CÀ PHÊ

Cà phê mất mùa kép, người trồng tự chế biến mang đi bán

Cập nhật ngày: 13 | 10 | 2019

Năm được mùa thì mất giá, năm được giá lại mất mùa, riêng vụ 2018 - 2019 thì mất cả hai, khiến người trồng cà phê không có lãi, nhiều nông hộ còn lỗ vốn. Trước thực trạng này, nhiều nông dân ở Gia Lai đã nghĩ cách chế biến cà phê, đưa trực tiếp ra thị trường mà không qua thương lái, doanh nghiệp chế biến nào.

Hơn một năm nay, hộ anh Trần Xuân Hường (thôn Văn Mỹ, xã Ia Bă, huyện Ia Grai) đã nghiên cứu để tạo ra những gói cà phê sạch, hữu cơ. Anh Hường cho biết: “Gia đình có khoảng 2ha cà phê, năng suất đạt từ 6 - 8 tấn cà phê nhân, vậy mà mỗi năm chỉ lãi được gần 30 triệu đồng, không đủ tái đầu tư. Vì vậy tôi chuyển hướng chăm sóc cà phê theo hướng hữu cơ, tự thu hoạch , rang xay và mang đi bán”.

 ca phe mat mua kep, nguoi trong tu che bien mang di ban hinh anh 1

Vườn cà phê được trồng theo hướng hữu cơ ở Ia Grai.  Ảnh: Trần Hiền

Với cách làm đó, đến nay anh Hường đã mang 1.000 gói cà phê bột ra thị trường bán cho các đại lý trong và ngoài tỉnh.

Tương tự hộ anh Hường, chị Nguyễn Thị Thảo (tổ dân phố 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) cũng tự mày mò làm ra những gói cà phê nguyên chất. “Ban đầu rang xay bằng tay nên cà phê có mùi khét, tôi quyết định đầu tư bộ rang xay nhỏ. Sau đó nâng cấp thành máy rang xay nhằm nâng cao được chất lượng, giá trị của những hạt cà phê. Nhờ vậy đến khâu thành phẩm, tôi đã giữ lại được hương vị, màu sắc tự nhiên của cà phê.” - chị Thảo chia sẻ.

Đây cũng là hướng đi đang được HTX Sản xuất - Nông nghiệp - Dịch vụ Liên kết (thôn Ngai Yố, xã Ia Bă) triển khai. Theo ông Trần Khắc Hà - Giám đốc HTX: “Nhận thấy mô hình của anh Hường bước đầu thành công, chúng tôi đã mở rộng cho các thành viên khác, hy vọng sẽ nâng cao giá trị hạt cà phê và xây dựng được thương hiệu”.

Không chịu bó tay trước khó khăn, cách làm của những nông dân Gia Lai rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, đây chỉ là những kết quả bước đầu, phía trước họ còn rất nhiều vấn đề phải giải quyết như kỹ thuật canh tác hữu cơ, quy trình chế biến, đầu tư máy móc…

theo báo Dân Việt

TIN TỨC KHÁC

Cà phê lao dốc, nhà nông mất 1 triệu đồng/tấn

8-10-2019

Tại vùng nguyên liệu Tây nguyên, giá cà phê sáng nay (8.10) đồng loạt giảm xuống thấp hơn hôm qua đến 700 - 1.000 đồng/kg. Theo đó, mỗi tấn cà phê bán ra hôm nay nhà nông mất 700.000 - 1 triệu đồng.

Đắk Lắk: Trồng xen mắc ca trong vườn cà phê, lãi cao

11-9-2019

Mắc ca là cây thích hợp khi trồng xen trong vườn cà phê, hồ tiêu, hiện, bà con Tây Nguyên đã áp dụng rất tốt, đem lại thu nhập cao, ổn định.

Dự án VnSAT: Vườn cà phê trĩu quả ở Lâm Đồng

9-9-2019

Được sự ưu đãi cả về khí hậu lẫn đất đai nên việc tái canh cây cà phê cũng như triển khai chuyển đổi nông nghiệp bền vững - dự án VnSAT tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã đạt được nhiều kết quả khả quan, nâng cao nhận thức của người dân trong sản xuất mặt hàng chủ đạo này.

