CÀ PHÊ

Cục SHTT cấp Bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho cà phê nhân Đăk Hà

Cập nhật ngày: 27 | 01 | 2020

Cục Sở hữu trí tuệ mới đây đã ban hành Quyết định số 6221/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00079 cho cà phê Đăk Hà.

Ngày 26 tháng 12 năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 6221/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00079 cho cà phê Đăk Hà. Ủy ban nhân dân huyện Đăk Hà là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

ca phe dak ha 4

Sản phẩm cà phê Đăk Hà tương đối đa dạng, bao gồm cả cà phê nhân và các dạng sản phẩm chế biến như cà phê hạt rang, cà phê bột và cà phê tinh.

Cà phê nhân có hình bầu dục, màu xám, mùi thơm nhẹ đặc trưng, không ngái, không có mùi lạ. Hạt cà phê nhân Đăk Hà có chiều dài và chiều rộng thấp, cụ thể: chiều dài hạt từ 8,59 mm đến 9,08 mm; chiều rộng hạt từ 7,00 mm đến 7,42 mm.

Cà phê nhân Đăk Hà có hàm lượng cafein cao, hàm lượng cacbon hydrat hòa tan và hàm lượng đường khử cao; Hàm lượng chất béo cao tạo nên vị béo ngậy; Hàm lượng protein thô cao tạo ra các hợp chất có hương vị ngọt và caramel; Hàm lượng các chất hòa tan ở mức cao; Hàm lượng xơ thô và hàm lượng tro ở mức thấp; cụ thể: độ ẩm: từ 8,50% đến 9,55%; hàm lượng cafein: từ 1,79% đến 2,19%; hàm lượng protein thô: từ 15,34% đến 16,85%; hàm lượng đường: từ 3,51% đến 3,77%; hàm lượng cacbon hydrat hòa tan: từ 9,36% đến 10,33%; hàm lượng chất béo: từ 11,98% đến 12,75%; hàm lượng xơ thô: từ 29,30% đến 30,48%; hàm lượng tro: từ 3,32% đến 4,04%; hàm lượng các chất hòa tan trong nước: từ 30,36% đến 32,24%.

ca phe dak ha

Cà phê hạt rang có hình bầu dục, màu nâu đến nâu đen, mùi thơm nức, không có mùi lạ. Chiều dài hạt từ 9,23 mm đến 11,63 mm; chiều rộng hạt từ 7,58 mm đến 8,99 mm; Cà phê hạt rang Đăk Hà có hàm lượng cafein cao, hàm lượng cacbon hydrat hòa tan và hàm lượng đường khử cao; Hàm lượng chất béo cao tạo nên vị béo ngậy; Hàm lượng protein thô cao tạo ra các hợp chất có hương vị ngọt và caramel; Hàm lượng các chất hòa tan ở mức cao; Hàm lượng xơ thô và hàm lượng tro ở mức thấp; cụ thể: độ ẩm: từ 1,40 % đến 2,58%; hàm lượng cafein: từ 1,98% đến 2,40%; hàm lượng protein thô: từ 10,07% đến 11,64%; Hàm lượng đường: từ 2,93% đến 3,41%; Hàm lượng cacbon hydrat hòa tan: từ 13,39% đến 16,63%; hàm lượng chất béo: từ 10,91% đến 11,53%; Hàm lượng xơ thô: từ 29,50% đến 30,42%; Hàm lượng tro: từ 3,94% đến 4,86%; Hàm lượng các chất hòa tan trong nước: từ 29,85% đến 36,31%.

ca phe dak ha 1

Cà phê bột có màu nâu vàng, màu nước chiết nâu cánh gián đậm, mùi thơm nức, không có mùi lạ, vị chua thanh, hơi chát, đắng nhẹ, hậu vị lâu. Cà phê bột Đăk Hà có hàm lượng cafein cao; Hàm lượng cacbon hydrat hòa tan và hàm lượng đường khử cao; Hàm lượng chất béo cao tạo nên vị béo ngậy; Hàm lượng protein thô cao tạo ra các hợp chất có hương vị ngọt và caramel; Hàm lượng các chất hòa tan ở mức cao; Hàm lượng xơ thô và hàm lượng tro ở mức thấp, cụ thể: Độ ẩm: từ 1,41% đến 2,55%; hàm lượng cafein: từ 2,00% đến 2,41%; hàm lượng protein thô: từ 10,10% đến 11,65%; hàm lượng đường: từ 2,95% đến 3,43%; Hàm lượng cacbon hydrat hòa tan: từ 13,40% đến 16,62%; Hàm lượng chất béo: từ 10,93% đến 11,54%; Hàm lượng xơ thô: từ 29,53% đến 30,13%; Hàm lượng tro: từ 3,95% đến 4,87%; Hàm lượng các chất hòa tan trong nước: từ 29,86% đến 36,32%.

