Ngạn lưu ý người dân khi thu hoạch, bó vải cần được xử lý hoàn toàn sạch lá, và chiều dài cuống không được quá 10cm

Nhãn Sông Mã chín sớm ngọt lịm, giá gấp 3 lần chính vụ

1-6-2022

Nhờ việc tập trung sản xuất nhãn chín sớm theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật đã tạo ra sản phẩm nhãn có chất lượng cao, được thu mua tại vườn với giá 60.000 đồng/kg.