Người trồng tiêu, cà phê lỗ nặng vì bị... "bẻ kèo"

30-3-2019

Hàng chục hộ dân là công nhân Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai (nay chuyển thành Công ty CP Cà phê Gia Lai) đang kêu cứu vì vườn tiêu trồng trong diện tích ký hợp đồng giao khoán với công ty cũ đã và đang bị phá bỏ.

Lâm Đồng xây dựng mô hình sản xuất cà phê bền vững

26-3-2019

Sau 3 năm triển khai, dự án VnSAT (phát triển cà phê bền vững tại Lâm Đồng) đã giúp nâng cao hiệu quả sản cho các hộ nông dân trồng cà phê, thay đổi nhận thức về sản xuất cà phê bền vững.

Giá cà phê Robusta xuống mức thấp nhất 10 năm trở lại đây

11-5-2019

Tại tỉnh Lâm Đồng hiện nay, giá cà phê Robusta nhân chỉ còn ở mức 29.000 đồng/kg, thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Tình trạng này đã khiến các hộ trồng cà phê trên địa bàn thua lỗ nặng.

Lợi ích kép của mô hình ủ phân từ vỏ cà phê

18-5-2019

Bảo vệ môi trường (BVMT), trong đó từ ảnh hưởng của sản xuất nông nghiệp là mối quan tâm của toàn cầu. Giảm mở rộng diện tích trồng cà phê, tăng giá trị trên một diện tích gieo trồng cũng là định hướng của nền nông nghiệp bền vững mà các nhà khoa học đặc biệt nghiên cứu.

Người trồng cà phê Mỹ Latinh, Caribe khốn đốn trước khủng hoảng giá cà phê toàn cầu

17-5-2019

Sự sụt giảm của giá cà phê - sản phẩm nông nghiệp được giao dịch nhiều thứ hai toàn cầu, với khoảng 15 tỉ USD tổng giá trị mỗi năm - đang tạo ra cuộc khủng hoảng đối với tình hình phát triển kinh tế - xã hội và sản xuất cà phê, đặc biệt là các nhà sản xuất quy mô nhỏ ở Mỹ Latinh và Caribe.

Tây Nguyên: Cà phê hạ giá, nông dân điêu đứng

15-5-2019

Tuột mất khỏi mốc 30, những ngày qua cà phê ở Tây Nguyên có nơi chỉ còn giá 29 - 29,5. Cả nông dân lẫn doanh nghiệp làm cà phê đang điêu đứng vì giá cà phê tụt dốc.

Bayer Agricademy: Mở ra cơ hội mới cho người trồng cà phê

13-5-2019

Với việc từng bước nâng cao năng lực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và bền vững, Bayer đã hợp tác với các nhà khoa học ra mắt dự án Bayer Agricademy. Những thành công ban đầu của dự án đã mở ra cho người trồng cà phê cơ hội mới.

Giống cà phê xanh lùn cho năng suất vượt trội

3-6-2019

Giống cà phê xanh lùn hay thường có một tên gọi khác đó chính là Trường Sơn TS5 chính là một trong những giống cây cà phê mới cho năng suất vượt trội hơn hẳn các giống cà phê khác đang có mặt hiện nay. Năng suất 1 ha sẽ đạt từ 7- 10 tấn gấp đôi các giống khác. Đặc biệt, giống cà phê xanh lùn có khả năng chống chịu với sâu bệnh rất cao. Vì thế, đây là giống đang được hộ trồng quan tâm và săn đón nhiều nhất hiện nay. Những thông tin liên quan đến giống cây cà phê xanh lùn sẽ được chia sẻ ngay sau đây bà con hãy cùng tham khảo nhé.

Ly cà phê đắt nhất thế giới với giá 75 đô la

3-7-2019

Khi màn đấu giá bắt đầu trong vài tuần nữa đối với các loại cà phê đoạt giải của Panama, mọi ánh mắt sẽ đổ dồn vào theo dõi xem giá sẽ tăng tới đâu.