ca phe dak ha 2

Cà phê tinh có màu nâu đậm, màu nước chiết nâu đen, mùi thơm ngọt, không có mùi lạ, vị chua thanh, hơi chát, đắng nhẹ, hậu vị lâu. Đặc điểm hóa tính bao gồm: Độ ẩm: từ 0,54% đến 0,62%; Hàm lượng cafein: từ 3,59% đến 4,07%; Hàm lượng protein thô: từ 27,63% đến 29,42%; Hàm lượng đường: từ 8,27% đến 8,96%; Hàm lượng cacbon hydrat hòa tan: từ 24,80% đến 26,87%; Hàm lượng chất béo: từ 17,96% đến 19,35%; Hàm lượng xơ thô: từ 0,17% đến 0,24%; Hàm lượng tro: từ 0,21% đến 0,24%; Hàm lượng các chất hòa tan trong nước: từ 83,80% đến 84,64%.

ca phe dak ha 3

Khu vực địa lý có các điều kiện tự nhiên độc đáo chính là yếu tố tạo nên các tính chất, chất lượng đặc biệt của sản phẩm cà phê Đăk Hà. Khu vực địa lý có vị trí là nơi giao thoa giữa hai luồng khí hậu nóng và lạnh ảnh hưởng bởi dãy núi Ngọc Linh.

Khu vực địa lý có địa hình đồi bát úp và đồi đỉnh bằng, lượn sóng, độ cao 580-650m nằm tiếp giáp và xen kẽ với bậc thềm thấp trũng, là dạng địa hình chuyển tiếp giữa núi cao và địa hình thấp. Khu vực địa lý có mạng lưới sông suối, hồ đập phân bố dày đặc, rộng khắp trên toàn vùng, hệ thống thủy lợi khá đa dạng, có nhiều hồ đập lớn, mực nước ngầm nông trung bình giúp giữ và điều tiết lượng nước lớn tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp nước tưới cho cây cà phê. Khu vực địa lý có tổng lượng mưa trung bình năm khá lớn, đặc biệt lượng mưa thấp tại các thời điểm ra hoa (tháng 1 và tháng 2) và thời kỳ quả chín (tháng 10 và tháng 11). Nền nhiệt độ khá ổn định giữa các tháng trong năm, chênh lệch nhiệt độ lớn nhất trong mùa trung bình chỉ dưới 2oC. Độ ẩm không cao, trung bình năm từ 78 - 82%. Tổng số giờ nắng hàng năm ở mức cao, tập trung vào mùa khô, chiếm 70% tổng số giờ nắng trong năm.

Ngoài ra các loại đất có tính chất lý hóa phù hợp với nhu cầu sinh trưởng và phát triển của cây cà phê cũng là một trong những yếu tố tạo nên tính chất đặc biệt của sản phẩm chỉ dẫn địa lý cà phê Đăk Hà. Đặc biệt, yếu tố độc đáo trong quy trình canh tác và thu hái sản phẩm của người dân bản địa tại khu vực địa lý cũng góp phần tạo nên hương vị thơm ngon của cà phê Đăk Hà.

Trái cà phê tại khu vực địa lý chỉ được thu hoạch lúc đã chín, kỹ thuật thu hái đòi hỏi phải hái hoàn toàn bằng tay, hái từng quả hoặc từng chùm quả chín, không được tuốt cành hoặc bứt cả chùm trái lẫn lá và cành cây nhỏ. Các yêu cầu khắt khe trong quy trình sơ chế, bảo quản, chế biến của cà phê Đăk Hà cũng chính là yếu tố giúp cho sản phẩm đạt được chất lượng vượt trội.

Khu vực địa lý bao gồm: Xã Đăk Mar, xã Ngọk Wang, xã Hà Mòn, xã Đăk Ui, xã Đăk La, xã Đăk Long, xã Đăk Pxi, xã Đăk Ngọk, xã Ngọk Réo, xã Đăk Hring và thị trấn Đăk Hà, thuộc huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum.

Trung tâm Thẩm định Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế

TIN TỨC KHÁC

Việt Nam: Xuất khẩu cà phê năm 2019 giảm 11,92%

30-1-2020

Tính chung cả năm 2019, xuất khẩu cà phê đạt tổng cộng 1.653.265 tấn (khoảng 27,55 triệu bao), giảm 223.702 tấn, tức giảm 11,92 % so với khối lượng xuất khẩu của năm 2018, chiếm chủ yếu là cà phê Robusta.

