RAU QUẢ

Trung Quốc thay đổi quyết liệt, bỏ "thói quen" buôn bán nông sản thời vụ

Cập nhật ngày: 13 | 09 | 2021

Hàng rào kỹ thuật về tiêu chuẩn, kiểm dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm của các nước nói chung và Trung Quốc nói riêng ngày càng cao. Các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thủy sản vẫn duy trì thói quen buôn bán thời vụ, manh mún, về lâu dài chưa phù hợp trước sự thay đổi quyết liệt của Trung Quốc.

Nguồn: Haiquanonline.com.vn

Thông tin Bộ NN&PTNT vừa công bố ngày 13/9/2021, trong 8 tháng đầu năm, xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản sang Trung Quốc ước đạt trên 6 tỷ USD, tăng 21,7% so với cùng kỳ năm 2020; nhập khẩu đạt 2,1 tỷ USD, tăng 50,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá, về mở cửa thị trường, thời gian qua Việt Nam đã làm tốt công tác đàm phán để cắt giảm thuế nhập khẩu theo Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhiều loại nông sản chủ lực, có lợi thế vẫn chưa được Trung Quốc cấp phép chính ngạch, mở cửa thị trường về kỹ thuật (sầu riêng, khoai lang, chanh leo, na, bưởi, tổ yến, sứa ướp muối, tôm sú, tôm thẻ ướp đá) để tận dụng các ưu đãi này.

Đáng chú ý, về thông quan tại cửa khẩu, việc Trung Quốc tăng cường kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt khu vực cửa khẩu biên giới đất liền để phòng, chống dịch Covid-19 đã tác động đến tiến độ thông quan hàng hóa của Việt Nam sang thị trường này.

Hàng rào kỹ thuật về tiêu chuẩn, kiểm dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm của các nước nói chung và Trung Quốc nói riêng ngày càng cao. Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thủy sản vẫn duy trì thói quen buôn bán thời vụ, manh mún thông qua hình thức “trao đổi cư dân biên giới”, về lâu dài chưa phù hợp trước sự thay đổi quyết liệt của Trung Quốc.

Thời gian tới, Bộ NN&PTNT xác định sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương thúc đẩy mở cửa thị trường, bổ sung các sản phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc (sầu riêng, khoai lang, chanh leo, na, bưởi, tổ yến) vào nội dung các cuộc đàm phán lãnh đạo cấp cao giữa hai nước để đẩy nhanh tiến độ.

Đồng thời, đề nghị Tổng cục Hải quan Trung quốc duy trì công nhận các vùng trồng, vùng nuôi, cơ sở bao gói, chế biến nông sản, thủy sản đã được Trung Quốc cho phép xuất khẩu sau thời điểm Lệnh 248 (ban hành "Quy định về Quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu vào Trung Quốc"), Lệnh 249 (ban hành các “Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu của Trung Quốc”) có hiệu lực (ngày 1/1/2022-PV).

Bên cạnh đó, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp thực hiện đáp ứng các quy định của phía Trung Quốc tại Lệnh 248, Lệnh 249 có hiệu lực; hướng dẫn đăng ký xuất khẩu vào Trung Quốc theo quy định mới về đảm bảo về tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, quy cách đóng gói, chất lượng, chủng loại nông sản.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo các địa phương có vùng trồng trọng điểm phối hợp với các tỉnh biên giới với Trung Quốc điều tiết hợp lý lượng hàng hóa khi vào mùa vụ thu hoạch đưa lên các cửa khẩu nhằm tránh ùn ứ, bị ép giá, hư hỏng hàng hóa đặc biệt là nhóm trái cây mùa vụ.

Bộ NN&PTNT cho rằng, để phát triển xuất khẩu bền vững sang thị trường Trung Quốc, các địa phương cần phải tổ chức lại sản xuất để đảm bảo nguồn hàng có chất lượng, giá trị gia tăng cao, đặc biệt là công tác truy xuất nguồn gốc, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch.

"Các địa phương biên giới có cửa khẩu đất liền cần chủ động phối hợp với các bộ, ngành, hướng dẫn địa phương hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về kho bãi, bảo quản hàng hóa nông sản, dịch vụ vận tải, hậu cần thương mại tại cửa khẩu; thành lập kho ngoại quan, kho bảo quản, dịch vụ thương mại điện tử tại các cửa khẩu thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ hàng hóa nông sản xuất khẩu…", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

TIN TỨC KHÁC

Trái cây Việt Nam lần đầu ra mắt tại Hội chợ Macfrut 2021

9-9-2021

Ngày 7/9, Hội chợ trái cây Macfrut lần thứ 38 đã chính thức khai mạc tại thành phố Rimini thuộc vùng Emilia Romagna của Italy.

Xuất khẩu chuối Campuchia sang Trung Quốc tăng mạnh

8-9-2021

Campuchia đang hướng tới thị trường Trung Quốc với mục tiêu tăng cường xuất khẩu chuối, sau khi xuất khẩu vốn đã tăng 61% trong 7 tháng đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường chuối Trung Quốc đang mùa thấp điểm

6-9-2021

Mùa thu hoạch chuối chủ yếu diễn ra vào mùa Hè, là lúc cây chuối phát triển mạnh nhất trong năm. Trong khi đó, thời tiết nóng khiến tiêu thụ chuối ở Trung Quốc chậm lại.

Giá nông sản phía Bắc giảm do tiêu thụ chậm so với thời vụ

31-8-2021

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ một số sản phẩm nông nghiệp bị chậm so với thời vụ thu hoạch, kéo theo giá một số mặt hàng nông sản giảm.

Hơn 20.000 tấn chuối ế ẩm vì Trung Quốc ngừng mua

31-8-2021

Theo Bộ NN&PTNT, hơn 20.000 tấn chuối tiêu vào vụ thu hoạch nhưng khó tiêu thụ vì Trung Quốc ngừng mua. Ngoài ra, các mặt hàng trái cây khác như chè, na, nhãn cũng lũ lượt xuống giá.

Xuất khẩu rau quả giảm tháng thứ ba liên tiếp do ảnh hưởng tiêu cực từ COVID-19

26-8-2021

Kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả trong tháng 7/2021 giảm tháng thứ 3 liên tiếp với mức giảm 25.5% so với tháng 6, đặt 265,4 triệu USD.

Việt Nam cần lưu ý điều gì khi Trung Quốc cấm vô thời hạn với nhãn Thái Lan?

24-8-2021

Trung Quốc vừa quyết định ban hành lệnh cấm vô thời hạn đối với nhãn Thái Lan do phát hiện rệp sáp. Trước động thái này của Trung Quốc, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam phải tuyệt đối thực hiện nghiêm các yêu cầu phía bạn đưa ra.

DOANH NGHIỆP CÕNG THÊM NHIỀU CHI PHÍ KHI XUẤT KHẨU QUA CỬA KHẨU TÂN THANH VÌ QUY ĐỊNH MỚI CỦA TRUNG QUỐC

23-8-2021

Doanh nghiệp xuất khẩu trái cây phải cõng thêm ít nhất 7 – 10 triệu đồng chi phí phát sinh sau khi Trung Quốc đưa ra quy định giao nhận hàng hóa mới tại cửa khẩu Tân Thanh. Bên cạnh đó, tiến độ giao hàng chậm ảnh hưởng đến chất lượng nông sản và hao hụt lợi nhuận của doanh nghiệp.