VnSAT Logo
Lượng mưa thấp ở các vùng trồng cà phê của Brazil khiến nông dân lo lắng

23 | 10 | 2020

Nguồn: comunicaffe.com

SAO PAULO, Brazil - Trời mưa ở nhiều vùng sản xuất cà phê ở Brazil trong hai tuần đầu tháng 10; tuy nhiên, khối lượng thấp, điều này đang cảnh báo nông dân, CEPEA cho biết trong báo cáo mới nhất của mình. Nhìn chung, lượng mưa mang lại sự nhẹ nhõm cho nông dân trồng cà phê Brazil - vì nhiệt độ cao ảnh hưởng đến cả điều kiện sinh lý của cây và một phần của hoa -, nhưng lượng mưa lớn hơn là rất quan trọng để bù đắp lượng nước thiếu hụt và cải thiện điều kiện hiện tại của cây trồng.

Nông dân trồng cà phê arabica đã chú ý đến cả hai loại cây trồng bị suy nhược và sự chậm ra hoa lớn hơn ở hầu hết các vùng sản xuất. Cho đến ngày 15 tháng 10, cà phê ra hoa vẫn lẻ tẻ ở Minas Gerais và Franca (SP) - điều đáng nói là những bông hoa đầu tiên này có thể rụng nếu trời không mưa nhiều. Ở Garça (SP), nông dân trồng cà phê là người lo ngại nhất, vì hoa nở rộ hơn và do đó, việc thiếu mưa có thể ảnh hưởng đến sản lượng của mùa sau.

Trong vụ mùa 2021/22, sản lượng arabica sẽ nhỏ hơn, do chu kỳ hai năm một lần của cây trồng tiêu cực và việc cắt tỉa nhiều hơn. Tuy nhiên, vẫn còn sớm để ước tính những vụ mất mùa có thể xảy ra trong năm tới.

Về robusta, ở Espírito Santo (ES), mặc dù cây trồng hơi bị suy nhược, nhưng việc thu hoạch những bông hoa đã nở vào những tháng trước đã thành công, được ưa chuộng bởi những trận mưa lẻ tẻ và chủ yếu là tưới tiêu cho cây trồng.

Giờ đây, nông dân ES lo ngại rằng những trận mưa bất thường cho đến cuối năm có thể cản trở việc ra trái và đậu trái. Ở Rondônia (RO), các đại lý tập trung vào việc xử lý cả những bông hoa đã nở trong những tuần trước và những quả con đã hình thành, mong đợi những cơn mưa.

Thị trường tháng 10

Với việc các đại lý tập trung vào thời tiết, thị trường cà phê Brazil bình lặng trong hai tuần đầu tiên của tháng Mười. Theo báo cáo của CEPEA, thanh khoản trên thị trường cà phê robusta cao hơn arabica do nhu cầu cao hơn. Tuy nhiên, hầu hết người bán vẫn tiếp tục rời khỏi thị trường.

Giá arabica vẫn ổn định trong khoảng thời gian từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, do ảnh hưởng của việc thiếu người bán trên thị trường và định giá quốc tế. Vào ngày 15 tháng 10, Chỉ số CEPEA / ESALQ đối với cà phê arabica (giao đến thành phố São Paulo) đóng cửa ở mức 540,51 BRL (96,31 USD) mỗi bao 60 kg, giảm nhẹ 0,1% trong hai tuần. Đối với robusta, Chỉ số CEPEA / ESALQ cho robusta loại 6, màn 13, Espírito Santo State, đóng cửa ở mức 398,92 BRL (71,08 USD) cho mỗi bao 60 kg, tăng nhẹ 0,65%.

Xuất khẩu

Xuất khẩu cà phê Brazil tăng trong tháng 9, đạt kỷ lục mới trong tháng, theo dữ liệu từ Cecafé (Hội đồng các nhà xuất khẩu cà phê). Tháng trước, Brazil đã xuất khẩu 3,8 triệu bao (mỗi bao 60 kg) cà phê, tính cả cà phê xanh, hòa tan và rang, nhiều hơn 8% so với tháng 8.

Đối với cà phê nhân (arabica và robusta), xuất khẩu tăng 9,6% trong giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 9, đạt tổng cộng 3,5 triệu bao trong tháng trước. Theo Cecafé, sự gia tăng này có liên quan đến việc gia nhập thị trường quốc tế của niên vụ 2020/21. CEPEA kết luận trong ba tháng đầu của niên vụ 2020/21, Brazil đã xuất khẩu 10,5 triệu bao cà phê, thành tích tốt nhất trong giai đoạn này của mùa vụ.