Brasil: Comexim dự báo vụ cà phê năm nay đạt kỷ lục 67,7 triệu bao

30-1-2020

Thu hoạch vụ mùa mới 2020/2021 sẽ khởi đầu vào giữa tháng Tư hoặc tháng Năm ở nhà sản xuất cà phê hàng đầu.

Sương muối gây thiệt hại gần 50 tỷ đồng

6-2-2020

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Lạc Dương, từ ngày 5- 6/2/2020, trên địa bàn huyện Lạc Dương đã xuất hiện đợt sương muối gây ảnh hưởng hơn 468,5 ha cà phê và một số loại cây hoa màu khác của 801 hộ dân, ước tổng thiệt hại gần 50 tỷ đồng.

Virus corona khiến 2.000 cửa hàng Starbucks đóng cửa ở Trung Quốc

5-2-2020

Starbucks trở thành công ty lớn đầu tiên của Mỹ cảnh báo sẽ “hứng đòn” tài chính từ sự bùng phát dịch viêm phổi lạ ở Vũ Hán sau khi quyết định đóng cửa hàng ngàn chi nhánh trên toàn Trung Quốc.

Tình hình sản xuất cà phê thế giới tháng 1/2020

5-2-2020

ổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) nâng mức dự báo thâm hụt cà phê toàn cầu niên vụ 2019/2020 lên 626.000 bao 60 kg so với mức dự báo trước đó là 502.000 bao.

Trải nghiệm mô hình cà phê thú cưng lần đầu tiên xuất hiện ở Đắk Lắk

3-2-2020

Nằm cách thành phố Buôn Ma Thuột 54 km về hướng Bắc, mô hình cà phê thú cưng lần đầu tiên xuất hiện ở vùng nông thôn của huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan, chụp hình trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Ngoài ý nghĩa về kết nối những người đam mê thú cưng, mô hình này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và tạo việc làm cho thanh niên tại địa phương.

Cạnh tranh với Việt Nam, Brazil tăng sản lượng cà phê Robusta

13-1-2020

Người dân châu Á ngày càng yêu thích cà phê Robusta khiến Brazil bắt đầu cuộc đua tăng sản lượng để cạnh tranh với Việt Nam, thủ phủ của cà phê Robusta.

Triển vọng ngành cà phê năm 2020 khả quan hơn nhờ nhu cầu mạnh mẽ

13-1-2020

2019 là một năm biến động với thị trường cà phê khi chứng kiến giá giảm xuống mức kỉ lục do nguồn cung dồi dào từ Brazil và đồng nội tệ real suy yếu. Tuy nhiên, bước vào một thập kỉ mới giá cà phê phục hồi đáng kể và chắc chắn nhu cầu ngày càng mạnh mẽ sẽ là nền tảng quyết định sự phát triển cho ngành cà phê

Áp lực dư cung vẫn đè nặng lên giá cà phê

13-1-2020

Đầu tháng 1, giá cà phê tiếp tục giảm do áp lực dư cung, trong khi nhu cầu ở mức thấp, nhiều nước trong kì nghỉ lễ đón năm mới 2020.

ICO: Báo cáo thị trường cà phê thế giới tháng 12/2019

13-1-2020

Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO), chỉ số giá tổng hợp đã tăng trong tháng cuối cùng của năm 2019, dao động trong khoảng 111,8 - 123,69 US cent/pound.

Nhìn lại thị trường cà phê năm qua và dự báo trong năm mới 2020

13-1-2020

Vinanet - Dựa trên những phân tích, đánh giá của chuyên gia Nguyễn Quang Bình theo nguồn NCIF, năm 2019 là năm khó khăn nhất cho thị trường cà phê thế giới tính từ hơn chục năm trở lại đây. Và ông cho rằng, giá cà phê chỉ thăng hoa trong năm 2020 khi người mua không nhìn thấy được lượng hàng tồn nhiều hoặc do còn trong kho, hoặc treo hợp đồng trên sàn để chờ chốt bán với lượng lớn.

Phế phẩm cà phê: “kho báu” chờ khai thác

13-1-2020

(TBKTSG) - Mấy que nhang nhỏ và dài hơn ngón tay út được đốt lên tỏa hương thơm sảng khoái của một mùi cà phê tự nhiên. Anh bạn hàng người Hà Lan chỉ cắp theo một bao nylon vừa đủ để tặng mỗi người vài cây “củi” làm bằng vỏ trái và phế phẩm cà phê. Anh bảo rằng tại các xứ lạnh, nhiều người rất mê sử dụng “nhang cà phê” để thư giãn bên lò sưởi hay ở phòng làm việc.