VnSAT Logo
Thái Lan triển khai biện pháp thúc đẩy xuất khẩu gạo

30 | 03 | 2021

Bộ Thương Mại Thái Lan đã triển khai các biện pháp để tăng xuất khẩu lên 6 triệu tấn trong năm nay, trị giá khoảng 150 tỷ baht, với Indonesia, Trung Quốc, Bangladesh và Iraq dự kiến vẫn là những thị trường chính theo thoả thuận giữa các chính phủ (G2G).

Theo Vietnambiz

Theo đó, hôm 24/3, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanwisit cho biết các thoả thuận G2G và một chương trình giúp gạo Thái được nhận diện nhiều hơn so với các hàng hoá khác trên thị trường thế giới sẽ là những nỗ lực lớn để tăng khối lượng xuất khẩu gạo từ mức 5,7 triệu tấn của năm ngoái. 

Để đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2021, Thái Lan phải xuất khẩu ít nhất 500.000 tấn gạo/tháng, tuy nhiên, khối lượng xuất khẩu trong tháng 1 và tháng 2 thấp hơn mức tiêu chuẩn vì giá gạo Thái Lan tương đối cao so với các nhà xuất khẩu đối thủ.

Giá gạo xuất khẩu Thái tăng chủ yếu do đồng baht mạnh và nguồn cung thấp dưới tác động của hạn hán, theo ông Charoen Laothammatas, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan.

Tuần trước, giá gạo 5% tấm của Thái Lan được chào bán ở mức 500 - 518 USD/tấn, thấp hơn so với gạo Việt Nam (515 - 520 USD/tấn) khoảng 2 -15 USD/tấn nhưng vẫn cao hơn gạo Ấn Độ (398 - 403 USD/tấn) tới hơn 100 USD/tấn, theo Reuters

Ông Jurin cho biết Bộ đang làm việc với Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan để quảng bá gạo Thái Lan trong khuôn khổ chiến dịch "Nói về gạo, nghĩ đến Thái Lan".

Thái Lan đã thành công trong việc đưa gạo Thái trở nên nổi tiếng hơn ở Canada, đưa xuất khẩu sang nước này tăng 21% lên 120.000 tấn vào năm ngoái, từ 80.000 tấn vào năm 2019.

"Thành công đó là nhờ đội ngũ nhân viên bán hàng của chúng tôi ở Toronto", lãnh đạo Bộ Thương mại Thái Lan chia sẻ với Banngkok Post

Các đơn vị bán hàng đã quảng bá gạo Thái Lan qua những kênh trực tuyến và bằng cách phối hợp gạo Thái với các món ăn phổ biến ở Canada, chẳng hạn như thông qua việc giới thiệu công thức salad gạo và bằng cách làm việc song song với các trường ẩm thực Canada để quảng bá gạo Thái Lan.

Một trong những đặc điểm khác biệt của gạo Thái là hàm lượng đường rất thấp. Điều này sẽ làm cho nó trở thành lựa chọn ưu tiên của người dân Canada. Có tới 28% dân số Canada có lượng đường trong máu cao, theo ông Jurin. 

Nội các Thái Lan đã thông qua việc xuất khẩu 4 triệu tấn gạo sang Indonesia trong 4 năm và 5 triệu tấn sang Bangladesh trong 5 năm theo các thỏa thuận G2G.

Sản lượng gạo Thái Lan dự kiến phục hồi

World Grain dẫn báo cáo Hệ thống Thông tin Nông nghiệp Toàn cầu (GAIN) của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng gạo Thái Lan ước tính phục hồi trong năm tài chính 2021 - 2022 với tổng cộng 21 triệu tấn sau khi hạn hán tàn phá mùa màng tại quốc gia Đông Nam Á trong suốt hai năm qua. 

Dựa vào sự phục hồi kinh tế toàn cầu từ đại dịch COVID-19 và nguồn cung xuất khẩu lớn hơn, xuất khẩu gạo Thái Lan trong năm 2021 được ước tính đạt 6,1 triệu tấn, giảm 400.000 tấn so với dự báo trước đó vì giá không cạnh tranh.